Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 07:43 25/03/2023 (GMT+7)
Sơ kết phối hợp giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN và Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 13 về phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2025 (Chương trình 13) đã được tổ chức chiều 24.3, tại TP Hồ Chí Minh.

Sơ kết phối hợp giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN và Thành ủy TP Hồ Chí Minh
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Đoàn công tác của Đảng đoàn Tổng  LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu cùng Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh, Huỳnh Thanh Xuân và một số ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Về phía Thành ủy TPHCM, có các đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các ban của Thành ủy, và đại diện UBND và một số sở, ngành của thành phố.  

Đánh giá Chương trình 13 cho thấy, việc triển khai thực hiện chương trình  đã được Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo Đảng đoàn LĐLĐ thành phố, các cấp ủy Đảng, chính quyền bám sát các nội dung của chương trình, xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ đã được hai cơ quan phối hợp thực hiện đảm bảo quy định; các vấn đề về quan hệ lao động, việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn (CĐ), công tác chăm lo, tuyên truyền vận động, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần chung vào công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã kịp thời cụ thể hóa các nội dung của chương trình phối hợp vào trong các chỉ đạo đối với hệ thống chính trị, đảm bảo các nội dung được quán triệt và triển khai đồng bộ. Công tác xây dựng lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp có đông lao động được các cấp ủy Đảng quan tâm thực hiện.

Trong hai năm 2021, 2022 công tác chăm lo cho người lao động (NLĐ) khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được các cấp, các ngành của cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện với nhiều chính sách chăm lo được triển khai. LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã kịp thời đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng thuận chủ trương thực hiện chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng kinh phí đã chăm lo hơn 600 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh (người đứng) - cho biết Thành ủy TP Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện, ủng hộ cho hoạt động của tổ chức CĐ Việt Nam. Ảnh: Nam Dương
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh (người đứng) - cho biết Thành ủy TP Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện, ủng hộ cho hoạt động của tổ chức CĐ Việt Nam. Ảnh: Nam Dương

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết quan điểm chung của Thành ủy TP Hồ Chí Minh là luôn tạo điều kiện, ủng hộ hết sức với hoạt động của tổ chức CĐ Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Thành ủy luôn xem nhà văn hóa lao động ở các quận huyện là cơ sở phục vụ nhu cầu văn hóa của CNVCLĐ, người dân trên địa bàn thành phố và cần phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà văn hóa lao động này. Thành ủy cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ tại doanh nghiệp, đơn vị và thu hút lao động khu vực phi kết cấu vào tổ chức CĐ.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhận định việc phối hợp giữa hai bên đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nâng cao vị trí, vai trò cho tổ chức CĐ Việt Nam nói chung và CĐ TP Hồ Chí Minh nói riêng. Nhiều mô hình hoạt động, cách làm hay của LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã được áp dụng chung cho CĐ cả nước. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố hỗ trợ hoạt động cho tổ chức CĐ TP Hồ Chí Minh, nhất là trong giai đoạn tới đây sẽ có tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp được phép ra đời, hoạt động, cần làm cho đoàn viên, NLĐ nhận thức rõ được quyền lợi và tự hào khi gia nhập tổ chức CĐ Việt Nam.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang  đánh giá cao kết quả phối hợp giữa hai bên đã góp phần giúp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ Việt Nam và đề nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố hỗ trợ cho hoạt động của CĐ TP Hồ Chí Minh cũng như giải quyết một số vấn đề còn tồn tại. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cho tổ chức CĐ Việt Nam hoạt động tốt trong tình hình mới, thành lập Trung tâm Tư vấn hỗ trợ NLĐ, thí điểm mô hình CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.  

Cùng với đó xây dựng kế hoạch cụ thể hóa sự phối hợp giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới.

https://laodong.vn/cong-doan/so-ket-phoi-hop-giua-dang-doan-tong-ldldvn-va-thanh-uy-tp-ho-chi-minh-1171349.ldo

NAM DƯƠNG - PHƯƠNG NGÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: