Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Tuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 10:56 28/10/2022 (GMT+7)
Trao giải cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II

Sáng 28.10, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II, năm 2022 và kỷ niệm 93 năm Ngày Truyền thống xuất bản Tạp chí Lao động và Công đoàn (1/10/1929 - 1/10/2022).

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự chương trình

Dự chương trình có đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn An Lương - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị của Tổng Liên đoàn.

Trao giải cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II 

Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức với mục đích lan toả những câu chuyện nhân văn về cán bộ công đoàn, tổ chức Công đoàn đã đồng hành, chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động. Sự chăm lo ấy giúp đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, cuộc sống của họ có sự chuyển biến, thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực.

Giao lưu với các tác giả đạt giải

Cuộc thi nhằm cổ vũ những tấm gương cán bộ công đoàn, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt nhất một trong những chức năng, nhiệm vụ của mình; động viên đoàn viên, người lao động tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn. Đồng thời khẳng định Công đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ mãi mãi là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, nơi xứng đáng gửi gắm niềm tin của đoàn viên, người lao động.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ I, Tạp chí Lao động và Công đoàn phát động Cuộc thi viết lần thứ II (từ ngày 30/10/2021 đến 15/10/2022). Cuộc thi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo cán bộ công đoàn, bạn viết trong cả nước, phản ánh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực.

Ban Tổ chức Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II đã nhận được hơn 800 tác phẩm dự thi, tăng 35% so với Cuộc thi lần I. Ban giám khảo đã bình chọn 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 05 giải Khuyến khích. Ngoài ra, có 05 Giải Chuyên đề: Giải Công đoàn có nhiều tác phẩm dự thi nhất (3 đơn vị); Giải Cán bộ công đoàn tận tuỵ nhất; Giải Tập thể công đoàn sáng tạo nhất; Giải Doanh nghiệp vì người lao động; Giải Bài dự thi độc đáo nhất. Sau lễ trao giải lần II, Tạp chí Lao động và Công đoàn phát động Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần III với những hình thức cải tiến mới, mở rộng thêm nhiều đối tượng và đề tài dự thi.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Trần Văn Thuật (thứ hai trái sang) tặng hoa cho các tác giả đạt giải  

93 năm: Từ Tạp chí "Công hội đỏ" đến "Lao động và Công đoàn"

Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Truyền thống xuất bản Tạp chí Lao động và Công đoàn (1/10/1929 - 1/10/2022). Ngày 1/10/1929, Tạp chí Công hội đỏ, tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên, do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh - Hội trưởng lâm thời Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ trực tiếp phụ trách. Tôn chỉ mục đích của Tạp chí được xác định ngay từ đầu là “Cơ quan truyền bá lý luận của Công hội đỏ trong giai cấp công nhân Việt Nam”.

Trước đó, kế hoạch xuất bản quyển Tạp chí để làm cơ quan huấn luyện cho hội viên đã có trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ nhất Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón, Hà Nội. Nhưng trong bối cảnh Pháp truy nã, đầy đoạ những người cách mệnh, việc tổ chức toà soạn và nơi in ấn gặp nhiều khó khăn, đến 1/10/1929 Tạp chí Công hội đỏ mới ra đời.

Vì nhiều lý do, Tạp chí có một thời kỳ dài không tiếp tục xuất bản. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam luôn coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, năng lực, quan điểm chính trị vững vàng cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Đồng chí cho rằng tổ chức Công đoàn cần phải có tờ Tạp chí lý luận chính trị để nghiên cứu, bồi dưỡng, trao đổi nghiệp vụ, nâng cao năng lực cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu của phong trào công nhân, công đoàn. Ngày 3/1/1970, Tạp chí được tái thành lập với tên gọi Tạp chí Công đoàn, theo Quyết định của Ban Thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam. Đến ngày 28/7/1993, Ban Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra Quyết định số 606 QĐ/TLĐ đổi tên Tạp chí Công đoàn thành Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Trải qua 93 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Tạp chí đã và đang ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao phó; là tiếng nói của tổ chức Công đoàn, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Hiện nay Tạp chí có 2 ấn phẩm giấy: Lao động và Công đoàn; An toàn vệ sinh lao động được phát hành trên cả nước với nhiều bài nghiên cứu chuyên sâu, gắn với tôn chỉ, mục đích và “bản sắc” của Tạp chí. Cùng với đó là Tạp chí điện tử Lao động Công đoàn và 2 chuyên trang Cuộc sống an toàn; Nhịp sống doanh nghiệp.

Hùng Nguyễn 

In
Về đầu
Lượt truy cập: