Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 08:28 24/12/2020 (GMT+7)
Nhà trẻ, trường mẫu giáo là một nhu cầu bức thiết của công nhân

Hiện nay, rất nhiều công nhân lao động băn khoăn, đau đầu vì không biết gửi con ở đâu để yên tâm đi làm.

Bà Phạm Thị Bích Hải - Công ty TOTO Việt Nam 

Chia sẻ như trên tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sáng 24.12, bà Phạm Thị Bích Hải – đại diện cho công nhân lao động Công ty TOTO Việt Nam (Hà Nội) cho biết, hiện nay, rất nhiều công nhân lao động băn khoăn, đau đầu vì không biết gửi con ở đâu để yên tâm đi làm. Số lượng các nhà trẻ, trường mầm non công lập cạnh các khu công nghiệp, khu chế xuất rất ít, dẫn đến tình trạng quá tải. Gửi ở trường tư thục đạt chuẩn thì đồng lương của công nhân lao động không kham nổi…

Bà Hải cũng phản ánh, qua ghi nhận từ thực tế, nhiều gia đình cả hai vợ chồng cùng là công nhân đã phải chọn giải pháp gửi con về quê cho ông, bà, người thân chăm sóc, nhưng cũng không hoàn toàn yên tâm; còn phần lớn công nhân đành chấp nhận rủi ro khi gửi con vào các cơ sở trông giữ trẻ tư nhân tự phát, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục… với chế độ chăm sóc, giáo dục trẻ em không đạt yêu cầu, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn đối với trẻ em.

“Việc xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo cho con công nhân lao động là nhu cầu thật sự bức thiết để công nhân lao động yên tâm làm việc, các cháu cũng là nguồn nhân lực tương lai của đất nước.”- bà Hải đề nghị.

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của gia đình công nhân, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, lãnh đạo các địa phương cần bố trí quỹ đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và tư nhân xây dựng trường mầm non; tiếp tục có thêm chính sách ưu tiên cho giáo viên mầm non tại các khu công nghiệp - khu chế xuất; hỗ trợ vật chất, đào tạo giáo viên cho các trường mầm non tư thục; lập các đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non tại các trường tư thục và lớp trẻ gia đình.

Tổng LĐLĐVN đẩy nhanh việc xây dựng thiết chế công đoàn - trong đó có trường mầm non, phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo có chính sách hỗ trợ kinh phí cho giáo viên mầm non tại các khu công nghiệp - khu chế xuất…

BBT

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: