Thời sự
Cập nhật lúc 07:53 28/01/2021 (GMT+7)
Cần cơ chế để bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đổi mới vì lợi ích chung

Trả lời báo chí bên lề Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều 27.1, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường khẳng định, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng (PCTN) từ năm 2013 đến nay, đặc biệt là từ nhiệm kỳ khóa XII, đã tăng cường công tác PCTN và có thể nói đây là thành công lớn của cả hệ thống chính trị.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh Xuân Hải

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh Xuân Hải

Ông Trần Quốc Cường nhấn mạnh: Dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và trực tiếp là Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, công tác PCTN được đẩy mạnh toàn diện trong tất cả lĩnh vực, từ xây dựng các văn bản, quy chế đến tổ chức các đoàn thẩm tra, đánh giá công tác PCTN.

Từ thực tiễn công tác PCTN trong thời gian qua, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, để PCTN tốt hơn nữa, với kinh nghiệm trong nước và các quốc gia trên thế giới, muốn chống tham nhũng thì phải xử lý mạnh mẽ và “không vùng cấm”.

Thứ hai là hạn chế kẽ hở bằng thể chế. Thứ ba là nâng cao thu nhập chính đáng cho công chức, đặc biệt các lĩnh vực liên quan có thể xảy ra tham nhũng. “Phải cố gắng tránh trường hợp vì khó khăn khiến con người tham nhũng”, ông Cường nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liên quan tới những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt trong công tác PCTN thời gian tới, ông Trần Quốc Cường cho biết: Các giải pháp đã được Ban Chỉ đạo PCTN Trung ương chỉ đạo.

Trong đó, Ban Nội chính Trung ương là cơ quan thường trực phối hợp với các ngành Công an, Quốc phòng, Viện Kiểm sát, Bộ Tư pháp để cùng nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế PCTN.

Theo ông Cường, giải pháp thứ hai là phải có đội ngũ cán bộ liêm chính phụng sự cho công tác PCTN

Giải pháp thứ 3 đó là lan toả tuyên truyền rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân. Trong đó có lưu ý về việc, nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đã có giáo dục ngay từ lứa tuổi mầm non để trẻ không có lòng tham.

Đề cập tới giải pháp tiếp theo, ông Trần Quốc Cường cho rằng một yếu tố rất quan trọng đó là cần có cơ quan lãnh đạo và người đứng đầu. Như giai đoạn vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN là một trong những biểu tượng, tấm gương sáng của người lãnh đạo trong công tác PCTN.

“Công tác PCTN phải được sự đồng lòng của toàn dân, và cả hệ thống" - ông Cường nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị đã có một nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng để bảo vệ những người tố cáo nhằm phát hiện tham nhũng. Các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan chuyên trách PCTN nghiên cứu triển khai.

Những kết quả nổi bật trong công tác PCTN có việc xử lý cán bộ vi phạm là điều có thể khẳng định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần cơ chế để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới vì lợi ích chung. Đây cũng là vấn đề được cấp có thẩm quyền chỉ đạo nghiên cứu để ban hành.

“Quy định về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm đã được Ban Nội chính Trung ương lấy ý kiến rất rộng, rất nhiều lần. Tôi cho rằng, trong Đại hội Đảng lần này sẽ có nhiều đại biểu đặt vấn đề để cố gắng sớm đưa ra những cơ chế đó” – ông Trần Quốc Cường thông tin thêm.

https://laodong.vn/thoi-su/can-co-che-de-bao-ve-can-bo-dam-nghi-dam-lam-dam-doi-moi-vi-loi-ich-chung-874769.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: