Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 05:43 01/08/2020 (GMT+7)
COI PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG CNVCLĐ LÀ NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

Ngày 31/7/2020, Tổng LĐLĐVN ban hành công văn số 792/TLĐ gửi các LĐLĐ tỉnh, TP, Công đoàn ngành trung ương và Công đoàn Tcty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Nghiêm túc thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tổng LĐLĐVN, Đảng bộ, chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình; coi phòng chống dịch trong CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời điểm hiện nay nhằm góp phần ngăn ngừa, kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan.

2. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch của CNVCLĐ tại gia đình, cộng đồng, nơi làm việc, trên đường đến công sở, nhà máy; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh chủ động ứng phó mọi tình huống; tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng không gây hoang mang, mất ổn định; thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khoẻ thường xuyên; khuyến cáo người lao động, cán bộ Công đoàn hạn chế tới những nơi công cộng, tập trung đông người, tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng và các vùng có dịch trong thời điểm hiện tại; sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; khi có biểu hiện ho, sốt liên hệ ngay với nhân viên, cơ sở y tế gần nhất và thực hiện nghiêm việc cách ly; các trường hợp trở về từ vùng dịch thì phải áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khoẻ và tiến hành xét nghiệm theo quy định.

3. Tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng; phối hợp và đề nghị chính quyền, chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh, phòng chống dịch, đảm bảo môi trường làm việc và các khu nhà trọ công nhân; người lao động theo “Hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động” ban hành kèm theo Công văn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ Y tế.

4. Các cấp Công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường tìm giải pháp chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động ở doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; kêu gọi trách nhiệm xã hội và sự tuân thủ pháp luật của người sử dụng lao động; giúp đoàn viên, NLĐ, người sử dụng lao động, toàn xã hội hiểu, phối hợp và đồng hành cùng tổ chức Công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

5. Bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình CNVCLĐ; giám sát các đối tượng là NLĐ nước ngoài nhập cư trái phép vào Việt Nam; tổng hợp, phản ánh khó khăn, vướng mắc của đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để kịp thời chăm lo, hỗ trợ và tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động; không để ngừng việc tập tập thể xảy ra.

ĐẶNG LỢI

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: