Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 09:16 20/10/2020 (GMT+7)
KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20.10.1930 - 20.10.2020) Mong có phong trào nam giới chia sẻ công việc gia đình

Công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) luôn được tổ chức Công đoàn (CĐ) quan tâm, thực hiện, qua đó góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của LĐ nữ. Một trong những điều chị em mong muốn ở lĩnh vực này là có thêm phong trào biểu dương “Nam CNVCLĐ chia sẻ công việc gia đình”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật (giữa) trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho đại diện CĐCS Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (thứ hai từ phải sang) vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020. Ảnh: Hải Anh

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật (giữa) trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho đại diện CĐCS Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (thứ hai từ phải sang) vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020. Ảnh: Hải Anh

Đề xuất cho chị em đi tu nghiệp ở nước ngoài

Một trong những nội dung có lợi hơn cho người lao động (NLĐ) so với luật định trong thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của Công ty (Cty) TNHH Yamaha Motor Việt Nam là tạo điều kiện cho chị em nữ đi tu nghiệp ở nước ngoài. Với nội dung này, những năm qua, có rất nhiều chị em được đi tu nghiệp và khi trở về đã giữ những vị trí quan trọng của Cty như 1 giám đốc nhân sự; 26 trưởng, phó các phòng ban; 46 nhóm trưởng; 20 trưởng ca và 48 tổ trưởng sản xuất.

Bà Trần Thị Thu Hương - Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty TNHH Yamaha Motor Việt Nam - chia sẻ, được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện, hướng dẫn của Ban Nữ công quần chúng CĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Ban Nữ công quần chúng Cty đã luôn sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của LĐ nữ, từ đó tham mưu, đề xuất với BCH CĐCS những nội dung đưa vào thương lượng với Ban giám đốc để ký kết TƯLĐTT. Trong đó, có những điều khoản cao hơn luật như bố trí xe đưa, đón công nhân lao động (CNLĐ) đi làm hằng ngày; làm thêm ban đêm vào ngày nghỉ, luật quy định trả 390% nhưng Cty chi trả 440%; đối với chi trả phụ cấp ca đêm, hiện luật quy định phụ cấp ca đêm là 30% lương nhưng CĐ Cty thương lượng với Ban giám đốc Cty chi trả 40% lương cơ bản; Cty bố trí phòng vắt sữa tại 2 nhà máy, lắp đặt cabin tại bộ phận có động LĐ nữ… Ngoài ra, ban còn tổ chức cho chị em tham quan học hỏi một số mô hình sản xuất kinh tế điển hình để chị em học tập và nâng cao kiến thức.

Thực tế cho thấy, Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ đã tác động trực tiếp đến nhận thức đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, tạo môi trường để nữ CNVCLĐ được phát huy tài năng, sức sáng tạo, rèn kỹ năng thích ứng với sự biến đổi trong cuộc sống, rèn sự tự tin trong công tác cũng như trong cuộc sống…

Điều nữ CNVCLĐ mong muốn

Trao đổi với nữ CNLĐ tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, nhiều chị em bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để cống hiến nhiều hơn nữa cho đơn vị cũng như được chăm lo hơn nữa trong đời sống vật chất, tinh thần. Sở dĩ, có những mong muốn này vì phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ phát triển chưa đồng đều, tập trung chủ yếu trong đội ngũ nữ CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp, khối giáo dục. Một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; nội dung, tiêu chuẩn thi đua chưa được cụ thể hóa phù hợp với đặc thù ngành nghề và điều kiện làm việc của đơn vị.

Cũng từ thực tế trong công tác này, nhiều CĐCS, cấp trên trực tiếp cơ sở có chung mong muốn, kiến nghị khi Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động năm 2019 về chính sách đối với LĐ nữ và bình đẳng giới được ban hành, đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan cần thống nhất hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng đông LĐ nữ dễ dàng áp dụng được các chính sách đặc biệt là chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp để LĐ nữ được hưởng lợi thực sự từ nghị định mới này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần có mô hình thí điểm về áp dụng các chính sách đối với LĐ nữ và trẻ em, nhất là chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp cho người sử dụng lao động sử dụng nhiều lao động nữ để LĐLĐ các tỉnh thành, CĐ ngành Trung ương học tập.

Các chị em nữ CNVCLĐ còn mong muốn phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” vẫn còn phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, bên cạnh phong trào thi đua này, cần phát động thêm phong trào biểu dương “Nam CNVCLĐ chia sẻ công việc gia đình”.

https://laodong.vn/cong-doan/mong-co-phong-trao-nam-gioi-chia-se-cong-viec-gia-dinh-846758.ldo

LINH NGUYÊN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: