Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Tuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 09:47 07/09/2020 (GMT+7)
Đến ngày 7/9: Gần 6 triệu đoàn viên, CNVCLĐ cài đặt và sử dụng Bluezone

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cấp công đoàn cả nước đã tập trung triển khai việc hướng dẫn việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Hầu hết cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ sau khi được tuyên truyền, vận động đều nhiệt tình hưởng ứng việc cài đặt ứng dụng này...

Cán bộ công đoàn tỉnh Hà Nam hưởng ứng cài đặt ứng dụng Bluezone

Công đoàn vận động kịp thời

Bluezone là ứng dụng cảnh báo việc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp trở lại cuộc sống bình thường. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Để có thể nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm soát dịch Covid-19 trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, nhất là công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có công văn chỉ đạo các cấp công đoàn hướng dẫn thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; tổ chức “Tuần lễ ra quân” giới thiệu và hướng dẫn cài đặt Bluezone ở Công đoàn cơ sở, trong đoàn viên, NLĐ từ ngày 18-25/8.   Đây vừa là giải pháp phòng, chống dịch vừa là giảm thiệt hại cho doanh nghiệp khi có dịch.

Chiến dịch vận động Bluezone trên mạng xã hội

Để đồng bộ, thống nhất trong công tác tuyên truyền, vận động cài đặt Bluezone, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành bộ sản phẩm đồ họa thông tin phục vụ cho các cấp công đoàn tuyên truyền trên nền tảng internet và in ấn thành tờ rơi, tờ gấp…

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ XXVII (nhiệm kỳ 2020-2025), Đảng ủy Tổng Liên đoàn đã phát động các đại biểu cài ứng dụng Bluezone.

Chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội Công đoàn Việt Nam đã lan tỏa tới hàng triệu lượt người với hàng trăm nghìn lượt tương tác thể hiện quan điểm đồng tình, ủng hộ và xác nhận việc đã cài đặt. Các cơ quan báo chí công đoàn cũng đã chủ động, tích cực phản ánh những địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có cách làm hay, kết quả tốt trong tổ chức vận động cài đặt Bluezon.

Đoàn viên, người lao động hưởng ứng

Hưởng ứng cuộc vận động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp Công đoàn trong cả nước đã tích cực tổ chức tuyên truyền cho toàn thể đoàn viên, NLĐ trong các cơ quan, đơn vị, DN; đặc biệt là đoàn viên, NLĐ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, các DN tập trung đông công nhân về tầm quan trọng của việc cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone... Đặc biệt, ở một số đơn vị như Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở đã trực tiếp hướng dẫn, cài đặt ứng dụng Bluezone cho đoàn viên công đoàn, NLĐ tại các CĐCS trong các doanh nghiệp. Qua đó các công đoàn cơ sở đã kịp thời triển khai, vận động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đồng thời tuyên truyền tới gia đình, anh em, bạn bè, người thân, người quen về việc cài đặt ứng dụng Bluezone.

Qua thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hầu hết cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có điện thoại thông minh đều đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Theo báo cáo của 55/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, 100% công đoàn cấp trên cơ sở đã thực hiện công tác tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động. Đến ngày 25/8, cả nước có 100% cán bộ công đoàn, gần 6 triệu đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đã cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân, đạt tỷ lệ 80%. Nhiều đơn vị có kết quả cao như: 353, 706 đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô; 292 738 đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Bình Dương; gần 184 nghìn đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên; 182 nghìn đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Hải Dương; 164 nghìn đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Bắc Ninh; 150 nghìn đoàn viên, CNVCLĐ ngành Công thương… đã cài đặt bluezone. 

Đoàn viên, NLĐ Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao MXP hưởng ứng cài đặt Bluezone

Một trong những công đoàn cơ sở tích cực vận động đoàn viên, người lao động cài đặt ứng dụng là Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao MXP (Thái Bình) có hơn 15.000 cán bộ, NLĐ. Bằng những biện pháp thiết thực như vận động bằng văn bản, loa phát thanh, tổ chức chiến dịch truyền thông trên trang mạng xã hội “Ngôi nhà chung MXP” mà hơn 14.000 cán bộ, NLĐ trong công ty đã cài đặt ứng dụng này và sử dụng thường xuyên. Công đoàn cơ sở Công ty TNHH.

Qua ghi nhận của các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động phản hồi rất tích cực về “khẩu trang điện tử” Bluezone. Số đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ chưa cài đặt là do không sử dụng điện thoại thông minh và tạm thời nghỉ việc hoặc mất việc do doanh nghiệp thiếu đơn hàng phải bố trí lại lao động để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhiều đoàn viên, người lao động cũng cho biết, so với đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất thì trong làn sóng thứ hai, công nhân lao động đã có thêm “một lớp bảo vệ”. Đi đến bất cứ đâu, công nhân cũng được chiếc khẩu trang điện tử cảnh báo để phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng. Cùng với chiếc khẩu trang y tế, khẩu trang điện tử giúp người lao động thêm yên tâm làm việc.

 

An Ngọc

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: