Trang chủChuyên đềChăm lo bảo vệ - đời sống công nhân lao động
Chăm lo bảo vệ - đời sống công nhân lao động
Cập nhật lúc 09:02 08/09/2023 (GMT+7)
Tạo sân chơi cho công nhân

Cùng với sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tỉnh Bình Dương cũng chú trọng các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân.

Tối chủ nhật hằng tuần, Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) lại rộn rã tiếng cười khi hàng trăm công nhân (CN) từ các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đến cổ vũ cho đồng nghiệp tham dự hội thi "Tiếng hát người lao động (NLĐ) Bình Dương", do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Chương trình được tổ chức định kỳ nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho CN sau giờ làm việc căng thẳng.

Điểm hẹn sau giờ tan ca

Mỗi tuần, hội thi thu hút hàng chục tiết mục văn nghệ của đoàn viên - lao động từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh tham gia. Dù chỉ là tiết mục "cây nhà lá vườn" với diễn viên chính là CN nhưng luôn tạo được sự hứng khởi cho khán giả. Rất nhiều CN tan ca chưa kịp thay đồng phục đã tranh thủ đến thưởng thức văn nghệ.

Những tràng pháo tay, tiếng reo hò phấn khích của khán giả bên dưới đã tiếp thêm động lực cho những diễn viên trên sân khấu. Họ luôn cháy hết mình với mong muốn đem lời ca tiếng hát phục vụ đồng nghiệp. Ông Lưu Thế Thuận, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết hội thi "Tiếng hát NLĐ Bình Dương" năm 2023 với chủ đề "Điểm hẹn sau giờ tan ca" sau gần 3 tháng triển khai đã thu hút 400 tiết mục của 200 Công đoàn cơ sở tham gia.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các đội, hội thi đã trở thành sân chơi cuối tuần lành mạnh, bổ ích và thiết thực; là điểm hẹn lý tưởng sau giờ tan ca của CN trên địa bàn sau một tuần làm việc. Hội thi cũng giúp tạo sự gắn kết giữa đoàn viên và tổ chức Công đoàn; tạo động lực hăng say trong sản xuất và cuộc sống cho NLĐ.

Tạo sân chơi cho công nhân - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam trao giải cho thí sinh đoạt giải nhất tại Hội thi Công nhân thanh lịch

Ở một số DN, các Công đoàn cơ sở cũng chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho CN. Như Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (100% vốn Nhật Bản; đóng tại TP Dĩ An), cứ vào tháng 5 lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo sự gắn kết giữa DN và NLĐ. Ngoài giải bóng đá nam - nữ, NLĐ còn được thử sức với hội thi văn nghệ và hội thi thanh lịch.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để động viên tinh thần cho NLĐ, tất cả hoạt động này đều có sự tham gia cổ vũ của tổng giám đốc và các trưởng bộ phận; cơ cấu giải thưởng rất hấp dẫn. "Trong các hoạt động này, công ty mời những giám khảo có uy tín cũng như các ca sĩ nổi tiếng tham gia. Những gương mặt xuất sắc được chọn tham gia các hoạt động văn nghệ do Công đoàn cấp trên tổ chức".

Nữ CN Nguyễn Thị Hương cho biết không chỉ bản thân chị mà rất nhiều anh chị em CN đều phấn khởi khi tham gia các hoạt động do Công đoàn tổ chức. "Đây là dịp hiếm hoi để NLĐ ở Bình Dương và các tỉnh khác được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Thông qua các hoạt động này, đã có nhiều CN thành vợ, thành chồng" - chị Hương nói.

Quá ít điều kiện giải trí

Ông Bùi Hữu Toàn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh Bình Dương hiện có 29 KCN và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 13.500 ha, thu hút gần 42.300 DN trong nước và trên 3.750 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng số lao động hơn 1,3 triệu người, trong đó lao động trẻ chiếm đa số, lao động nữ chiếm khoảng 56%, lao động đến từ các tỉnh, thành khác chiếm khoảng 85%.

Bên cạnh hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao do ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng, các KCN, DN và tổ chức đoàn thể chính trị cũng đầu tư xây dựng một số thiết chế khác. Điển hình như KCN Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) đầu tư 15 tỉ đồng xây dựng nhà hát sân khấu ngoài trời để phục vụ CN; Trung tâm Hỗ trợ thanh niên CN và lao động trẻ tỉnh Bình Dương cũng được đầu tư xây dựng tại KCN Mỹ Phước 3 (thị xã Bến Cát) có diện tích sử dụng là 15.446 m2 với tổng mức đầu tư 95,7 tỉ đồng, có chức năng tư vấn - giới thiệu việc làm, đào tạo nghề và thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chăm lo đời sống tinh thần cho CN.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương có Trung tâm Văn hóa Lao động Bình Dương rộng 2,3 ha, với tổng số vốn đầu tư ban đầu gần 73 tỉ đồng. Đây là công trình lớn có ý nghĩa phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho NLĐ. Ngoài ra, một số DN cũng quan tâm và chủ động đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao như hội trường đa năng có sân khấu để biểu diễn văn nghệ, sân chơi một số môn thể thao, bố trí thiết bị tập thể dục trong phòng hoặc ngoài trời để CN sinh hoạt vui chơi, giải trí.

Tuy nhiên, theo ông Toàn, con số nói trên vẫn còn khá khiêm tốn, vì các KCN trước đây không có quỹ đất dành cho đầu tư và xây dựng thiết chế văn hóa, trong khi NLĐ ít có thời gian cho hoạt động văn hóa tinh thần do điều kiện kinh tế còn khó khăn.

"Đề án xây dựng đời sống văn hóa CN ở các KCN đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, ban hành kèm theo Quyết định số 1780/QĐ-TTg là một văn bản quan trọng và cần thiết cho việc chăm lo đời sống văn hóa CN đối với các tỉnh, thành có KCN. Tuy nhiên, đa số các KCN của tỉnh đều có quá trình hình thành trước thời điểm năm 2011, do đó việc quy hoạch phát triển các thiết chế văn hóa phục vụ CN có những khó khăn nhất định" - ông Toàn trăn trở.

Cần thêm nhiều thiết chế văn hóa

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết bên cạnh bảo đảm đời sống vật chất thì việc chăm lo nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CN cũng là vấn đề rất được các cấp Công đoàn quan tâm. Hiện một số DN đã chú trọng đầu tư các thiết chế văn hóa ngay trong khuôn viên nhà máy để phục vụ cho nhu cầu của NLĐ như rạp chiếu phim, sân bóng, không gian nghỉ trưa, cà phê, đọc sách... nhưng con số này rất khiêm tốn.

Vì vậy, trong quá trình điều chỉnh, bổ sung quy hoạch KCN thì ngoài quy hoạch khu nhà ở, nhất thiết phải có nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí cho CN... Qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường sự gắn bó của NLĐ với đơn vị, DN.

Theo Người Lao động

In
Về đầu
Lượt truy cập: