Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:44 04/11/2020 (GMT+7)
TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHĂM LO VỚI PHƯƠNG CHÂM TẤT CẢ ĐOÀN VIÊN, NLĐ ĐỀU CÓ TẾT

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN vừa ban hành Kế hoạch số 75/KH-TLĐ về Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu – 202. Với chủ đề “Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương”, phương châm của tổ chức Công đoàn là tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết.

Ảnh: Minh họa

Kế hoạch yêu cầu các cấp công đoàn phát huy nguồn lực của toàn xã hội, sự hưởng ứng, ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ. Tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; cấp trên trực tiếp cơ sở và tại các doanh nghiệp. Các hoạt động cần đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Ưu tiên lựa chọn ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, bão lũ, thiên tai; ĐV&NLĐ thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Công đoàn các cấp tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định. Phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng và chủ doanh nghiệp nắm tình hình doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động để đề xuất với chính quyền địa phương có giải pháp xử lý và báo cáo kết quả về Tổng Liên đoàn trước ngày 10 tháng 12 năm 2020; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Theo Kế hoạch, Chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở như: các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp, ở nơi có đông NLĐ, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ, gắn với hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuyên truyền, vận động ĐV&NLĐ đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Đối với công nhân lao động phải trực, làm ca, kíp không có điều kiện nghỉ Tết phải thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không để vi phạm các tệ nạn xã hội hoặc các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Đoàn Chủ tịch TLĐ yêu cầu căn cứ Kế hoạch này, các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương, CĐ TCty trực thuộc TLĐ; LĐLĐ cấp huyện và tương đương  chủ động báo cáo với cấp ủy, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp, trên cơ sở tình hình thực tế của từng ngành, địa phương, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021 cho ĐV&NLĐ cấp mình theo các nội dung đã xác định, đảm bảo sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa. Chủ động nắm bắt kịp thời và đề xuất với chính quyền, chuyên môn đồng cấp có biện pháp, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho NLĐ tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn xong trước thời gian nghỉ Tết để NLĐ có điều kiện đón Tết. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, những NLĐ làm việc trong những ngày Tết. Tổ chức Tết cho ĐV&NLĐ không có điều kiện về quê đón Tết. Phối hợp thực hiện các chương trình hỗ trợ vé tàu, vé máy bay, vé xe cho ĐV & NLĐ về quê vui Xuân cùng gia đình.

Cùng với đó, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, làm tốt công tác đôn đốc, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật với NLĐ. Nếu có phát sinh “điểm nóng” hoặc những bức xúc của tập thể NLĐ về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, kịp thời chỉ đạo công đoàn cơ sở, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của ĐV&NLĐ bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định pháp luật…

ĐẶNG LỢI

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: