Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 11:59 14/02/2021 (GMT+7)
Công đoàn Nghệ An: Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền

Năm 2020 là một năm đầy thách thức với cả nước nói chung, tổ chức công đoàn nói riêng. Khó khăn đã tạo ra động lực thúc đẩy các cấp công đoàn Nghệ An suy nghĩ, lựa chọn nội dung và hình thức tuyên truyền trong CNVCLĐ một cách nhạy bén, linh hoạt đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

LĐLĐ Nghệ An luôn chủ động, sáng tạo cùng CĐCS tuyên truyền pháp luật đến với người lao động.

LĐLĐ Nghệ An luôn chủ động, sáng tạo cùng CĐCS tuyên truyền pháp luật đến với người lao động.

Chủ động triển khai công tác tuyên truyền

Ngay từ cuối năm 2019, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã thống nhất xây dựng chương trình công tác năm 2020 của tổ chức công đoàn nói chung, công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ nói riêng với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh nhà và tổ chức Công đoàn. Mở đầu là chuỗi hoạt động Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động với tinh thần "ai cũng có tết đầy đủ, sum vầy", tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020 ngày từ những ngày đầu năm.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Chí Công trực tiếp tuyên truyền pháp luật cho công nhân lao động. Ảnh: TT

Tuy nhiên ngay sau đó, dịch COVID-19 ập đến. Nhận thức đầy đủ về đại dịch, LĐLĐ tỉnh đã đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Việc lựa chọn nội dung và hình thức tổ chức tuyên truyền trong CNVCLĐ cũng được LĐLĐ tỉnh có sự điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với tình hình thực tiễn như: Điều chỉnh hoạt động "Tháng Công nhân" theo chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt” và “Duy trì việc làm - An toàn lao động -Thu nhập ổn định”. Trong đó tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tích cực tham gia các phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. Chỉ đạo các cấp công đoàn trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát, không tổ chức các hoạt động kỷ niệm, giao lưu, hội thi, hội diễn tụ tập đông người, tốn kém về kinh phí để dồn nguồn lực tập trung cho công tác tuyên truyền phòng chống dịch, hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn; tập trung khai thác, phát huy có hiệu quả các công cụ tuyên truyền như: Báo chí, mạng xã hội, loa phát thanh, tờ gấp, tờ rơi, pano, áp phích ... Nhiều đơn vị đã áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin để phục vụ công tác tuyên truyền, tổ chức các sự kiện. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, một số hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh như: tư vấn pháp luật, truyền thông trực tiếp, sinh hoạt các Câu lạc bộ, gặp mặt, biểu dương ...

Cán bộ công đoàn Nghệ An luôn tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền. Ảnh: Q.C

Phát huy có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống dịch

Phòng chống dịch bệnh COVID - 19 là một trong những nội dung được các cấp công đoàn Nghệ An tập trung triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu, khi dịch bệnh xuất hiện. Với phương châm "Chống dịch như chống giặc", tổ chức công đoàn phải tập trung tuyên truyền để CNVCLĐ nắm rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cơ chế lây truyền, cách phòng tránh.... Để tránh tụ tập đông người, các phương tiện, công cụ tuyên truyền như: mạng nội bộ, trang Facebook, nhóm Zalo, loa truyền thanh, Cổng thông tin điện tử, Trang Truyền hình Lao động và Công đoàn, Báo Lao Động, Báo Lao động Nghệ An, các phần mềm họp mặt... được phát huy một cách có hiệu quả. Cán bộ công đoàn các cấp vừa tham gia phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, vừa kết hợp tuyên truyền cách phòng tránh, nắm bắt tư tưởng, tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ.

Những cách làm hay, việc làm tốt như: phát minh và sản xuất nước rửa tay, khẩu trang để tặng doanh nghiệp và người lao động; tham gia các đội phục vụ trong các cơ sở cách ly tập trung... đã được tuyên truyền một cách kịp thời, góp phần động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân tích cực tham gia phòng chống dịch. Với kết quả: 20,5 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch từ đoàn viên, CNVCLĐ; không có CNVCLĐ nào tại các đơn vị có tổ chức công đoàn bị mất việc làm, nhiễm COVID -19, là kết quả đáng ghi nhận của tổ chức Công đoàn Nghệ An trong công tác tuyên truyền năm 2020.

Linh hoạt trong lựa chọn các hình thức tuyên truyền

Lựa chọn hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn - luôn được các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An chú trọng. Tranh thủ lúc dịch bệnh được kiểm soát, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông trực tiếp theo hình thức giao lưu "Học mà chơi - chơi mà học". Điểm mới trong năm 2020 đối với hoạt động truyền thông là trò chơi “Âm nhạc và pháp luật". Với hình thức này, nội dung tuyên truyền được lồng ghép khéo léo với âm nhạc để người tham gia tuyên truyền được vận động, tham gia hoạt động tập thể, tạo không khí vui tươi, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thông điệp cần tuyên truyền. Trong năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp tổ chức 9 cuộc truyền thông với nội dung về Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2019, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, SKSS, KHHGĐ, Bình đẳng giới... thu hút hơn 1.500 CNLĐ tham gia. LĐLĐ tỉnh cũng đã trực tiếp tổ chức sinh hoạt mẫu cho Câu lạc bộ CNVCLĐ người công giáo tại Thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu, được các hội viên ghi nhận. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật trong CNVCLĐ tiếp tục được chú trọng.

Tuyên truyền vệ sinh an toàn lao động tới người lao động. Ảnh: T.L

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 90 năm ngành Tuyên giáo Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức được xếp vào tốp 10; tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ luật lao động do Tổng Liên đoàn tổ chức đạt giải Nhì toàn quốc; là một trong các đơn vị có nhiều video clip tham gia cuộc thi “ Sáng tạo Video clip bài tập thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức (với gần 200 tác phẩm).

https://laodong.vn/cach-lam-hay-tu-co-so/cong-doan-nghe-an-chu-dong-sang-tao-trong-cong-tac-tuyen-truyen-880226.ldo

NGUYỄN THỊ THANH THUỶ (TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO - NỮ CÔNG LĐLĐ NGHỆ AN)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: