Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 08:57 25/06/2022 (GMT+7)
Tự hào trí tuệ và khát vọng phát triển của người lao động Dầu khí

Sáng nay (24/6), Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào lao động sáng tạo ngành Dầu khí Giai đoạn 2017 – 2022; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, sơ kết chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” giai đoạn 1.

Thi đua Lao động sáng tạo, đổi mới là chìa khóa cho sự phát triển của Petrovietnam

Đến dự Hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN); ông Đỗ Hữu Huy - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Nguyễn Quang Hưng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình; cùng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Công Thương, Tổng LĐLĐVN, liên đoàn lao động các tỉnh, các công đoàn Ngành Trung ương, công đoàn các Tổng Công ty…

Về phía Petrovietnam có ông Hoàng Quốc Vượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội động Thành viên (HĐTV) Tập đoàn; ông Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐTV Tập đoàn; cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn, đại diện các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thị Thùy Lan cho biết, giai đoạn 2017-2022 là giai đoạn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phải đối mặt và vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức do giá dầu giảm sâu và đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp đã có ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, tâm tư của cán bộ, công nhân lao động (CB, CNLĐ) Dầu khí.

Mặc dù vậy, với quyết tâm cao, các cấp lãnh đạo và tổ chức công đoàn của Tập đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực, trong đó phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được quan tâm hàng đầu. Bằng đam mê, nhiệt huyết CB, CNLĐ Dầu khí đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi, sáng tạo, có nhiều đề tài, giải pháp, sáng kiến, sáng chế mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển đơn vị và ngành Dầu khí trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Để khích lệ đội ngũ CB, CNLĐ hăng say lao động, đam mê cống hiến, hết lòng phụng sự cho sự phát triển của ngành Dầu khí và đất nước, CĐ DKVN đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc bằng những hình thức trang trọng, ý nghĩa.

“Vượt ra ngoài khuôn khổ của các giải thưởng và sự vinh danh đó chính là sức lan tỏa mạnh mẽ, tầm ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài của các công trình lao động sáng tạo, khoa học công nghệ, sáng kiến, sáng chế trong thực tiễn, góp phần quan trọng vào sự hình thành, phát triển khoa học kỹ thuật mang thương hiệu Dầu khí, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, tạo động lực để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vững bước, tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh hiện đại hóa công nghệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới” – Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thị Thùy Lan nhấn mạnh.

2.805 sáng kiến giá trị làm lợi hơn 707 tỷ đồng

Trong 5 năm (2017 - 2022) phong trào thi đua lao động sáng tạo đã đạt được nhiều kết quả, thành tích và giá trị làm lợi cao cho các đơn vị. Toàn Tập đoàn có gần 2.805 đề tài, sáng kiến/giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực như khoan, thăm dò khai thác dầu khí; chế biến dầu khí; nhiệt điện và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin - tự động hóa - điện tử, sản xuất phân đạm, vận tải dầu khí,… với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 707.701 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là 108 đề tài, sáng kiến/giải pháp được quyết định công nhận cấp Tập đoàn; 12 công trình đạt giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Dầu khí, giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); Giải thưởng WIPO là gần 10 giải thưởng/năm; 4 sản phẩm được vinh danh “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam” để tôn vinh cũng như quảng bá thế mạnh của ngành Dầu khí, các công trình này đã mang lại hiệu quả hàng trăm triệu USD và tạo ra được các công trình KHCN, sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh được với các nước bạn bè trên thế giới. Năm 2021, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã được Bộ KHCN trình đề nghị Thủ tướng tặng thưởng 06 công trình đề nghị tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước/Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ. Giai đoạn 2017 - 2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng 222 Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân xuất sắc có nhiều sáng kiến, sáng chế mang lại giá trị làm lợi cao.

Tổng kết giai đoạn 1, Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đăng ký (gần 1.500/1.400 sáng kiến), góp phần vào việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, khơi gợi lòng yêu ngành, yêu nghề trong CB, CNLĐ ngành Dầu khí.

Thi đua Lao động sáng tạo, đổi mới là chìa khóa cho sự phát triển của Petrovietnam

Ông Vũ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch CĐ DKVN trao Bằng khen và Cúp vinh danh cho các tập thể xuất sắc tiêu biểu trong Chương trình “1 triệu sáng kiến” Giai đoạn I

Qua các phong trào thi đua lao động sáng tạo, đội ngũ CB, CNLĐ Dầu khí đã mau chóng trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời mỗi người lao động luôn với tư duy chuyên nghiệp để phát triển. Đến nay, Tập đoàn đã có được đội ngũ CB, CNLĐ có trình độ cao, tay nghề vững, có khả năng đáp ứng tốt nhất yêu cầu phát triển và hội nhập, đồng thời đây là nền tảng và cơ sở thuận lợi trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất, vận hành và quản lý và là điều kiện quan trọng để đưa Tập đoàn vượt qua mọi khó khăn và không ngừng phát triển. Đây là nguồn nhân lực rất quý báu, tạo nên những thành quả lao động đáng tự hào của ngành Dầu khí trong suốt những năm qua, đồng thời là nhân tố quan trọng nhất để xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững trong thời gian tới, xây dựng được đội ngũ CB, CNLĐ Dầu khí phát triển lớn mạnh về mọi mặt.

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội động Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đánh giá cao công tác quản lý hoạt động sáng kiến, sáng chế của  Tập đoàn trong thời gian vừa qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, CĐ DKVN cần tiếp tục tổ chức tốt và có nhiều đổi mới hơn nữa trong việc triển khai phong trào thi đua trong Tập đoàn, trong đó tập trung phong trào thi đua Lao động sáng tạo, bởi đây là phong trào thi đua thiết thực và mang lại hiệu quả cao nhất; Tiếp tục nghiên cứu các hình thức, nội dung mới, sinh động vào phong trào, nhằm thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; Tiếp tục làm tốt các hoạt động tuyên dương gương người tốt việc tốt, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, đồng thời động viên khích lệ, tạo động lực để CB, CNLĐ ngành Dầu khí hăng hái tham gia.

CĐ DKVN cùng các cấp Công đoàn trong Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào sáng tạo của người lao động Dầu khí, tiếp tục biến thi đua Lao động sáng tạo trở thành động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt hoạt động của Tập đoàn và từng đơn vị. Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí khen thưởng, tôn vinh để phong trào lao động sáng tạo thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho Tập đoàn và đất nước.

Kinh nghiệm từ hành trình cho vườn ươm sáng kiến

Tại Hội nghị, các đại biểu, các cá nhân tiêu biểu cũng đã được giao lưu, chia sẻ về những cách làm hay trong việc vận động và tổ chức tốt phong trào Lao động sáng tạo tại các đơn vị, về những công trình sáng kiến, sáng tạo được công nhận và áp dụng thực tiễn mang lại kết quả có giá trị cao; đồng thời nhìn nhận nghiêm túc những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Mỗi đơn vị có một cách làm riêng nhưng cùng chung nỗ lực, quyết tâm, tràn đầy đam mê, nhiệt huyết để đưa ra những sáng kiến, giải pháp góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển ngành Dầu khí Quốc gia.

Theo anh Nguyễn Xuân Quang (Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro) – người vừa được vinh danh là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022, động lực thôi thúc anh trong hành trình lao động sáng tạo là phải có khát vọng cống hiến; tiếp theo là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, văn minh, sáng tạo, trí tuệ, có lãnh đạo tận tuỵ, trí tuệ, nơi có các cán bộ công đoàn giống như người thân, luôn chia sẻ khó khăn, lắng nghe những tâm tư tình cảm, sẵn sàng chia sẻ, giúp người lao động làm tốt hơn; việc khen thưởng kịp thời, công bằng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Các cá nhân tiêu biểu chia sẻ tại hội nghị

Anh Lê Quốc Việt, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho rằng, yếu tố môi trường là quan trọng nhất giúp tạo nên thành tích trong hoạt động sáng kiến, sáng tạo của mỗi cá nhân.

“Được làm việc trong môi trường có yếu tố sáng tạo, lãnh đạo truyền cảm hứng sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi luôn nỗ lực, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo”, anh Việt bày tỏ và đồng thời nhấn mạnh sáng tạo là một trong những giá trị cốt lõi mà Công ty đang xây dựng, góp phần hình thành văn hoá Công ty.

“Ngoài ra, làm việc trong môi trường thực tế, dưới áp lực công việc, áp lực đổi mới, các nhân sự luôn phải học hỏi, tìm tòi để xử lý các vấn đề phát sinh”, anh Việt cho biết thêm.

Đại diện Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho rằng, phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” với sự tham gia tích cực của tổ chức Công đoàn khiến mỗi CNLĐ cảm thấy như ngày hội, hăng hái tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao phong trào Lao động sáng tạo của CĐ DKVN. Trong 5 năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo của ngành Dầu khí đã thấm sâu tới từng người lao động, trở thành một phong trào thi đua sâu rộng được đông đảo người lao động hưởng ứng, tham gia, đạt hiệu quả cao, góp phần tạo nên văn hoá Dầu khí, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, CĐ DKVN tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức, động viên, khích lệ mạnh mẽ đội ngũ CB, CNLĐ ngành Dầu khí vượt lên mọi khó khăn, miệt mài cống hiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn SXKD.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao Bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022

“5 năm qua, chúng ta cũng chứng kiến nhiều khó khăn, thử thách của ngành, nhưng càng khó khăn, người Dầu khí càng đổi mới, càng nhiều thử thách, càng nhiều sáng tạo. Nhờ sự sáng tạo và đổi mới không ngừng, ngành Dầu khí đã ngoạn mục vượt qua những khó khăn tưởng chừng không thể qua nổi”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Ông Ngọ Duy Hiểu chia sẻ “Để được tôn vinh khen thưởng hôm nay, các tập thể và cá nhân đã lao động vất vả, nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn, ngày đêm tư duy trăn trở, đổi mới sáng tạo mang lại lợi ích cao cho doanh nghiệp và xã hội. Các bạn luôn nhận thức rằng cuộc sống luôn thay đổi, hoạt động SXKD không dừng lại và KHCN ngày càng phát triển để đáp ứng yêu cầu và bắt nhịp với những yêu cầu đó. Sáng tạo sẽ tạo ra những giá trị mới, sáng tạo chính là chìa khoá để giúp các doanh nghiệp phát triển và phát triển bền vững, là cách để mỗi cá nhân gia tăng giá trị và khẳng định mình với xã hội, quan trong hơn khi chúng ta sáng tạo là cách để chúng ta sống nhiều hơn, sống có ý nghĩa hơn”.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, động viên, thúc đẩy người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua. Cùng với đó, việc phát hiện, tôn vinh, nhân rộng các điển hình lao động sáng tạo được thực hiện tốt.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhận định, phong trào “Lao động sáng tạo” của ngành Dầu khí là một điển hình tiêu biểu về lao động sáng tạo ở Việt Nam.

“Tôi hiểu rằng, để được tôn vinh, khen thưởng ngày hôm nay, các tập thể, cá nhân đã nỗ lực không ngừng, lao động vất vả, vượt nhiều khó khăn, ngày đêm tư duy, trăn trở, đổi mới, sáng tạo mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và xã hội”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu bày tỏ và cũng đồng thời chia sẻ rằng, sáng tạo là cách để mỗi cá nhân khẳng định bản thân trong xã hội, là cách được sống nhiều hơn, ý nghĩa hơn, giúp mỗi cá nhân tự tin đi trên con đường tiến bộ.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong rằng phong trào “Lao động sáng tạo” của Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí tiếp tục được phát huy, đi vào chiều sâu và triển khai mạnh mẽ hơn nữa, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của CNLĐ trong ngành, tiếp tục xây dựng Tập đoàn Dầu khí là Tập đoàn kinh tế chủ lực quốc gia, là Tập đoàn tiên tiến, đổi mới sáng tạo của cả nước.

BBT

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: