Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 04:15 24/07/2023 (GMT+7)
19 nữ công nhân nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023

167 đại biểu (trong đó có 19 nữ) là công nhân lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.

Có 19 đại biểu nữ là công nhân lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.

Sáng 24/7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng "Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh" lần thứ IV, năm 2023.

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh nhằm tôn vinh người lao động trực tiếp sản xuất, có nhiều sáng kiến sáng tạo, có thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo của tổ chức Công đoàn". Giải thưởng được tổ chức 5 năm một lần vào thời điểm trước khi diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam.

19 nữ công nhân lao động nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ trao Giải thưởng, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết, qua 3 lần tổ chức, đã có 309 công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu được trao tặng Giải thưởng. Năm nay, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV được triển khai sớm, việc xét chọn được thực hiện nghiêm túc từ cơ sở, trong đó nhấn mạnh vào tiêu chí có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao (được người sử dụng lao động hoặc cấp có thẩm quyền công nhận).

19 nữ công nhân lao động nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 - Ảnh 2.

167 đồng chí đại biểu là công nhân lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023

Trên cơ sở đề cử của 79/82 Liên đoàn Lao động tỉnh/thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng công ty, Hội đồng xét chọn Tổng Liên đoàn đã quyết định trao thưởng cho 167 công nhân lao động tiêu biểu; trong đó có 148 đại biểu nam, 19 nữ. Về thành phần, 63 đại biểu thuộc doanh nghiệp Nhà nước; 98 đại biểu thuộc doanh nghiệp ngoài Nhà nước; 6 đại biểu từ doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang.

Tổng số đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của các cá nhân đạt giải thưởng là 808 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi 2.787 tỷ đồng.

Trong số đó, có những cá nhân nữ đã cố gắng khắc phục, khó khăn, kiên trì vượt qua những định kiến về giới trong nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến kỹ thuật – lĩnh vực tưởng chừng không phải là thế mạnh của "phái yếu". Tiêu biểu như chị Huỳnh Thị Nữ - kỹ sư, chuyên viên phụ trách bộ phận an toàn sức khỏe môi trường Công ty TNHH MTV Massan Brewery PY, thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Phú Yên, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên với 13 sáng kiến...

19 nữ công nhân lao động nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 - Ảnh 3.

Chị Huỳnh Thị Nữ là một trong những phụ nữ tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV, năm 2023

Dù khác nhau về lĩnh vực công tác, tuổi đời, tuổi nghề, điều kiện làm việc, hoàn cảnh gia đình..., song các cá nhân được tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần này đều có một điểm chung, đó là ý chí kiên trì, bền bỉ, tinh thần lao động hăng say, sáng tạo, khát vọng cống hiến, say mê nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất.

Là những người lao động hết mình với công việc, các gương điển hình nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cũng đồng thời là những người thầy, người đồng nghiệp thân thiết trong tổ, đội, phân xưởng, bộ phận, luôn quan tâm động viên chia sẻ, dìu dắt, bồi dưỡng, khích lệ đội ngũ công nhân, lao động trẻ, mới vào nghề nhanh chóng nắm vững tay nghề, kỹ thuật, tiếp thu và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến...

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh được trao tặng 5 năm một lần vào năm diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam. Giải thưởng lần đầu tiên được trao tặng năm 2008. Sau 3 lần tổ chức, đến nay Tổng Liên đoàn đã trao tặng Giải thưởng cho 309 công nhân lao động trực tiếp sản xuất có thành tích xuất sắc tiêu biểu.

Trước đó, ngày 23/7, Đoàn đại biểu các cá nhân tiêu biểu đạt Giải thưởng "Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh" lần thứ IV, năm 2023 đã về dâng hương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Lăng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại tỉnh Thái Bình và Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại thành phố Hải Phòng; tham dự Hội thảo trao đổi kinh nghiệm, nhận rộng mô hình, sáng kiến tiêu biểu với chủ đề "Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam". 

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

In
Về đầu
Lượt truy cập: