Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 01:23 28/01/2024 (GMT+7)
Công đoàn chính thức lên tiếng việc công nhân nhận quà tết sẽ mở thẻ tín dụng

Một số đoàn viên chưa có điện thoại thông minh, chưa có thói quen mua sắm online, muốn dùng tiền mặt, ngại thực hiện các thủ tục mở thẻ, thanh toán online… Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ điều chỉnh để phù hợp với điều kiện, đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của các nhóm đoàn viên, người lao động.

Đây là chia sẻ của ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, với báo chí chiều 26.1, trước thông tin một số công nhân từ chối nhận quà tết do phải mở thẻ tín dụng.

Công đoàn chính thức lên tiếng việc công nhân nhận quà tết sẽ mở thẻ tín dụng- Ảnh 1.

Chương trình "Chợ tết công đoàn" trên sàn thương mại Shopee

Gần 38.000 người đã hoàn thành mua hàng

Thực hiện chính sách chuyển đổi số của Chính phủ, chương trình chuyển đổi số trong hoạt động của tổ chức công đoàn, xu thế chi tiêu không dùng tiền mặt và đặc biệt để người lao động làm quen với mua sắm trực tuyến, dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chương trình sắm tết online trên sàn thương mại điện tử.

Nhằm phát huy nguồn lực xã hội, chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thỏa thuận với 2 sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki mở riêng gian chợ tết trên các sàn này và dành thêm ưu đãi như giá bán hàng hóa giảm lên đến 50%, có mã khuyến mại trừ tiền khi thanh toán từ 40.000 - 50.000 đồng/đơn, miễn giảm phí vận chuyển từ 15.000 - 300.000 đồng/đơn.

Đối tác Công ty HD SAISON cấp thẻ miễn phí để đoàn viên được hỗ trợ nhận số tiền 300.000 đồng và dùng mua hàng trên "Chợ tết công đoàn online" với mong muốn tiền hỗ trợ đến được đúng những đoàn viên được hỗ trợ và số tiền này được sử dụng đúng vào mục đích mua sắm tết trên các sàn giao dịch điện tử.

Thay vì tặng quà bằng tiền mặt hay tổ chức công đoàn mua, tặng cho đoàn viên, người lao động có thể tự mình lựa chọn, mua hàng trên tất cả các sàn thương mại điện tử hợp pháp tại Việt Nam.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, đây là một hoạt động mới, được thực hiện song song với các phương thức đã triển khai nhiều năm nay là tặng quà và tiền mặt trực tiếp hoặc chi hỗ trợ trực tiếp đến tài khoản cá nhân của đoàn viên, người lao động.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cho hay: "Qua tổng hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều đoàn viên đã mua hàng thành công, nhiều đơn vị đã có 100% đoàn viên mua được hàng và đoàn viên bày tỏ sự hài lòng về Chợ tết công đoàn online.

Người lao động đánh giá đây là một phương thức hiện đại, thuận tiện, phù hợp với nhu cầu, điều kiện của đoàn viên, người lao động. Đến hết ngày 24.1, đã có hơn 41.000 người nhận được tiền hỗ trợ, trong đó gần 38.000 người đã hoàn thành mua hàng".

Điều chỉnh phù hợp với các nhóm đoàn viên, người lao động

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận, vẫn có một số đoàn viên chưa có điện thoại thông minh, chưa có thói quen mua sắm online, muốn dùng tiền mặt, ngại thực hiện các thủ tục mở thẻ, thanh toán online…

Ông Phan Văn Anh chia sẻ: "Thông thường hoạt động mới sẽ có khó khăn, vướng mắc và cần thời gian để thiết lập thói quen mới của một bộ phận đoàn viên, người lao động, chuyển từ dùng tiền mặt, mua trực tiếp sang mua online, thanh toán điện tử. Quan điểm chung của chúng tôi là cầu thị, lắng nghe, vừa triển khai, vừa điều chỉnh để đa dạng hóa các phương thức chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, phù hợp với điều kiện, đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của các nhóm đoàn viên, người lao động khác nhau, góp phần để đoàn viên, người lao động có một cái tết đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm".

Công đoàn chính thức lên tiếng việc công nhân nhận quà tết sẽ mở thẻ tín dụng- Ảnh 2.

Ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Liên quan đến thông tin người lao động được tặng quà trị giá 300.000 đồng mua hàng online qua thẻ của Công ty HD SAISON phải tải ứng dụng và kích hoạt thẻ tín dụng trực tuyến với hạn mức 5 triệu đồng, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, đây là công ty tài chính tiêu dùng đăng ký và hoạt động hợp pháp, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giới thiệu để hợp tác với Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ người lao động và phòng, chống tín dụng đen trong công nhân lao động.

Thẻ dùng mua hàng có số tiền 300.000 đồng và hạn mức tối đa 5 triệu đồng. Người được hỗ trợ có thể dùng số tiền 300.000 đồng mua hàng online mà không mất bất kỳ chi phí gì.

Ngoài ra, nếu đoàn viên có nhu cầu sử dụng thêm số tiền theo hạn mức 5 triệu đồng để mua sắm, thì thực hiện theo thỏa thuận dân sự giữa cá nhân và Công ty HD SAISON.

Theo phản ảnh của công đoàn tại một số địa phương như Đồng NaiBình DươngSóc Trăng…, nhiều công nhân không muốn nhận quà hỗ trợ mua sắm tết 300.000 đồng do phải mở thẻ tín dụng, thủ tục phiền phức.

Ghi nhận các vướng mắc từ cơ sở, với mong muốn để đoàn viên thuận lợi khi mua hàng, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đối tác đã có một số điều chỉnh liên quan đến việc triển khai "Chợ tết công đoàn online", từ ngày 25.1 đến hết chương trình thẻ của Công ty HD SAISON được cấp để sử dụng mua hàng chỉ có số tiền 300.000 đồng và không có bất kỳ hạn mức nào kèm theo.

Theo Thanh niên

In
Về đầu
Lượt truy cập: