Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:17 04/02/2021 (GMT+7)
THĂM HỎI, ĐỒNG HÀNH, CHIA SẺ, TỔ CHỨC TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG DI CƯ

Tổng LĐLĐVN vừa có công văn hỏa tốc gửi các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương về việc tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. (Công văn 1612/TLĐ ngày 03/2/2021).

LĐLĐ TP. Huế hỗ trợ đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô. Ảnh: Minh họa

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, thực hiện Thông báo Kết luận số 22/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid -19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn tiếp tục triển khai thực hiện một số nội dung sau đây:

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền địa phương, ngành, tổng công ty; đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là; tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, chữa trị hiệu quả”, bám sát tình hình công nhân lao động để chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, ngành ứng phó với “làn sóng mới" lây nhiễm nhanh, để dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất.

2. Ở những nơi phải dừng tổ chức các hoạt động của công đoàn như: Tết Sum vầy, Chuyến xe xuân nghĩa tình, Tấm vé nghĩa tình, Phiên chợ công nhân, thăm và tặng quà cho người lao động, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn cần có hình thức phù hợp để chăm lo cho người lao động như chuyển tiền, quà Tết trực tiếp đến tận tay người lao động, chuyển khoản... đảm bảo kịp thời và an toàn tuyệt đối. Đối với những địa phương dự kiến có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, động viên, tặng quà công nhân lao động, nay vì tình hình dịch bệnh không thể thực hiện được theo lịch dự kiến, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ủy quyền cho lãnh đạo địa phương và tổ chức Công đoàn thay mặt trao quà và thăm hỏi, động viên người lao động.

3. Công đoàn các cấp chủ động tuyên truyền, vận động, kêu gọi công nhân, viên chức, lao động cân nhắc kỹ việc về quê ăn Tết, nhất là đối với những địa bàn nơi đi hoặc nơi đến đang có người nhiễm virus SARS - CoV – 2, nên lựa chọn phương án ở lại đón Tết tại địa phương, hạn chế di chuyển để góp phần cùng cả nước kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe và việc làm bền vững, lâu dài.

4. Có kế hoạch tổ chức thăm hỏi, đồng hành, chia sẻ, tổ chức Tết cho người lao động di cư ở lại ăn Tết tại cơ quan, địa phương; tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và người sử dụng lao động để tạo nguồn lực, điều kiện chăm lo Tết cho người lao động…

Đoàn Chủ tịch TLĐ cũng yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc tập trung triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 và chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

ĐẶNG LỢI

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: