Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 11:49 24/01/2021 (GMT+7)
TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TẾT SUM VẦY – NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Chia sẻ cảm xúc của mình, Ông Onoue Ryo – đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam rất ngạc nhiên và thú vị khi tham gia các hoạt động tại Chương trình Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương do công đoàn tổ chức.

Thi bày mâm ngũ quả 

Sáng 24/1, tại khu nhà ở công nhân lao động, khu công nghiệp Thăng Long, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Ban chấp hành công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy, kết nối yêu thương”.

Tham dự Chương trình có các đồng chí: Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Lê Quang Long, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Cùng dự có 1000 công nhân, lao động làm việc trong Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Tại Chương trình, đồng chí Đinh Quốc Toản, Ủy viên ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, năm 2020 trước những khó khăn thách thức của thiên tai và dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động chăm lo từ đời sống vật chất đến tinh thần cho người lao động.

Đồng chí Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN & CX Hà Nội trao giải cho hội thi bày mâm ngũ quả

Giá trị từ những cuộc đàm phán

Một trong những hoạt động nổi bật của các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội là đàm phán, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2021 cho công nhân, lao động. Bên cạnh một số công ty giữ nguyên mức tiền lương như năm 2020 thì nhiều công ty vẫn cam kết và thực hiện tăng lương cho người lao động, đó là: Công ty TNHH Toto Việt Nam tăng lương bình quân từ 5% đến 8%; Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội tăng lương 4%; Công ty TNHH Canon, Công ty TNHH Meiko Việt Nam tăng lương 3%...

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ VN trao chứng nhận Doanh nghiệp vì người lao động cho Công ty TNHH Canon Việt Nam

Về thưởng tết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên mức thưởng tết cho công nhân, lao động năm nay thấp hơn năm 2020. Mức thưởng dao động từ 1,37 đến 2,7 tháng lương thực lĩnh. Một số công ty gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên thưởng tết cho công nhân, lao động là 0,5 tháng lương cơ bản.

Các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hơn 1.000 chuyến xe miễn phí đưa công nhân, lao động về quê đón Tết và đón trở lại làm việc sau kỳ nghỉ. Tiêu biểu như: Công ty TNHH Hoya Việt Nam tổ chức 70 chuyến; Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức 60 chuyến; Công ty TNHH Yamah Motor Việt Nam 48 chuyến, Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Hanel Việt Nam 39 chuyến...

Cùng với đó là trao hơn 2000 suất quà cho công nhân lao động khó khăn và đặc biệt khó khăn, mỗi suất từ 500 đến 1 triệu đồng; 20 suất quà cho con em đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 500 nghìn đồng.

Đầm ấm “Tết sum vầy, gắn kết yêu thương”

Tại chương trình “Tết sum vầy, gắn kết yêu thương” do Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất tổ chức, diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, ấm áp yêu thương dành cho người lao động.

Ngoài được nhận các phần quà trợ cấp, các tấm vé xe miễn phí, công nhân lao động được tham gia thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả; bốc thăm trúng thưởng; được mua hàng giảm giá...

Chia sẻ cảm xúc của mình, Ông Onoue Ryo – đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam rất ngạc nhiên và thú vị khi tham gia các hoạt động tại Chương trình Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương do công đoàn tổ chức hôm nay. Đây là một nét đẹp văn hóa tuyệt vời ở Việt Nam nói chung và của tổ chức Công đoàn Việt Nam nói riêng.

Thi gói bánh trưng truyền thống

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 nhưng Công đoàn đã hỗ trợ và phối hợp với các doanh nghiệp chăm lo cho từng công nhân, nhất là công nhân, lao động khó khăn, qua đó thúc đẩy họ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống cũng như công việc, mang lại cho họ có đời sống ấm áp và sum vầy.

Lần đầu tiên được tham gia Chương trình Tết Sum vầy do công đoàn tổ chức, một công nhân bày tỏ mong công đoàn tổ chức nhiều chương trình vào nhiều dịp khác nhau để công nhân không chỉ được hưởng thụ sự chăm lo về vật chất, tinh thần mà còn là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu với nhau. Đây là sự động viên của công đoàn và công ty dành cho công nhân, do đó sẽ cố gắng làm việc tốt để đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của công đoàn, khu công nghiệp.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 9/2 và 10/2 (tức ngày 28 và ngày 29 Tết), Liên đoàn Lao động thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức 47 chuyến xe miễn phí đưa 2.046 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết.

NGỌC ÁNH

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: