Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:13 22/02/2024 (GMT+7)
Không lo thiếu lao động

Với chế độ lương thưởng ổn định và chính sách đãi ngộ đáp ứng nhu cầu của người lao động (NLĐ), nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã không còn nỗi lo thiếu công nhân sau kỳ nghỉ Tết năm nay.

Không lo thiếu lao động
Công nhân Công ty CP Giấy An Hoà trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Văn Tùng

Ngay từ sáng 15.2 (tức mùng 6 Tết Giáp Thìn) chị Nguyễn Thị Sinh - công nhân Công ty Cổ phần Giấy An Hoà (Tuyên Quang) đã quay trở lại xưởng sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

Mặc dù năm nay gia đình chưa kịp về quê chồng ở Nghệ An để thăm họ hàng nhưng ý thức trách nhiệm với công việc, vợ chồng chị Sinh vẫn quyết định không nghỉ thêm ngày nào. Vợ chồng chị Sinh cũng đã gắn bó với công ty được hơn 10 năm qua.

“Vợ chồng tôi cùng làm trong công ty với mức lương ổn định nhiều năm qua, trung bình tổng thu nhập hơn 18 triệu đồng/tháng. Sản xuất theo dây chuyền nên nghỉ 1 người ảnh hưởng tới các bộ phận khác, bên cạnh đó năm nào công ty cũng đảm bảo quà, thưởng Tết nên tôi cũng tự thấy phải có trách nhiệm với công việc” - chị Sinh chia sẻ.

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 828 công nhân lao động của Công ty Giấy An Hoà đã trở lại làm việc đầy đủ, các dây chuyền đã hoạt động bình thường. Đây cũng là một trong số các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động tại tỉnh Tuyên Quang có tỉ lệ công nhân đi làm trở lại sau Tết đạt mức 100%.

Theo ông Hoàng Minh Sơn - Giám đốc Hành chính, nhân sự Công ty CP Giấy An Hòa, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ luôn là tiêu chí hàng đầu của đơn vị. Ngoài chế độ lương thưởng ổn định, công ty còn đảm bảo các chính sách phúc lợi như ốm đau, thai sản, du lịch cho NLĐ.

Nhờ đó tỉ lệ công nhân nghỉ việc, bỏ việc gần như không xảy ra, đặc biệt nhiều năm qua công nhân đi làm trở lại sau Tết luôn ở mức tuyệt đối.

Ông Hoàng Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Tuyên Quang - cho biết, báo cáo của các doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy, tình hình sản xuất kinh doanh ổn định sau Tết. Tỉ lệ người lao động đi làm trở lại đạt mức gần 100%.

“Đặc thù của các doanh nghiệp trong tỉnh là sử dụng gần như chủ yếu lao động tại địa phương. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy chế độ lương, thưởng và chính sách phúc lợi của doanh nghiệp đã tốt, giữ chân được NLĐ” - ông Cường cho hay.

Tại Thái Nguyên, một trung tâm công nghiệp lớn của miền núi phía Bắc với trên 230.000 công nhân, viên chức, NLĐ cũng ghi nhận lao động trở lại làm việc sau Tết ở mức cao.

Thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, đến chiều ngày 15.2, trên địa bàn tỉnh đã có 98% công nhân từ nhiều tỉnh thành đã trở lại nhà máy, các khu công nghiệp trong tỉnh làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ổn định, không có ngừng việc tập thể và đình công xảy ra. Các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan chức năng giám sát về tiền lương, tiền thưởng, tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng trong dịp Tết.

Ông Phạm Việt Dũng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức gần 100 xe đưa công nhân về quê ăn Tết, nhiều doanh nghiệp còn bố trí các chuyến xe miễn phí đưa công nhân từ quê tới nhà máy, giúp NLĐ bớt vất vả...

“Trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức đến các doanh nghiệp, đơn vị chúc Tết và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của NLĐ, tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho NLĐ bắt tay vào lao động, sản xuất” - ông Phạm Việt Dũng cho hay.

https://laodong.vn/cong-doan/khong-lo-thieu-lao-dong-1306584.ldo

VĂN TÙNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: