Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Cách làm hay từ cơ sở
Cách làm hay từ cơ sở
Cập nhật lúc 03:39 19/12/2023 (GMT+7)
Trò chuyện nắm bắt tâm tư lao động nữ trong giờ nghỉ ca, ăn trưa

Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam có hơn 6.200 đoàn viên, trong đó có 5.500 đoàn viên nữ, chiếm 90%. Nhận thức được trọng trách và vai trò của mình trong tham mưu đề xuất những chế độ chính sách có lợi hơn quy định của pháp luật dành cho lao động nữ trong thương lượng, ký kết TƯLĐTT, Ban Nữ công quần chúng đã tham mưu cho BCH CĐCS tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Để tham mưu chính xác và hiệu quả, Ban Nữ công quần chúng của công ty có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Với đặc thù hơn 90% lao động nữ tập trung trong độ tuổi 18-40, độ tuổi có tỉ lệ sinh sản và nuôi con nhỏ cao, Ban Nữ công chia ra từng tổ nhóm nhỏ tìm hiểu cập nhật thông tin về sức khỏe NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng, từ đó tham mưu cho CĐ công ty và ban lãnh đạo công ty tổ chức thăm khám sức khỏe cho lao động nữ định kỳ.

Ngoài các hạng mục khám theo quy định của luật, công ty tăng thêm các hạng mục khám đặc biệt cho lao động nữ với các bệnh có nguy cơ cao như siêu âm tuyến giáp, siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến vú… luân phiên hàng năm.

Việc nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ còn được tranh thủ thực hiện qua các buổi nói chuyện, chia sẻ vào thời gian ngắn như giờ nghỉ giải lao, giờ ăn trưa… Đây là thời điểm thu thập thông tin hiệu quả, qua đó tham mưu với BCH CĐCS kịp thời đưa ra các đề xuất về chính sách chế độ nghỉ ngơi, các mức trợ cấp theo vật giá hiện tại.

Một trong những kết quả đạt được là đề xuất thành công việc tăng giá trị suất ăn ca từ 22.000 đồng lên 27.000 đồng, đồng thời sắp xếp thêm 1 bữa ăn đặc biệt/tháng để gắn kết NLĐ. Duy trì bữa ăn phụ khi NLĐ làm thêm từ 2h trở lên. Tiền hỗ trợ xăng xe đi lại cũng được tăng lên từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/ngày từ năm 2022. Vào mùa hè và mùa sản xuất cao điểm, có chính sách thưởng đặc biệt cho NLĐ tương đương mức từ 540.000 đồng tới 2.200.000 đồng/tháng để động viên khích lệ NLĐ trong giai đoạn làm việc vất vả…

Chị em tới kỳ kinh nguyệt cũng được quan tâm đặc biệt. Tại đây đã trang bị các phòng vệ sinh, phòng tắm và phòng y tế để lao động nữ có thể nghỉ ngơi khi kinh nguyệt; đồng thời áp dụng linh hoạt chế độ nghỉ 30 phút/ngày vẫn hưởng lương. Trường hợp lao động nữ không sử dụng 30 phút nghỉ ngơi có thể quy đổi thành tiền trợ cấp cho những ngày đặc biệt này

Những chính sách có lợi cho NLĐ từ những sự tham mưu và sự quan tâm của Ban nữ công quần chúng đã góp phần để NLĐ gắn kết hơn với công ty, có động lực làm việc, sáng tạo và nâng cao năng suất lao động.

https://laodong.vn/cong-doan/tro-chuyen-nam-bat-tam-tu-lao-dong-nu-trong-gio-nghi-ca-an-trua-1281563.ldo

KIỀU VŨ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: