Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:19 28/03/2020 (GMT+7)
Nhật Bản ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ 0h ngày 28.3

Từ 0h ngày 28.3, visa cấp cho thực tập sinh và lao động đặc định của Việt Nam vào Nhật Bản sẽ tạm thời không có hiệu lực đến cuối tháng 4.2020.

Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản có công văn gửi Ban Quản lý lao động ngoài nước về việc Nhật Bản áp dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo đó, ngày 27.3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức thông báo việc áp dụng biện pháp nhập cảnh đối với công dân các nước và vùng lãnh thổ có dịch COVID - 19.

Từ 0h ngày 27.3, Nhật Bản từ chối nhập cảnh đối với những người có lưu trú, đi qua 21 nước, vùng lãnh thổ và Iran để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, nước này cũng bắt buộc kiểm tra y tế đối với những người nhập cảnh vào, gồm cả người Nhật và các ASEAN (Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Phillippine và Singapore), và Cộng hòa Công gô, Isarel, Qata.

Sau khi nhập cảnh, những người này sẽ phải lấy mẫu, làm xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm (khoảng 2 ngày) sẽ phải ở trong khu cách ly được chỉ định. Nếu kết quả dương tính sẽ được nhập viện điều trị, còn âm tính sẽ được cho về, cách ly 14 ngày tại nhà và không được sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển.

Về chính sách hạn chế thị thực, phía Nhật Bản cho biết tạm dừng hiệu lực của visa lần 1 và nhiều lần đã được Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán nước này cấp, gồm các nước nêu trên và Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc. Về thời hạn áp dụng, kể từ 0h ngày 28.3 đến cuối tháng 4.2020.

Theo Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản, theo chính sách nêu trên, từ 0h ngày 28.3, visa cấp cho thực tập sinh và lao động đặc định Việt Nam sẽ tạm thời không có hiệu lực đến cuối tháng 4.2020. Các thực tập sinh và lao động sẽ không nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này.

Đối với thực tập sinh, lao động tạm thời về nước (khi xuất cảnh Nhật Bản có khai báo về nước tạm thời và sẽ tái nhập cảnh) được phép tái nhập cảnh nhưng bắt buộc phải kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày.

Theo Báo Lao động

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: