Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 11:24 09/12/2020 (GMT+7)
Giá trị lãnh đạo nữ - cái nhìn từ đại dịch Covid-19?

Trong đại dịch Covid-19, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDPC) phát hiện các quốc gia do nữ lãnh đạo có số ca tử vong do virut corona chỉ bằng một phần sáu so với các quốc gia nam giới lãnh đạo và sẽ hồi phục sớm hơn sau suy thoái[1]. Điều này khẳng định một lập luận đã được đưa ra trong một thời gian, đó là: lãnh đạo nữ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề bình đẳng xã hội, bền vững và đổi mới, từ đó giúp cho xã hội có khả năng phục hồi tốt hơn trước những cú sốc bên ngoài.

Nguồn: ECDPC

Bảng trên cho thấy các quốc gia phụ nữ ở vị trí lãnh đạo có số người chết do Covid-19 chỉ bằng một phần sáu so với các quốc gia có chính phủ do nam giới lãnh đạo. Hơn nữa, các chính phủ do nữ lãnh đạo đã hiệu quả và nhanh chóng hơn trong việc giảm số người chết do dịch bệnh tính theo ngày, với đỉnh điểm số người chết theo ngày thấp hơn khoảng sáu lần so với các quốc gia nam giới lãnh đạo. Cuối cùng, số ngày trung bình xác nhận có người chết ở các quốc gia do phụ nữ lãnh đạo là 34 ngày so với 48 ngày ở các quốc gia mà chính phủ do nam giới lãnh đạo.

Biện pháp kịp thời

Tất nhiên, mối tương quan không phải là nhân quả. Nhưng khi xem xét cách tiếp cận giải quyết khủng hoảng của hầu hết các chính phủ do nữ lãnh đạo, chúng ta thấy các đặc điểm chính sách giống nhau, nhờ đó tạo ra sự khác biệt, đó là: họ không đánh giá thấp rủi ro, tập trung vào các biện pháp phòng ngừa và ưu tiên phúc lợi xã hội dài hạn hơn là những cân nhắc kinh tế ngắn hạn.

Đài Loan là một trường hợp điển hình. Chính phủ của nữ Tổng thống Tsai Ing-wen, phát huy kinh nghiệm trước đây với SARS, ngay lập tức áp dụng kiểm tra y tế, cách ly những người dễ bị tổn thương nhất và thực hiện việc sử dụng khẩu trang, giúp giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh, thực hiện phong tỏa sớm - được xem là không cần thiết ở hầu hết các quốc gia Đông Á khác, kể cả Singapore cũng có diện tích nhỏ bé tương tự - nơi phải hứng chịu nhiều đợt lây nhiễm virut corona. Chính phủ của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern Niu Di-lân cũng nhanh chóng thực hiện các biện pháp hạn chế từ sớm, từ đó kiềm chế sự lây nhiễm và thực hiện phong tỏa sớm hơn nhiều so với các nước láng giềng Thái Bình Dương.

Chúng ta thấy mô hình tương tự ở Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan. Tất cả các nước này đều là phụ nữ lãnh đạo, trái ngược với Thụy Điển, nơi mà các cân nhắc về kinh tế được ưu tiên hơn mối quan tâm về sức khỏe, dẫn đến tỷ lệ người chết do Covid-19 trên đầu người cao nhất hiện nay ở châu Âu. Ở Ai-xơ-len, các biện pháp cần thiết được nhanh chóng áp dụng ngay lập tức, từ đó giúp tránh phải đóng cửa tất cả các trường học, thực hiện cách ly trong thời gian ngắn nhất và chỉ phải áp dụng trong một số ngành nhất định.

Trong vài năm qua, hầu hết các chính phủ do phụ nữ lãnh đạo cho thấy  có sự chú trọng hơn đến phúc lợi xã hội và môi trường, đầu tư nhiều hơn cho sức khỏe cộng đồng và giảm ô nhiễm không khí (điều này dường như có liên quan chặt chẽ tới thực tế số người chết do Covid-19 ít hơn). Ngoài ra, các quốc gia có đại biểu quốc hội nữ cao thường lại là các quốc gia hành động tốt hơn trong việc giảm phát thải khí nhà kính, ngăn chặn ô nhiễm không khí và bảo tồn đa dạng sinh học.

Một số chính phủ do nữ lãnh đạo cũng thành lập một liên minh quốc tế, trong đó có Xơ-cốt-len, Niu Di-lân, A-xơ-len, nhằm thúc đẩy “phúc lợi xã hội và sinh thái” làm nền tảng cho các chính sách kinh tế. Đây là những điều kiện tiên quyết giúp cho xã hội có khả năng phục hồi tốt hơn trước những cú sốc bên ngoài.

Suy thoái kinh tế

Trong bối cảnh đó, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi các quốc gia do phụ nữ lãnh đạo nhiều khả năng sẽ chịu thiệt hại ít hơn từ suy thoái kinh tế sau đại dịch. Dự báo tăng trưởng năm 2020 của Ủy ban châu Âu[2] cho thấy các nước này có thể bị suy giảm tổng sản phẩm quốc nội dưới 5,5%, trong khi các nước của các nhà lãnh đạo nam có GDP có thể bị giảm hơn 7%.

 

Nguồn: Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và ngân hàng trung ương quốc gia

Có lẽ vẫn chưa đủ bằng chứng để chứng minh nhân tố nữ đóng góp cho thành công hơn ở những nước do nữ lãnh đạo, nhưng những khác biệt rõ ràng giữa các nước do nữ lãnh đạo và nam lãnh đạo không thể chỉ coi là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Một mặt, xét về yếu tố cấu trúc, trong các xã hội coi trọng các giá trị quan trọng về sự công bằng, đoàn kết và hợp tác - là những giá trị thường thấy ở các cộng đồng lành mạnh hơn, thì phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ tiến bộ) có nhiều cơ hội đảm nhận vị trí lãnh đạo. Mặt khác, phong cách lãnh đạo được thúc đẩy bởi một số nữ lãnh đạo cũng đóng vai trò quan trọng. Họ chú trọng các triết lý phát triển tập trung vào phúc lợi xã hội và môi trường, tin rằng như vậy có tác động tích cực đến khả năng phục hồi của xã hội và cũng có lợi cho nền kinh tế. Đây là điểm đáng lưu tâm đối với các đồng nghiệp nam./.

Các quốc gia có nữ lãnh đạo bao gồm Bỉ, Đan Mạch, E-xtô-ni-a, Phần Lan, Đức, Hy Lạp (tổng thống), Ai-xơ-len, Niu Di-lân, Na Uy, Xlô-va-ki-a và Đài Loan. Các quốc gia có lãnh đạo nam bao gồm Áo, Bun-ga-ria, Bra-xin, Crô-a-ti-a, Síp, Cộng hòa Séc, Pháp, Hung-ga-ri, Ai-len, Ý, Lát-vi-a, Lit-va, Lúc-xăm-bua, Man-ta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rô-ma-ni-a, Slô-ven-nia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ.

Phạm Thị Thu Lan/Theo Social Europe.[1] Lorenzo Fioramonti, Luca Coscieme và Katherine Trebeck (2020), Women in power: it’s a matter of life and death, https://www.socialeurope.eu/women-in-power-its-a-matter-of-life-and-death

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: