Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 01:48 22/06/2020 (GMT+7)
Công đoàn tham gia đào tạo chuyển đổi nghề cho người lao động

Sáng ngày 22/6, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) lần thứ mười ba (khóa XII) đã khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN.

Dự Hội nghị, có đại diện Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa XII.

Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra trong 1.5 ngày, ngày 22 và chiều 23/6/2020 với 13 nội dung sẽ được thảo luận, cho ý kiến, như: Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Báo cáo công tác tham gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid – 19; Kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm cùng với hệ thống chính trị cả nước, các cấp công đoàn tập trung cho công tác tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức công đoàn quyết định cho phép sử dụng nguồn tài chính tích lũy tại các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19.

Cùng với đưa ra dự báo dịp cuối năm, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ là thời điểm bộc lộ rõ nhất của ảnh hưởng của covid - 19, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ để nghiên cứu, cho ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp lần này. Trong đó có đánh giá, chỉ rõ kết quả nổi bật trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020, những vấn đề đặt ra trong thời gian tới, đồng thời đề xuất các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình công tác năm 2020.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu đã trình bày báo cáo công tác tham gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid – 19 và tờ trình về Đề án công đoàn tham gia đào tạo chuyển đổi nghề cho người lao động, giai đoạn 2020 - 2023 và định hướng đến năm 2030. Đề án nhằm cụ thể hóa Chương trình số 1306/CTr-TLĐ ngày 15 tháng 8 năm 2019 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước, giai đoạn 2019-2023”.

 

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN trình bày báo cáo và tờ trình Đề án

Theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, do yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đổi mới sáng tạo, vấn đề việc làm và nghề nghiệp đối với người lao động (NLĐ) ngày càng thuận lợi và linh hoạt hơn. Người lao động có thể lựa chọn, quyết định thay đổi chỗ làm việc và loại việc làm ở bất kỳ doanh nghiệp nào phù hợp với sở trường, thu nhập của bản thân. Bên cạnh đó, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) tác động trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của NLĐ. Nhiều việc làm sẽ mất đi hoặc giảm và xuất hiện những việc làm mới. Trí tuệ nhân tạo, rô bốt, máy móc sẽ dần thay thế nhiều lao động chân tay, một số việc làm mới để tạo ra sản phẩm, dịch vụ của CMCN 4.0. Trong khi đó, phần lớn NLĐ trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại chưa qua đào tạo hoặc đào tạo không bài bản. Đào tạo, đào tạo lại vừa là nhu cầu của số động người lao động, doanh nghiệp, đồng thời cũng là yêu cầu chung của sự phát triển đất nước. Đề án “Công đoàn tham gia đào tạo chuyển đổi nghề cho người lao động giai đoạn 2020 - 2023 và định hướng đến năm 2030” hướng đến mục tiêu tạo cơ hội để NLĐ có việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn, thích ứng nhanh với sự phát triển của thị trường lao động. Nâng cao trình  độ, năng lực, sức cạnh tranh của nguồn nhân lực nước ta với các nước trong khu vực và thế giới; đáp ứng nhu cầu về số lượng, yêu cầu về chất lượng của thị trường lao động trong bối cảnh CMCN 4.0.

Trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam đặt vấn đề cần phải khảo sát nhu cầu của đoàn viên, người lao động đối với đào tạo nâng cao trình độ và chuyển đổi nghề nghiệp để xác định mục tiêu phù hợp và nhiệm vụ, giải pháp có tính khả thi.

Băn khoăn về vai trò của công đoàn và doanh nghiệp trong đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người lao động, đồng chí Vũ Xuân Thủy – Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, cần làm rõ mối quan hệ giữa công đoàn và doanh nghiệp trong đào tạo, đào lại cho người lao động. Trong đó, công đoàn đóng vai trò tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động đầu tư cho công tác đào tạo.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Khuyến khích công đoàn cơ sở trao học bổng học nghề cho công nhân là ý kiến của đồng chí Trần Thị Diệu Thúy – Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh. Theo Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, với việc trao học bổng học nghề cho công nhân, công đoàn sẽ tạo động lực để công nhân phấn đấu từ lao động giản đơn đến lao động có tay nghề cao và kỹ sư lành nghề. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy cho rằng, đề án cũng nên đặt mục tiêu đầu tư cho hệ thống trường nghề của công đoàn để công đoàn trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo, đào tạo lại cho người lao động.

Tiếp thu ý kiến trao đổi, góp ý của các đại biểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu cho biết thêm, hiện nay, công nhân chuyển đổi nghề khá nhiều, nhất là đối với lao động nữ lớn tuổi. Vì vậy, việc “công đoàn tham gia đào tạo để chuyển đổi nghề cho người lao động chính là công đoàn đang bảo vệ quyền lợi người lao động, tránh để lao động hưởng bảo hiểm xã hội 01 lần làm ảnh hưởng về sau” – đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Minh Ngọc

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: