Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 02:33 06/03/2023 (GMT+7)
Lan tỏa nhiều hoạt động dịp kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023

Nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, công đoàn các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ.

Hướng tới các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XIII và kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023), 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, LĐLĐ các tỉnh/thành phố, Công đoàn ngành Trung ương đã sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ.

1. LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Ra mắt mô hình mắt Câu lạc bộ Sức khỏe sinh sản và pháp luật lao động: Với mục đích chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhất là lao động nữ, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Câu lạc bộ Sức khỏe sinh sản và pháp luật lao động  tại Cty TNHH Du lịch TTC Huế. Câu lạc bộ được thành lập gồm Ban Chủ nhiệm (5 thành viên) và 68 hội viên là đoàn viên, người lao động có nhiệt huyết và đam mê công tác cộng đồng. Câu lạc bộ tiến hành sinh hoạt định kỳ theo mỗi quý, tổ chức triển khai thực hiện truyền thông trực tiếp pháp luật sinh sản và pháp luật lao động cho công nhân lao động nhằm giúp cho hội viên được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, tìm hiểu những chủ chương, pháp luật của Nhà nước về những chính sách dân số, sức khỏe, gia đình và chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Hội viên Câu lạc bộ đang hang say trao đổi kiến thức về phòng ngừa và ngăn chặn quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Tại buổi ra mắt, các hội viên Câu lạc bộ đã được nghe đồng chí Ngô Thị Thu Hương - Uỷ viên Ban thường vụ, Tưởng Ban Tuyên giáo Nữ công LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế truyền thông nội dung phòng ngừa và ngăn chặn quấy rối tình dục tại nơi làm việc, góp phần tạo môi trường làm việc an toàn. Đồng thời, LĐLĐ thành phố Huế cũng trao các phần quà của Hội Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh gửi tặng các thành viên Câu lạc bộ, gồm: bao cao su, thuốc tránh thai cho đoàn viên, người lao động.

2. Nói chuyện chuyên đề về "Bình đẳng giới và xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới": Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề về "Bình đẳng giới và xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới".  Hội nghị đã thu hút hơn 900 đại biểu về dự, đặc biệt trong đó có 490 đại biểu là cán bộ chủ chốt công đoàn toàn tỉnh, nữ cán bộ chuyên trách công đoàn và Trưởng ban nữ công các công đoàn cơ sở... và trên 400 đại biểu thuộc hội viên Hội phụ nữ các cấp.  

Với 3 chuyên đề  được giới thiệu tại Hội nghị, đã trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công các cấp và nữ CNVCLĐ về bình đẳng giới, phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh thực hiện "Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030" trong CNVCLĐ. Đồng thời, Hội nghị đã tuyên truyền, giáo dục các chuẩn mực, phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời đại mới hướng tới xây dựng hình ảnh và phẩm chất người phụ nữ Thái Bình, nữ CNVCLĐ Thái Bình đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. 

Hội nghị nói chuyện chuyên đề "Bình đẳng giới và xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới".

3. Tổ chức Chương trình khám sức khoẻ miễn phí cho 400 nữ đoàn viên, người lao động: Thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn do Tổng Liên đoàn phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công ty Cổ phần NASACO tổ chức Chương trình khám sức khoẻ miễn phí cho 400 nữ đoàn viên, người lao động với những nội dung như tư vấn chăm sóc sức khoẻ; siêu âm tổng quát ổ bụng (gan túi mật, thận, tuỵ, lá lách, tử cung, buồng trứng...); kiểm tra huyết áp, test nhanh chỉ số đường huyết; kiểm tra 7 chỉ số khối cơ thể (tỉ lệ mỡ thể, tỉ lệ xương, BMI); lấy máu làm xét nghiệm men gan, thận, đường tiêu hóa và một số bệnh lý khác...

Cán bộ Công đoàn hướng dẫn đoàn viên thăm khám sức khỏe

Đây là dịp để nữ đoàn viên, người lao động được kiểm tra, chăm sóc sức khỏe, tầm soát chuẩn đoán sớm một số bệnh tật; phát hiện ung thư vú, cổ tử cung... kịp thời đưa ra giải pháp phòng chống và điều trị có hiệu quả, kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, qua đó, thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong chăm lo, nâng cao phúc lợi cho nữ đoàn viên, người lao động.

4. Hội thi “Nét đẹp công tác nữ công công đoàn”: Hội thi diễn ra hình thực trực tuyến và đăng tải trên trang fanpage Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh để các đơn vị, cá nhân bình chọn (thời gian từ ngày 15/4 - 30/5) và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tham gia tối đa 05 ảnh, Công đoàn cơ sở trực thuộc toàn diện Liên đoàn Lao động Thành phố tham gia tối đa 02 ảnh, mỗi ảnh là 01 tác phẩm dự thi.  Các bộ ảnh dự thi sẽ được Ban Giám khảo chấm điểm và cùng với điểm bình chọn để trao tặng các phần quà cho các Giải nhất, nhì, ba và nhiều Giải các giải phong trào.

5. Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) tổ chức Hội nghị biểu dương nữ quản lý tiêu biểu cán bộ nữ có thành tích xuất sắc (giai đoạn 2019 - 2022): Hội nghị nhằm tạo diễn đàn ghi nhận những kết quả đạt được của nữ CBCNV Agribank trong 3 năm 2019 - 2022. Hội nghị thu hút nhiều đại biểu các bộ, ngành, đoàn thể và các đơn vị Agribank chi nhánh tham gia. Đại biểu các đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn, hoạt động vận động nữ đoàn viên, người lao động thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước tại địa phương, những mô hình hay trong hoạt động thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” tại tòa đàm “Phụ nữ Agribank trong thời đại mới”. Tại Hội nghị, đã trao thưởng cho 15 tập thể và 60 cá nhân Nữ quản lý tiêu biểu, cán bộ nữ có thành tích xuất sắc” giai đoạn 2019 - 2022, trao các giải thưởng cho Cuộc thi ảnh trực tuyến “Nét đẹp phụ nữ Agribank”.

 Đồng chí Đỗ Hồng Vân – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn trao lưu niệm cho các nữ quản lý tiêu biểu được vinh danh.

An Là

In
Về đầu
Lượt truy cập: