Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 06:45 11/05/2023 (GMT+7)
Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu trong các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023

Ngày 10/5, tại thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN) tổ chức Lễ “Tháng công nhân, tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; Phát động thi đua lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, hiệu quả, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 2023 và Tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2023”.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn DKVN; đại diện lãnh dạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và hơn 400 người lao động các đơn vị cả nước đã đến dự lễ phát động.

Dấu ấn Tháng Công nhân năm 2022

Năm 2022, Tổng doanh thu của PVN đạt 931,2 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 82,2 nghìn tỷ đồng. Đối với xuất khẩu đạm, PVN đạt sản lượng 606 nghìn tấn, tăng 2,1 lần so với năm 202. Đặc biệt, hầu hết các đơn vị chủ lực của Petrovietnam đạt kỷ lục về tài chính...

Trong thành công chung đó, có sự cống hiến của 60 ngàn người lao động ngành dầu khí và vai trò của Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã song hành với PVN chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập; phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”;  phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để người lao động thỏa sức cống hiến. Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” thu hút trí tuệ của 2.000 lượt người lao động, với giá trị làm lợi cao, góp phần quan trọng hoàn thành sớm các chỉ tiêu, tăng trưởng ấn tượng.

Các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 với tinh thần “Công nhân lao động Dầu khí tiên phong – sáng tạo - trách nhiệm – an toàn – thích ứng” được triển khai khắp các công đoàn cơ sở, gắn với nhu cầu, nguyện vọng của công nhân lao động, tạo được sức lan tỏa trong xã hội, khẳng định được vị thế của tổ chức Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trong đó, tôn vinh người lao động Dầu khí;  tuyên dương các cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là hoạt động trọng tâm, thúc đẩy những thành viên hữu cơ của Tập đoàn không ngừng nuôi dưỡng khát vọng đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Đây là những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, động viên, ghi nhận những thành quả đóng góp của người lao động. Việc tuyên dương, nhân rộng điển hình để những điều tốt đẹp  thấm sâu vào nếp nghĩ, hành động, lối sống hàng ngày của cán bộ, đoàn viên công nhân lao động, tạo nên sức mạnh to lớn về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bản lĩnh chính trị, khả năng thích ứng cao, chung sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Sự lồng ghép này có quan hệ tương hỗ lẫn nhau nhân lên những kết quả to lớn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là đòn bẩy thúc đẩy lên hệ thống công đoàn nói chung.

Tiếp nối hành trình lo cho người lao động

Bước sang năm 2023, PVN tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn về thị trường, dịch bệnh, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, những bất ổn về an ninh, chính trị ở một số khu vực, xung đột Nga - Ukaraina; những yêu cầu mới khi gia nhập CPTTP mà thách thức lớn nhất là sự ra đời tổ chức của người lao động, yêu cầu ngày càng cao của phong trào CNLĐ, xu thế chuyển dịch năng lượng…tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến phong trào công nhân lao động và đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu mới đối với tổ chức Công đoàn; cũng là năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Công đoàn phải có biện pháp thiết thực để nâng cao trình độ văn hóa và kỹ thuật của công nhân, phải tùy khả năng cộng với cố gắng mà nâng cao dần đời sống vật chất của họ; phải chú ý bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn lao động ..."; triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn DKVN đã phối hợp chặt chẽ cùng Tập đoàn ban hành Kế hoạch liên tịch tổ chức Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ với nhiều hoạt động thiết thực.

Tập đoàn - Công đoàn tổ chức phát động phong đua hoàn thành kế hoạch 2023  tập trung phát động các phong trào thi đua trong công nhân lao động trên các dự án Dầu khí, các công trình trọng điểm với các nội dung: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Phong trào hai giỏi”….

Song song với đó là tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ, quyết tâm tổ chức đạt kết quả cao Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, phát triển”; triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”.

Với quyết tâm và trách nhiệm cùng nhau hành động, tổ chức Công đoàn và toàn thể đội ngũ công nhân lao động ngành Dầu khí nguyện tiếp tục nỗ lực, phát huy truyền thống và những kết quả đã đạt được, phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng, phát triển PNV là Tập đoàn kinh tế hàng đầu có vị trí then chốt của đất nước, góp phần thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Ghi nhận sự cố gắng của tập thể Công đoàn DKVN trong thời gian qua, ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn DKVN cho rằng, công đoàn cơ sở đã làm tốt việc kết nối, tạo nên sức mạnh, động lực thúc đẩy người lao động hăng say lao động, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng Tập đoàn DKVN ngày càng vững mạnh, phát triển ổn định.

Dịp này, Công đoàn DKVN đã biểu dương, khen thưởng 33 cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; 60 người lao động Dầu khí tiêu biểu. Đồng thời trích kinh phí 2 tỷ đồng trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị.

NGỌC TÚ

In
Về đầu
Lượt truy cập: