Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Tuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 03:47 26/05/2023 (GMT+7)
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đối thoại với đoàn viên, người lao động

Chiều 24/5/2023, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh đã diễn Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với đoàn viên, người lao động tỉnh Khánh Hòa. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Bùi Hoài Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng 100 đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa (giữa) tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, nhiều công nhân lao động kiến nghị về vấn đề nhà ở xã hội bao gồm các thiết chế văn hóa, trường học, khu vui chơi cho người lao động; vấn nạn tín dụng đen; tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần, luật đất đai; chính sách đặc thù về “Tam ngư”, bao gồm “Ngư trường – Ngư dân – Ngư nghiệp ...

Ông Đoàn Ngọc Cứ - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tín Thịnh kiến nghị tình trạng người lao động vay tín dụng đen để giải quyết khó khăn và bị đe dọa hành hung, ông Cứ rất mong Ủy ban nhân tỉnh có giải pháp kịp thời ngăn chặn tín dụng đen và hỗ trợ người lao động tiếp cận các gói vay hỗ trợ.

Giải đáp vấn đề trên, ông Đỗ Trọng Thảo - Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai xuống các huyện, thị xã, thành phố, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến người lao động, người dân về hạn chế tín dụng đen, ngân hàng đã chỉ đạo 32 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh mở rộng các gói vay với 16 chương trình vay lãi suất thấp cho người dân và người lao động, ông thảo cho biết.

Công nhân Nguyễn Thị Thanh Tâm, Công ty CP Đô thị Vạn Ninh kiến nghị về việc đề ra giải pháp giảm rút BHXH một lần, hỗ trợ cho NLĐ bị mất việc, kinh tế gia đình khó khăn tìm việc làm mới

Ông Lê Hùng Chính – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đưa ra giải pháp người lao động không nên rút Bảo hiểm xã hội 1 lần nên tiếp tục tham gia bảo hiểm đến khi về hưu để có 1 nguồn chi phí dưỡng tuổi già, khi khó khăn người lao động nên có những giải pháp khác nhau, sử dụng từ các nguồn vay vốn hỗ trợ của ngân hàng chính sách để tạm thời giải quyết khó khăn.

Được biết, từ năm 2022 - 2023, các cấp Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, người lao động, ký kết TƯLĐTT đạt tỷ lệ 84%; 67 CĐCS đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn 20.000 đồng, số đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn được công đoàn hỗ trợ, thăm hỏi: 7.545 lượt người, số tiền hỗ trợ, thăm hỏi 6.970 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đại dịch Covid -19 đã ảnh hưởng đến tình hình việc làm và đời sống người lao động với 147 người lao động bị giảm giờ làm, 390 người lao động thôi việc, mất việc, tổng số doanh nghiệp nợ BHXH trên 6 tháng là 450 doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Tấn Tuân đã trả lời, giải đáp các vấn đề người lao động quan tâm: Sau 2 năm dịch bệnh Covid – 19, các doanh nghiệp đã đồng hành cùng người lao động khắc phục khó khăn. Về vấn đề nhà ở xã hội, hiện nay tỉnh đang triển khai Quyết định 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030", tỉnh đã triển khai 2 dự án ở Cam Ranh và Ninh Hòa, trong đó có khoản vay ngân hàng chính sách để vay tiền mua nhà ở xã hội; đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành nghiên cứu các nguyện vọng của người lao động, nghiêm túc thực hiện và báo cáo tình hình triển khai cho UBND tỉnh.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn Khánh Hòa” cho 5 trường hợp đoàn viên khó khăn và tặng 100 phần quà cho đoàn viên, người lao động, mỗi suất 1,2 triệu đồng, trong đó 1 triệu đồng tiền mặt và 200.000 đồng hiện vật

Nhạn Vân

In
Về đầu
Lượt truy cập: