Thời sự
Cập nhật lúc 08:02 22/09/2023 (GMT+7)
Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản

Hoàng Thái tử Akishino nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản.

Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Hoàng Thái tử Akishino. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 21.9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ đón Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón, Phó Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Hoàng Thái tử và Công nương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng được đón Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973 - 21.9.2023).

Phó Chủ tịch nước chân thành cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của Hoàng gia Nhật Bản cũng như cá nhân Hoàng Thái tử và Công nương dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước cũng chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của hợp tác giáo dục, văn hóa, địa phương trong việc thúc đẩy giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục ủng hộ công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực và mở rộng sang cả các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực…

Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: Hải Nguyễn
Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: Hải Nguyễn

Hoàng Thái tử Akishino bày tỏ vui mừng được cùng Công nương thăm lại Việt Nam sau hơn 20 năm.

Hoàng Thái tử Akishino nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản; sự giao lưu trong lịch sử, sự hiểu biết giữa hai dân tộc là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới.

Hoàng Thái tử vui mừng về sự phát triển vượt bậc và những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian qua.

Hoàng Thái tử Akishino đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản vào sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản; mong muốn có nhiều hơn nữa người Nhật Bản nghiên cứu và học tiếng Việt.

Hoàng Thái tử Nhật Bản cho rằng, các lễ hội giao lưu văn hóa tại hai nước đang ngày càng được mở rộng sẽ là cơ hội để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết và quan hệ mật thiết.

Hoàng Thái tử Akishino khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực vì quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Công nương Kiko cho biết, mong muốn được thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về vấn đề phòng chống lao, giao lưu phụ nữ và quan tâm đến hợp tác giáo dục, y tế giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc Hoàng Thái tử và Công nương có chuyến thăm thành công, qua đó cảm nhận được tình cảm hữu nghị, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước, hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng trân trọng nhờ Hoàng Thái tử chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khoẻ tới Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu, Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu và các thành viên Hoàng gia Nhật Bản.

Sau buổi hội kiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Hoàng Thái tử và Công nương đã đi thăm Nhà sàn Bác Hồ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng chủ trì tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương.

https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-la-doi-tac-gan-gui-tin-cay-va-cung-dong-hanh-cua-nhat-ban-1244661.ldo

THANH HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: