Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:31 23/04/2024 (GMT+7)
Nâng cao kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động

Ngày 23.4, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức buổi đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”.

Nâng cao kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động
Các chuyên gia tham dự buổi giao lưu để trả lời thắc mắc của đoàn viên, người lao động. Ảnh: Hà Anh

Sự kiện là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024; hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động hiểu rõ hơn về ATVSLĐ và pháp luật lao động.

Các đại biểu tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Hà Anh
Các đại biểu tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Hà Anh

Tham dự buổi đối thoại - giao lưu trực tuyến có hơn 200 cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Tham gia và trả lời các câu hỏi của đoàn viên, người lao động và bạn đọc là các chuyên gia trong các lĩnh vực pháp luật, chính sách, bảo hiểm xã hội gồm: Bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); Luật sư Đặng Văn Thành - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Nam Long - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đông Anh; bà Tô Thị Kim Định - Phó Giám đốc BHXH huyện Đông Anh.

Ông Đinh Tuấn Anh - Phó Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Hà Anh
Ông Đinh Tuấn Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô - phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Hà Anh

Ông Đinh Tuấn Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô - cho biết, năm 2024 là năm thứ 11 Báo Lao động Thủ đô tổ chức chuỗi sự kiện đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách, một mặt nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động tiếp cận tốt nhất đường lối, chính sách, pháp luật của nhà nước; mặt khác cũng góp phần xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô, đất nước.

“Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vốn là một lĩnh vực đặc thù với nhiều hoạt động sản xuất không chỉ trên những cánh đồng, nông trại mà còn cả trong các nhà máy, những công trình… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động cao, việc cập nhật, nâng cao kiến thức pháp luật lao động nói chung, kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động nói riêng luôn là vấn đề thời sự, thiết thực. Chính vì thế, buổi giao lưu, đối thoại được tổ chức với chuyên đề “Tìm hiểu về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động" sẽ tập trung vào các chế độ, chính sách về lao động, đặc biệt là các quy định liên quan đến quyền lợi của người lao động, về an toàn, vệ sinh lao động” - ông Đinh Tuấn Anh cho hay.

Tại buổi giao lưu, chị Nguyễn Thị Hậu - Công ty Cổ phần Sông Tích - thắc mắc, trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, công ty sẽ có biện pháp xử lý và hỗ trợ người lao động ra sao và quy trình thông báo sự cố đến bộ phận quản lý an toàn lao động diễn ra như thế nào?

Trả lời thắc mắc của chị Nguyễn Thị Hậu, bà Hồ Thị Kim Ngân cho hay, theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động, người sử dụng lao động phải xây dựng, ban hành kế hoạch về xử lý sự cố và ứng phó với tình huống nguy hiểm khẩn cấp xảy ra tại nơi làm việc, trong đó đã xác định rõ quy trình, trách nhiệm xử lý sự cố tai nạn lao động. Đối với người sử dụng lao động, khi có sự cố xảy ra thì trách nhiệm của người lao động là phải ra lệnh ngừng ngay hoạt động của máy thiết bị vật tư có nguy cơ tai nạn lao động, không được bắt buộc buộc người lao động phải tiếp tục làm làm việc tại nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động...

Nếu sự cố tai nạn lao động xảy ra trong phạm vi đơn vị, doanh nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phải huy động nhân lực ứng phó kịp thời; nếu sự cố gây mất an toàn tại đơn vị, doanh nghiệp phạm vi ảnh hưởng tới địa phương thì chính quyền địa phương và lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp xử lý; nếu vượt quá tầm xử lý của địa phương và doanh nghiệp thì phải báo cáo lên cấp trên để có chỉ đạo xử lý, ứng phó kịp thời.

https://laodong.vn/cong-doan/nang-cao-kien-thuc-ve-an-toan-ve-sinh-lao-dong-cho-nguoi-lao-dong-1330930.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: