Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:39 15/03/2023 (GMT+7)
Sinh viên được cử tuyển tự ý thôi học thì có phải trả lại học bổng?

Bạn đọc có email phanvanchuxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, mức hưởng và phương thức chi trả học bổng chính sách đối với sinh viên theo chế độ cử tuyển được quy định như thế nào. Nếu sinh viên theo chế độ cử tuyển tự ý thôi học thì có phải hoàn trả lại tiền học bổng đã được nhận không?

Sinh viên được cử tuyển tự ý thôi học thì có phải trả lại học bổng?
Sinh viên theo chế độ cử tuyển tự ý thôi học thì phải bồi hoàn toàn bộ số tiền học bổng đã nhận cho cơ quan cấp học bổng, trừ các trường hợp tự thôi học do bất khả kháng. Ảnh: Hà Phương

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 2, Điểm a, Khoản 7 và Khoản 9 Điều 9 Nghị định số 84/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục quy định về học bổng chính sách như sau:

2. Mức hưởng:

a) Đối với sinh viên theo chế độ cử tuyển; học sinh trường dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú; học viên cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho thương binh, người khuyết tật: Mức học bổng bằng 80% mức lương cơ sở/tháng;

b) Đối với học viên là thương binh thuộc hộ nghèo, học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho thương binh, người khuyết tật: Mức học bổng bằng 100% mức lương cơ sở/tháng.

7. Phương thức chi trả học bổng chính sách:

 a) Đối với sinh viên theo chế độ cử tuyển: Căn cứ vào dự toán kinh phí sự nghiệp giáo dục đã được thông báo, Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền thực hiện việc quản lý kinh phí, tổ chức cấp học bổng chính sách đối với sinh viên thuộc diện được hưởng học bổng chính sách theo quy định.

Căn cứ điều kiện cụ thể của từng địa phương và điều kiện của cơ sở giáo dục có sinh viên thuộc diện được hưởng học bổng chính sách, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền chủ động lựa chọn hình thức chuyển tiền theo một trong các phương thức: Trực tiếp chuyển kinh phí cho các cơ sở giáo dục theo hợp đồng, cấp tiền mặt trực tiếp cho gia đình người học hoặc cho người học, chuyển qua tài khoản hoặc các hình thức chuyển tiền hợp pháp khác (nếu có) cho người học.

9. Sinh viên theo chế độ cử tuyển tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học thì phải bồi hoàn toàn bộ số tiền học bổng đã nhận cho cơ quan cấp học bổng, trừ các trường hợp tự thôi học do bất khả kháng.

Như vậy, nếu sinh viên theo chế độ cử tuyển tự ý thôi học thì phải bồi hoàn toàn bộ số tiền học bổng đã nhận cho cơ quan cấp học bổng, trừ các trường hợp tự thôi học do bất khả kháng.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/sinh-vien-duoc-cu-tuyen-tu-y-thoi-hoc-thi-co-phai-tra-lai-hoc-bong-1156933.ldo

THU THUỶ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: