Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 12:35 12/02/2021 (GMT+7)
Đã có gần 1,5 triệu công nhân ở lại địa phương nơi làm việc để đón Tết

Thông tin trên được ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chia sẻ tại chương trình "Tết không xa nhà”, do Tổng LĐLĐVN phối hợp với VTV thực hiện lúc 15h, ngày 30 Tết.

Chiều 30 Tết (ngày 11.2), ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN giao lưu với CNLĐ Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Hà Anh

Đúng 15h chiều 30 Tết (11.2), chương trình đầu tiên nằm trong chuỗi chương trình "Tết không xa nhà” được tổ chức tại Đài truyền hình Việt Nam và Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương.

Trong chương trình, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao lưu trực tuyến, động viên CNLĐ tại điểm cầu ở Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương...

Chiều 30 Tết (ngày 11.2), ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN giao lưu với CNLĐ Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Kiên
Chiều 30 Tết (ngày 11.2), ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN giao lưu trực tuyến với CNLĐ Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Kiên

Công đoàn đồng hành với CNLĐ, doanh nghiệp chống dịch COVID-19

Tại chương trình, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới và nước ta cũng không ngoại lệ. Trong đó, người lao động là đối tượng chịu nhiều tác động nhất. Trong 2 đợt bùng phát dịch năm 2020, ước tính cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó, 68,9% người bị giảm thu nhập, gần 40,0% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14,0% bị mất việc làm.

Trước những thách thức, khó khăn từ dịch COVID-19 đè nặng lên vai người lao động, tổ chức công đoàn đã phát huy vai trò của mình trong công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh; đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tổng LĐLĐVN đã triển khai gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống với tổng số tiền hơn 600 tỉ đồng từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn vận động, xã hội hóa; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch; đồng thời, chỉ đạo công đoàn các cấp tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động ứng phó với dịch bệnh, đặt sức khoẻ, tính mạng của người lao động lên hàng đầu.

Cũng trong bối cảnh dịch bệnh, các cấp công đoàn đã đồng loạt vào cuộc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đổi mới hoạt động để thích ứng với tình hình, chăm lo thiết thực khi đoàn viên, người lao động. Công đoàn cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong tham gia phòng chống dịch bệnh; phối hợp với chủ doanh nghiệp sắp xếp lại sản xuất, lao động, duy trì việc làm, thu nhập, giải quyết chính sách cho người lao động bị giãn việc, nghỉ việc.

Công đoàn cấp trên cơ sở tích cực, sáng tạo các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Những cây ATM gạo nghĩa tình được triển khai trên khắp mọi miền đất nước; những siêu thị 0 đồng được tổ chức, những bữa cơm 0 đồng được trao tận tay NLĐ đúng lúc và kịp thời đã góp phần hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đợt bùng phát dịch thứ 3 cuối tháng 1.2021 đã khiến cho nhiều công nhân, nhất là công nhân tại Hải Dương bị nhiễm bệnh. Ngay sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 05 về phòng, chống dịch, Tổng LĐLĐVN đã ban hành Công văn chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo LĐLĐ tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trong CNLĐ; chăm lo, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần kịp thời cho NLĐ bị nhiễm bệnh, NLĐ phải cách ly tập trung.

Ngày 1.2.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch đã họp khẩn và quyết định cử Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm Trưởng đoàn để chỉ đạo, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19, trao 550 triệu đồng, 1.000 khẩu trang y tế và nhiều hiện vật hỗ trợ các cán bộ tuyến đầu chống dịch và công nhân lao động phải cách ly tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong ngày 2.2.2021.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN đã ban hành và đang chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai Quyết định 1921/QĐ-TLĐ tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng của COVID-19 và thiên tai, bão lũ trong dịp Tết Tân Sửu mức 1-2 triệu đồng/người với tổng số tiền dự kiến khoảng 500 tỉ đồng.

Cùng với đó, Tổng LĐLĐVN kêu gọi đoàn viên, NLĐ trên khắp mọi miền Tổ quốc cân nhắc lựa chọn ở lại đón Tết tại địa phương nơi làm việc, không về quê hoặc di chuyển để góp phần phòng, chống dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn, có gần 1,5 triệu đoàn viên, NLĐ không về quê đón Tết.

Tổng LĐLĐVN chỉ đạo các cấp Công đoàn chuyển hướng các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, NLĐ phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Cụ thể như hủy các hoạt động bề nổi, tập trung đông người trong các chương trình Tết sum vầy, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên đoàn viên, NLĐ tại doanh nghiệp và khu nhà trọ; hạn chế, hủy các chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa người lao động về quê, dùng kinh phí đó để tổ chức Tết cho những người lao động ở lại; tổ chức nhiều hoạt động phong phú như tặng vé du xuân, đi chợ hoa tết, tặng cành đào, tặng bánh trưng, tặng những giỏ quà tết, tổ chức đón Tết tại khu nhà trọ… để những NLĐ ở lại địa phương nơi làm việc vẫn được đón “Tết không xa nhà” đầm ấm, sum vầy.

Chiều 30 Tết (ngày 11.2),  CNLĐ Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương giao lưu trực tuyến với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: Diệu Thuý
Chiều 30 Tết (ngày 11.2), CNLĐ Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương giao lưu trực tuyến với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: Diệu Thuý

Đoàn viên, công nhân lao động sẽ luôn đoàn kết, quyết tâm vượt khó

Tết Tân Sửu đang đến rất gần, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đã có lời nhắn nhủ đến đoàn viên, NLĐ cả nước.

Theo đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Nguyễn Đình Khang đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến gia đình, người thân và những người lao động đã tạm gác niềm vui xum họp khi Tết đến – Xuân về để hưởng ứng và góp sức cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất góp phần phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Nhân dịp chào đón xuân Tân Sửu 2021, ông Nguyễn Đình Khang thân ái gửi lời chúc đến các anh chị em đoàn viên, người lao động một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an.

Với truyền thống lịch sử vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang tin tưởng rằng ở bất kỳ hoàn cảnh nào, đội ngũ đoàn viên, công nhân lao động sẽ luôn đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất để vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Và, với phương châm “Mọi người lao động đều có Tết – Vui tết”, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tin tưởng rằng các cấp công đoàn ở khắp mọi miền của Tổ quốc đã, đang và sẽ chăm lo chu đáo để các anh chị em đón một cái “Tết bình an - không xa nhà”!

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đến nay đã có rất nhiều đoàn viên công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) không chỉ ở phía Nam mà cả ở nhiều tỉnh ở phía Bắc ở lại địa phương nơi làm việc đón Tết. Để ghi nhận tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, động viên CNLĐ đón Tết vui vẻ, đầm ấm, Tổng LĐLĐVN và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình "Tết không xa nhà” (Chương trình).

Chương trình bắt đầu lên sóng từ 15h00-17h00, các ngày 30 tháng Chạp đến mồng 2 Tết Tân Sửu 2020, trên Fanpage VTV3 giải trí (https://www.facebook.com/giaitrivtv3) và fanpage Công đoàn Việt Nam (https://www.facebook.com/congdoanvietnam2017).

 
 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: