Thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 10:37 27/04/2022 (GMT+7)
Các Công đoàn ngành và Công đoàn Tổng Công ty phải thay đổi tư duy về sáng kiến

Sáng 27.4, tại Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chỉ đạo về công tác thi đua, khen thưởng và tham gia ý kiến nội dung dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng, Nguyễn Văn Toản – Phó Chánh Văn phòng, Nguyễn Mạnh Kiên – Phó trưởng Ban Tuyên giáo; đại diện Thường trực các công đoàn Tổng công ty.

Hơn 200.000 sáng kiến được cập nhật

Thông tin tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Toản cho biết: Các cấp Công đoàn triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” vào thời điểm cả nước chung sức, đồng lòng phòng chống đại dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế.

Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, qua hơn 4 tháng triển khai đến nay, 100% các Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền, triển khai tới cơ sở. Báo cáo của các đơn vị trong cả nước, tổng số lượng chỉ tiêu đăng ký cả nước đạt trên 1 triệu sáng kiến; trong đó, 8 Công đoàn Tổng Công ty và Tập đoàn đăng ký 43.887 sáng kiến, chiếm tỷ lệ gần 4,4% chỉ tiêu cả nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Toản, Phó Chánh Văn Phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam

Một số đơn vị đăng ký vượt chỉ tiêu như: Công đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (vượt 553 sáng kiến), Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (vượt 136 sáng kiến). Tuy nhiên, còn 6/8 đơn vị trong Khối đăng ký thấp hơn chỉ tiêu định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam là 10% so với tổng số đoàn viên. Hiện, cả Khối thi đua Công đoàn ngành đang đăng ký thấp hơn chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị phấn đấu là 16.081 sáng kiến - tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các cụm, khối thi đua khác trong toàn quốc.

Ghi nhận trên Cổng trực tuyến của Chương trình “01 triệu sáng kiến” ngày 27/4, cả nước có hơn 200.000 sáng kiến của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ được cập nhật. Trong đó, khối 08 Tổng Công ty có công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam với 2.147 sáng kiến thuộc danh sách 20 đơn vị có nhiều sáng kiến của cả nước.

Nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại cơ sở

Tại hội nghị, đại diện các công đoàn tổng công ty báo cáo tình hình thực hiện công tác thi đua khen thưởng tại doanh nghiệp mình cũng như công tác triển khai chương trình "1 triệu sáng kiến" trong thời gian qua, nhất là những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch CĐ DKVN cho biết, ngay sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động chương trình, CĐ DKVN đã ban hành kế hoạch số 13/KH-CĐ DK về việc triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” đến 33 công đoàn trực thuộc. Đồng thời, tổ chức hội nghị trực tuyến tới các công đoàn trực thuộc để triển khai chi tiết Chương trình “01 triệu sáng kiến”. Tại hội nghị, lãnh đạo công đoàn các cấp cùng cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng đã trao đổi, giải đáp các vướng mắc. Đồng thời, các công đoàn cơ sở đã chia sẻ các sáng kiến để triển khai hiệu quả chương trình.

Thống nhất các nội dung ký kết giao ước thi đua giữa công đoàn các đơn vị với chuyên môn về triển khai chương trình với 6 nội dung chính. Hội nghị đã có nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đặt ra các câu hỏi và giải đáp các vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai. Tại hội nghị, nhiều câu hỏi được giải đáp và có sự thống nhất từ phía lãnh đạo tập đoàn và đơn vị để phối hợp tổ chức hiệu quả chương trình.

Đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch CĐ DKVN

Các cấp công đoàn trực thuộc CĐ DKVN đã tích cực hưởng ứng và tổ chức triển khai chương trình tại đơn vị trên cơ sở hướng dẫn của CĐ DKVN, tổ chức tuyên truyền đến đội ngũ đoàn viên, người lao động tham gia chương trình. Có nhiều đơn vị đã tổ chức triển khai Chương trình "01 triệu sáng kiến" rất sáng tạo, sinh động kết hợp với hội nghị, có sự tham gia của Thường trực CĐ DKVN, đại diện các Ban chuyên môn CĐ DKVN; đại diện lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức các cuộc trao đổi đối thoại giữa lãnh đạo doanh nghiệp với người lao động, tổ chức công đoàn cơ sở, trao đổi kinh nghiệm viết sáng kiến, phần mềm quản lý sáng kiến giữa các công đoàn trực thuộc nhằm lan tỏa kinh nghiệm, mô hình cách làm hay trong công tác sáng kiến sáng tạo, những kinh nghiệm thực tiễn hoạt động sáng tạo và công tác khen thưởng.

Đồng chí Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam

Tiếp tục đăng ký đủ chỉ tiêu 10% của Tổng LĐLĐ Việt Nam và đăng ký thêm 500 sáng kiến là cam kết của đại diện Thường trực Công đoàn Tổng công ty Hàng Hải tại Hội nghị. Triển khai chương trình “01 triệu sáng kiến”, đơn vị này có kế hoạch triển khai, giao chỉ tiêu cho các tổng công ty thực hiện thành 2 giai đoạn, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch làm trưởng ban. Dự kiến tháng 8.2022, Công đoàn Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam sẽ phối hợp chuyên môn tổ chức ngày hội sáng tạo như giải pháp để triển khai hiệu quả chương trình “01 triệu sáng kiến”.

Thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong công tác triển khai tại Công đoàn Đường Sắt Việt Nam, đại diện đơn vị cho biết, thống kê trung bình hàng năm ngành Đường sắt có gần 600 sáng kiến của người lao động. Thực tế tiềm năng tại đây có nhiều nên đơn vị sẽ nghiên cứu và ngay lập tức có giải pháp thúc đẩy hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1, tạo đà để về đích giai đoạn 2.

Nói về đặc thù sáng kiến của người lao động ngành Dệt May, đồng chí Lê Nho Thướng, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, sáng kiến chủ yếu là cải tiến các thao tác trong quy trình làm việc. May thời trang đơn hàng sản xuất nhiều và những cải tiến đó cũng nhiều nhưng kết thúc sớm. Công đoàn Dệt May Việt Nam đã  chỉ đạo công đoàn cơ sở phân công cán bộ am hiểu về kỹ thuật, tinh thông  về công việc để hỗ trợ người lao động viết sáng kiến. Cũng như Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Công đoàn Dệt May Việt Nam dự kiến tổ chức Ngày hội sáng kiến vào ngày 14 – 16/6.

Cần khơi gợi để người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh ý nghĩa của Chương trình “01 triệu sáng kiến”, đó là góp phần khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, đồng cam, cộng khổ của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động cả nước đóng góp cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển chung của đất nước, kịp thời thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Chương trình cũng là dịp để mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có cơ hội thể hiện tinh thần thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay, đó là đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác. Đồng thời là ý chí, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Từ những ý nghĩa trên, đồng chí Trần Thanh Hải đề nghị các Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty cần quán triệt cán bộ công đoàn, các cấp Công đoàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình “01 triệu sáng kiến”, để từ đó triển khai thực hiện hiệu quả hơn.

“Triển khai hiệu quả Chương trình này, là thể hiện sinh động cho việc người lao động đang đồng hành với người sử dụng lao động để có việc làm hiệu quả, việc làm chất lượng cao hơn; đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn với Ngày hội lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam, chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam”, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Theo đó, đồng chí Trần Thanh Hải đề nghị các Công đoàn ngành và Công đoàn Tổng Công ty phải thay đổi tư duy về phát huy sáng kiến, cải tiến. “Chúng ta trân trọng những sáng kiến có giá trị làm lợi cao, nhưng cũng cần khơi gợi, tạo điều kiện để người lao động tại cơ sở, đặc biệt những công nhân trực tiếp sản xuất phát huy sáng kiến, cải tiến, qua đó góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí, tạo hiệu quả tối ưu nhất cho 1 chu kỳ sản phẩm... Không nên xem nhẹ sáng kiến của người lao động ở cấp cơ sở, dù có thể hiệu quả kinh tế không cao, nhưng lan tỏa được tinh thần cống hiến, đóng góp trí tuệ, công sức, chung tay khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh...", Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Để khắc phục những hạn chế hiện nay và triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” có hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Hải đề nghị: Trước hết, các Công đoàn cần phân công cán bộ phụ trách Chương trình, thường xuyên cập nhật quá trình tổ chức thực hiện chương trình; báo cáo tiến độ triển khai theo tuần; trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho cấp dưới...

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam

Bên cạnh đó, cần hình thành Tổ sáng kiến để hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Tổ sáng kiến có trách nhiệm gợi mở và tiếp nhận ý tưởng từ người lao động; tiếp nhận sáng kiến; đề xuất lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện, ứng dụng vào thực tiễn; kê khai, cập nhật sáng kiến giúp người lao động… Đây cũng là trách nhiệm của cán bộ Công đoàn, qua đó khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, Công đoàn sát cánh, đồng hành với doanh nghiệp, mục tiêu cuối cùng là: Góp phần ổn định việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị, các cấp Công đoàn cần làm tốt công tác truyền thông về sáng kiến để thấy được sự đóng góp của tác giả, hiệu quả của sáng kiến để thấy được giá trị xã hội của sáng kiến, qua đó động viên nhiều người lao động tham gia hơn nữa. Bên cạnh đó, cần tập trung truyền thông những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tại cơ sở. Quan trọng hơn là truyền thông thông điệp: Chương trình không chỉ là tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân, mà còn là niềm tự hào của mỗi đoàn viên công đoàn với cơ quan, đơn vị mình, cùng góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, phát triển.

Nhấn mạnh mục tiêu số lượng sáng kiến của khối các Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty còn lớn, cần phải nỗ lực hơn nữa, đồng chí Trần Thanh Hải cũng đề nghị, mỗi cán bộ Công đoàn trong khối cần đổi mới tư duy về công tác thi đua - khen thưởng, thay đổi cách thức tổ chức hoạt động, nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức các cuộc vận động, khơi gợi ý thức tự giác của đoàn viên, người lao động trong mỗi phong trào. Muốn làm được như vậy, mỗi cán bộ Công đoàn cần tích cực, chủ động, sáng tạo hơn nữa; đặc biệt là người đứng đầu của tổ chức cần vào cuộc trách nhiệm, mạnh mẽ hơn nữa.

AN NGỌC

In
Về đầu
Lượt truy cập: