Thời sự
Cập nhật lúc 08:06 22/09/2023 (GMT+7)
Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tin tưởng, Việt Nam - Nhật Bản sẽ “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai, hợp tác bền chặt, gắn kết và hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko xem triển lãm ảnh tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Hải Nguyễn

Tối 21.9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản - nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân… được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực.

Ảnh: Hải Nguyễn
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn

Sự mở rộng cả về quy mô và số lượng của các lễ hội Việt Nam và lễ hội Nhật Bản, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra thường xuyên tại các địa phương hai nước đã và đang đưa người dân Việt Nam - Nhật Bản xích lại gần nhau hơn.

Sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam trong những năm qua không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, mà còn là cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai đất nước trong tương lai.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng, bằng sự chân thành kết nối từ trái tim đến trái tim giữa người dân hai nước, cùng sự ủng hộ và đồng lòng của lãnh đạo Việt Nam - Nhật Bản, hai nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai, hợp tác bền chặt, gắn kết và hiệu quả hơn nữa.

Tại buổi lễ, Hoàng Thái tử Akishino khẳng định, tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã được vun đắp trong lịch sử lâu dài, trải qua 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, các hoạt động giao lưu giữa hai nước diễn ra vô cùng sôi nổi, đặc biệt là hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước, trong đó tiêu biểu là các du học sinh.

Thêm vào đó, giao lưu giữa các địa phương hai nước cũng diễn ra vô cùng sôi nổi với các sự kiện giới thiệu văn hóa Nhật - Việt được tổ chức tại các tỉnh thành ở cả hai nước, giúp đông đảo người dân có dịp thưởng thức nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của nhau. Có thể thấy, giao lưu hai nước Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển bền vững cùng năm tháng, quan hệ hợp tác ngày càng trở nên sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, môi trường…

Hoàng Thái tử Nhật Bản cho rằng, giao lưu hai nước Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển bền vững cùng năm tháng, quan hệ hợp tác ngày càng trở nên sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: Hải Nguyễn
Hoàng Thái tử Nhật Bản cho rằng, giao lưu hai nước Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển bền vững cùng năm tháng, quan hệ hợp tác ngày càng trở nên sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: Hải Nguyễn

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa khẳng định, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã, đang và sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, giao lưu văn hoá để tình cảm hữu nghị giữa các tổ chức, các địa phương và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt. Trong đó ưu tiên tạo điều kiện cho các chương trình giao lưu của thanh niên, học sinh, sinh viên, những chủ nhân tương lai của hai đất nước.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khẳng định, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trên mọi lĩnh vực trong đó có chính trị, kinh tế, văn hóa được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Thế hệ trẻ của Nhật Bản và Việt Nam đang hoạt động tích cực với vai trò sợi dây gắn kết giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có công nghệ thông tin, công nghệ cao, kinh doanh, nghệ thuật.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước không chỉ là những chữ số đơn thuần, mà khi thế hệ sau nhìn lại, năm kỷ niệm này sẽ được đánh giá là năm mở ra những cơ hội cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-nhat-ban-ky-niem-50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-1244725.ldo

THANH HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: