Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:21 07/12/2023 (GMT+7)
Được thêm hai ngày nghỉ sẽ rất quý giá

Đề xuất tăng 2 ngày nghỉ dịp lễ Quốc khánh của Tổng LĐLĐVN nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của đông đảo công nhân lao động. Nhiều người cho rằng, đề xuất này không chỉ giúp những lao động đang có con ở độ tuổi đi học được đưa con đến trường nhân ngày khai giảng mà còn là sự sẻ chia với công nhân, lao động.

Được thêm hai ngày nghỉ sẽ rất quý giá
Người lao động ủng hộ đề xuất tăng số ngày nghỉ lễ Quốc khánh vì muốn dành thời gian ở bên con cái. Ảnh: Mỹ Ly

Chưa một lần cùng con dự khai giảng

Rời quê khi con mới 6 tháng tuổi để lên Bình Dương làm công nhân tại một công ty giày da, vợ chồng anh N.V. Pháp (quê An Giang) luôn cố gắng làm việc để mong tích góp được một số vốn về quê sinh sống.

“Là cha mẹ, chúng tôi không nỡ xa con, nhất là khi cháu còn nhỏ như thế, rất cần người chăm sóc. Nhưng vì cuộc sống ở quê khó khăn nên chúng tôi đành nén nỗi nhớ con lên Bình Dương làm. Mỗi lần nhìn cháu qua điện thoại của ông bà ngoại là cả hai lại xót xa, chỉ mong sớm dành dụm đủ tiền về quê” - anh Pháp tâm sự.

Chính vì thế, trong những dịp quan trọng như khai giảng, quốc tế thiếu nhi, sinh hoạt ngoại khóa,… người đồng hành cùng con anh Pháp luôn là ông bà ngoại. Điều này khiến vợ chồng nam công nhân rất buồn: “Tôi và vợ cố gắng làm việc vì muốn cho gia đình, nhất là con trai có cuộc sống tốt hơn, bằng bạn bằng bè nhưng lại vô tình làm con thiếu đi kỷ niệm đẹp cùng cha mẹ trong quá trình trưởng thành”.

Do đặc thù công việc, vợ chồng anh Nguyễn Hoài Thanh (công nhân Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) cũng có rất ít thời gian ở bên con cái.

“Nhà cách công ty hơn 30km nên mỗi ngày con chưa thức, vợ chồng tôi đã phải tranh thủ đi làm sớm. Đến chiều về cả hai mới có thời gian ở gần các con. Có những hôm tăng ca về muộn, các con đã ngủ, vợ chồng tôi không nỡ đánh thức các cháu. Cũng vì như thế, mọi thứ từ ăn uống, sinh hoạt, học hành của các cháu đều nhờ một tay ông bà nội lo liệu” - anh Thanh chia sẻ.

Đặc biệt, điều khiến vợ chồng anh Thanh tiếc nuối hơn hết chính là bỏ lỡ những sự kiện quan trọng trong hành trình lớn khôn của các con: “Nhớ lại lúc con trai lớn khai giảng lớp 1, cháu cứ đòi tôi chở đến trường cùng dự khai giảng, vì nhiều bạn bè khác cũng được ba mẹ đưa đi. Nhưng vì công việc, tôi cứ dang dở lời hứa. Đến nay, cháu đã học lớp 3 nhưng tôi vẫn chưa thể thực hiện được. Trong khi cháu nhỏ năm tới cũng bắt đầu đi học”.

Người lao động sẽ có thêm thời gian ở bên gia đình

Trước thông tin Tổng LĐLĐVN đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ Quốc Khánh, vợ chồng anh Pháp bày tỏ sự ủng hộ. Bởi như thế, cả hai sẽ có thể được đồng hành cùng con vào ngày khai giảng - một điều ước giản dị nhưng rất khó thực hiện với vợ chồng nam công nhân này.

“Nếu đề xuất của Tổng LĐLĐVN được thông qua, chúng tôi sẽ có thêm thời gian ở bên gia đình và hơn hết là có thể dự khai giảng cùng con, sau đó mới trở lại Bình Dương làm việc. Nếu có cha mẹ ở bên, chắc chắn cháu sẽ vui lắm, vì đây là lần đầu cháu có ba mẹ ở bên vào ngày khai giảng. Đây là sự bù đắp và cũng là sự động viên mà vợ chồng tôi dành cho con để cháu không thấy tủi thân mà cố gắng học tập” - anh Pháp nói.

Tương tự, anh Thanh cũng cho rằng, đây là mong mỏi của rất nhiều công nhân lao động đang có con ở độ tuổi đi học. Theo anh, khai giảng là một ngày đặc biệt quan trọng đối với các con. Vì vậy, nếu dịp này ba mẹ có thể cùng con đến trường và dự khai giảng thì sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ cho người làm cha mẹ lẫn các cháu. Cho nên, với nam công nhân, 2 ngày cộng thêm này là 2 ngày vô cùng quý giá.

Tại họp báo thông tin kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, trả lời thông tin về việc Tổng LĐLĐVN kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, đã đề xuất nghỉ thêm 2 ngày, cụ thể là nghỉ liền ngày mùng 2, 3, 4, 5 để NLĐ đang có con ở độ tuổi đi học được đưa con đến trường.

https://laodong.vn/cong-doan/duoc-them-hai-ngay-nghi-se-rat-quy-gia-1276524.ldo

MỸ LY (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: