Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Cách làm hay từ cơ sở
Cách làm hay từ cơ sở
Cập nhật lúc 03:58 04/10/2023 (GMT+7)
Công đoàn Bạc Liêu bảo lãnh tín chấp cho hàng nghìn lao động được vay vốn

Là tỉnh ít công nhân lao động, nhưng nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn tại tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều cố gắng phát triển đoàn viên, chăm lo cho đời sống công nhânlao động.

Công đoàn Bạc Liêu bảo lãnh tín chấp cho hàng nghìn lao động được vay vốn
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Văn Khanh tặng bằng khen cho cán bộ CĐCS đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Ảnh: Nhật Hồ

Phát triển đoàn viên đạt 132%

Ông Nguyễn Văn Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung nghiên cứu để đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn; kịp thời cụ thể hóa nghị quyết đại hội, xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện; xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm từng thời kỳ...

Trong quá trình hoạt động luôn tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy; những kiến nghị của công đoàn được Đảng bộ, chính quyền và các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động Công đoàn.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn”, có 90 lượt cán bộ Công đoàn chuyên trách được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, trong đó có 2 thạc sĩ. Tổ chức 42 lớp bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn không chuyên trách, với số lượng 5.529 người dự...

Trong nhiệm kỳ, kết nạp mới 7.394 đoàn viên, đạt 132% so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Thành lập mới 44 CĐCS, giảm 56 CĐCS do sáp nhập và giải thể.

Hiện nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có 631 CĐCS; có 30.664 đoàn viên công đoàn/32.502 CNVCLĐ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, chiếm tỉ lệ 94,28%.

Sát cánh cùng người lao động

Hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ luôn được các cấp Công đoàn tỉnh Bạc Liêu xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, với phương châm “Lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là mục tiêu hoạt động của tổ chức Công đoàn”.

Nhiệm kỳ qua đã thực hiện tặng 36.240 phần quà, với số tiền trên 6,6 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 166 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 4,767 tỉ đồng; giải ngân 370 dự án từ Quỹ “Trợ vốn cho CNVCLĐ nghèo” của tỉnh cho 10.035 lượt CNVCLĐ nghèo có vốn tự tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền 84 tỉ đồng.

Ký kết 11 chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” với các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện ưu đãi cho đoàn viên khi mua sản phẩm và sử dụng các dịch vụ được giảm từ 10 - 20%; phối hợp với lãnh đạo đơn vị bảo lãnh tín chấp với các ngân hàng thương mại giải quyết cho hàng nghìn CNVCLĐ vay vốn mua sắm các phương tiện sinh hoạt gia đình, với số tiền hàng chục tỉ đồng...

“Thông qua những việc làm thiết thực của tổ chức Công đoàn cho thấy hiệu ứng tích cực được lan tỏa sâu rộng trong CNVCLĐ; NLĐ cảm nhận được quan tâm hơn và từ đó gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn”, ông Nguyễn Văn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn tỉnh Bạc Liêu xác định chọn 3 khâu đột phá, gồm: Thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Trọng tâm là đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, nhất là về tiền lương, điều kiện làm việc. Tập trung nguồn lực phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trọng tâm là đổi mới phương pháp, cách thức vận động thu hút NLĐ ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ Chủ tịch CĐCS đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, nhất là Chủ tịch CĐCS tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-bac-lieu-bao-lanh-tin-chap-cho-hang-nghin-lao-dong-duoc-vay-von-1249805.ldo

NHẬT HỒ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: