Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Tuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 08:14 05/09/2023 (GMT+7)
Giải bóng đá quy mô toàn quốc dành cho công nhân lao động lần đầu tiên được tổ chức

Lần đầu tiên công nhân Việt Nam được tham dự giải vô địch bóng đá với quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay. Đối tượng tham gia chính là công nhân đang làm việc trên khắp các nhà máy, công xưởng khắp cả nước.

 

Giải bóng đá quy mô toàn quốc dành cho công nhân lao động lần đầu tiên được tổ chức
Ban tổ chức giới thiệu các vật phẩm của Giải bóng đá Công nhân toàn quốc 2023. Ảnh: Quang Định

Sáng 31/8, tại TP.HCM đã diễn ra lễ họp báo và bốc thăm chia bảng Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023 - National Worker's Football Championship 2023. Chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam, báo Tuổi Trẻ và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó là sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhãn hàng như Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO); Nhãn hàng nước tăng lực RockStar; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op); Nước điện giải Revive; Công ty cổ phần Động Lực, Tổng công ty Viglacera… Vietnews Media vận hành giải đấu.

Sân chơi quy mô lớn, chuyên nghiệp cho công nhân lao động

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc 2023 được tổ chức theo thể thức bóng đá 7 người, theo luật thi đấu do Cục Thể dục thể thao ban hành. Vòng bảng dự kiến tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10/2023. Có 8 khu vực trên toàn quốc diễn ra các trận đấu đó là Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Bình Định, Quảng Nam, Bình Dương, TP.HCM và Cần Thơ. Do đó, 8 đội đứng nhất 8 khu vực sẽ thi đấu vòng chung kết vào tháng 11/2023.

Lễ Khai mạc giải được tổ chức vào sáng 9/9/2023 tại sân vận động Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng). Trong sáng 31/8, Ban tổ chức Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc 2023 đã công bố các chi tiết về thời gian, địa điểm, luật thi đấu, thể thức thi đấu, danh sách 64 đội bóng công nhân trong cả nước tham gia.

Giải bóng đá quy mô toàn quốc dành cho công nhân lao động lần đầu tiên được tổ chức
Ông Trần Xuân Toàn - Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, Trưởng Ban tổ chức giải phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: NN

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Xuân Toàn - Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết, đây là giải đấu lần đầu tiên hướng đến đối tượng là công nhân với quy mô cả nước được tổ chức tại 8 địa phương. Với thực tế là phong trào bóng đá nghiệp dư rất phát triển, đã có nhiều giải đấu phong trào dành cho sinh viên, học sinh, đối tượng chuyên nghiệp… nhưng chưa có giải cho công nhân với quy mô cả nước.

Chính vì thế, để mở ra sân chơi văn hóa, cổ vũ tinh thần và rèn luyện sức khỏe cho công nhân, 3 đơn vị là Tổng LĐLĐ Việt Nam, báo Tuổi Trẻ, VFF đã quyết định triển khai giải đấu dành cho công nhân với quy mô cả nước.

“Khi giải đấu diễn ra, song song với đó là chương trình "Ngày hội công nhân" để thu hút anh chị em công nhân lao động đến cổ vũ và mua sắm, ca nhạc, vui chơi giải trí,... Đây chính là các hoạt động để giúp công nhân sau những giờ làm việc căng thẳng được trải nghiệm thi đấu, mua sắm”, ông Toàn chia sẻ thêm.

Do đó, trong khuôn khổ "Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc 2023", Ban tổ chức còn triển khai chương trình "Ngày hội công nhân" với nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân như bán hàng giảm giá, tặng phiếu mua hàng, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp gỡ các nghệ sĩ, cầu thủ nổi tiếng, … Đặc biệt, các mặt hàng nhu yếu phẩm từ hệ thống Saigon Co.op sẽ có mức giảm giá đến 50%.

Giải bóng đá quy mô toàn quốc dành cho công nhân lao động lần đầu tiên được tổ chức
Cựu cầu thủ Công Vinh và ông Phạm Văn Tài (Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Trường Hải - THACO) bốc thăm chia bảng cho các đội. Ảnh: NN

Đối tượng tham gia nhất định là công nhân lao động

Theo quy định của Ban tổ chức, các đội bóng tham dự giải đấu phải là đội bóng đại diện duy nhất cho các công ty tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Vận động viên tham gia là nam công nhân, người lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ưu tiên công nhân lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Mỗi đội bóng đăng ký tham dự tối thiểu 14 cầu thủ và tối đa 18 cầu thủ (trong đó có 2 thủ môn là bắt buộc).

Giải bóng đá quy mô toàn quốc dành cho công nhân lao động lần đầu tiên được tổ chức
Đồng chí Nguyễn Mạnh Kiên (áo trắng), Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: NN

Đồng chí Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, để đảm bảo tinh minh bạch cho giải đấu, về đối tượng tham gia thi đấu phải là công nhân. Mỗi đơn vị đăng ký tham gia về số lượng cầu thủ phải chịu trách nhiệm chính trị trước Tổng LĐLĐ Việt Nam về vấn đề này. Cầu thủ phải là công nhân lao động trực tiếp sản xuất. Mỗi đội chỉ có tối đa 2 cầu thủ giữ chức vụ là quản đốc phân xưởng trở lên. Cầu thủ đóng bảo hiểm 6 tháng trở lên, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm soát bằng sổ bảo hiểm, thẻ bảo hiểm y tế, …

“Giải đấu được phát động từ 21/6 nên không thể có đơn vị nào biết trước để ký cầu thủ làm việc từ đầu năm tham dự giải đấu này. Lãnh đạo Tổng LĐLĐ chỉ đạo sát sao về vấn đề quản lý cầu thủ được triển khai xuống hệ thống công đoàn các cấp…”, đồng chí Kiên nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Trường Hải - THACO, cho biết: "THACO vinh dự được chọn là nhà tài trợ kim cương của giải. Lãnh đạo THACO hiểu rất rõ nhu cầu giải trí, rèn luyện sức khỏe của hơn 60.000 công nhân THACO cũng như toàn thể công nhân cả nước. Cho nên THACO rất ủng hộ tổ chức giải, và ký kết đồng hành 3 năm với giải nhằm tạo ra sân chơi lớn để rèn luyện sức khỏe cho lực lượng công nhân".

Giải bóng đá quy mô toàn quốc dành cho công nhân lao động lần đầu tiên được tổ chức
Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Trường Hải - THACO phát biểu. Ảnh: NN

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 840 triệu đồng

Tổng giá trị giải thưởng của Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023 lên tới 840 triệu đồng và nhiều hiện vật giá trị.

Đội vô địch khu vực sẽ nhận được 20 triệu đồng; đội hạng nhì nhận 15 triệu đồng; đội hạng ba nhận 5 triệu đồng và 5 triệu đồng mỗi giải cho cầu thủ xuất sắc nhất và cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại khu vực.

Phần thưởng tại vòng chung kết gồm: 150 triệu đồng cho đội vô địch, 100 triệu đồng cho đội hạng nhì và 60 triệu cho đội hạng ba. Cùng với đó là các giải phong cách trị giá 40 triệu đồng, các giải thưởng cho cá nhân, tập thể như: Đội Fairplay, Cầu thủ xuất sắc, Vua phá lưới, Thủ môn xuất sắc,… với mức 10 triệu đồng mỗi giải.

Theo Tạp chí LĐ và CĐ

In
Về đầu
Lượt truy cập: