Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 07:40 25/03/2023 (GMT+7)
Hải Phòng: Chưa có danh sách, hồ sơ đề nghị hỗ trợ lao động bị mất việc

Theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16.1.2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31.3. Mặc dù chỉ còn ít ngày là hết hạn hồ sơ, song, đến nay, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người lao động.

Hải Phòng: Chưa có danh sách, hồ sơ đề nghị hỗ trợ lao động bị mất việc
Các cấp công đoàn Hải Phòng chưa tiếp nhận hồ sơ người lao động đề nghị được hỗ trợ do bị mất việc, giảm giờ làm. Ảnh: Băng Tâm

Căn cứ Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16.1.2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đầu tháng 2, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng có hướng dẫn triển khai thực hiện trong các cấp Công đoàn.

Theo đó, đoàn viên, người lao động có nhu cầu hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc Liên đoàn Lao động cấp tỉnh nơi đoàn viên, người lao động cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi đoàn viên, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Công đoàn nơi tiếp nhận hồ sơ của đoàn viên, người lao động kiểm tra, hướng dẫn đoàn viên, người lao động nộp hồ sơ, lập biên bản nhận hồ sơ của đoàn viên, người lao động. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31.3.

Bà Đinh Thị Thuý Hà – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng - cho biết: Ngay sau khi có hướng dẫn của Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, Công đoàn Khu kinh tế đã triển khai về các công đoàn cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công đoàn Khu kinh tế chưa tiếp nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp gửi về. Một trong những nguyên nhân là do người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động không hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nằm trong đối tượng được hỗ trợ của Tổng Liên đoàn.

Trong khi đó, hầu hết các đơn vị người lao động đều được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về các đơn vị người lao động bị giảm thời gian làm việc, chưa có đơn vị gửi hồ sơ về Công đoàn Khu kinh tế.

Như Công ty TNHH Bluecom Vina, theo đại diện Công đoàn công ty, từ đầu tháng 3.2023, đơn vị này phải cắt giảm hơn 130 lao động. Tuy nhiên, điều kiện để hưởng hỗ trợ của Tổng Liên đoàn là người lao động có hợp đồng dưới 1 năm, không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong khi đó, người lao động tại công ty chủ yếu là hợp đồng trên 1 năm, không nằm trong diện được hưởng hỗ trợ.  

Tương tự, các công đoàn cơ sở doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Lao động quận Dương Kinh cũng chưa có danh sách, hồ sơ người lao động giảm giờ làm, giãn hoãn việc gửi về Liên đoàn Lao động quận để tổng hợp.

Ông Vũ Ngọc Thức – Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng - cho biết, đến ngày 24.3, các đơn vị chưa có danh sách, hồ sơ gửi về Liên đoàn Lao động thành phố đề nghị hỗ trợ. Từ nay đến 31.3, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tiếp tục đôn đốc các đơn vị phổ biến nội dung Quyết định 6696 của Tổng Liên đoàn đến đoàn viên, người lao động. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, danh sách (nếu có) gửi về Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng để phê duyệt, chi trả hỗ trợ cho người lao động kịp thời, đúng đối tượng.

Trước đó, ngày 16.1.2023, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng trong thời gian từ ngày 1.10.2022 đến hết ngày 31.3.2023. Mức hỗ trợ từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với đoàn viên công đoàn và từ 700 nghìn đồng đến 2,1 triệu đồng đối với người lao động không là đoàn viên công đoàn.

https://laodong.vn/cong-doan/hai-phong-chua-co-danh-sach-ho-so-de-nghi-ho-tro-lao-dong-bi-mat-viec-1171331.ldo

BĂNG TÂM (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: