Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 04:36 22/09/2020 (GMT+7)
Công nhân được sống trong các khu nhà ở khang trang, hiện đại

Tại tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp có đông công nhân lao động muốn phát triển bền vững, lấy con người làm trọng tâm nên đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cho công nhân của công ty mình cũng như cho con cái của công nhân.

Khu ký túc xá khang trang, hiện đại nhưng giá thuê chỉ 80.000 đồng/tháng/công nhân của Tập đoàn Phong Thái (Đồng Nai). Ảnh: Hà Anh Chiến

Khu ký túc xá khang trang, hiện đại nhưng giá thuê chỉ 80.000 đồng/tháng/công nhân của Tập đoàn Phong Thái (Đồng Nai). Ảnh: Hà Anh Chiến

Phát triển bền vững cùng người lao động

Tập đoàn Phong Thái có hơn 40.000 công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại 3 nhà máy ở huyện Trảng Bom và huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). Với quan điểm phát triển bền vững, lâu dài cùng người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) này đã dành nhiều quỹ đất, đầu tư 14 triệu USD để xây dựng ký túc xá và trường mẫu giáo phục vụ CN và trở thành là “điểm sáng” trong hoạt động chăm lo đời sống NLĐ với các nhà trẻ triệu USD và khu ký túc xá dành riêng cho CNLĐ ở tỉnh Đồng Nai.

Ông Lê Quốc Thanh - Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Phong Thái - cho biết, DN luôn quan tâm tới sự phát triển bền vững. Do đó, công ty (Cty) đã xây dựng 2 nhà trẻ, mẫu giáo cho con CN với 1.800 cháu theo học. Khu ký túc xá khang trang phục vụ 3.600 CN, gia đình CN của toàn bộ tập đoàn. Hiện, tập đoàn có nhiều công trình quy mô như Trường mầm non Phong Thái, Ký túc xá Đông Phương (huyện Trảng Bom) và Trường mầm non Dona Standard (huyện Xuân Lộc) phục vụ cho CN và con CN.

Từ năm 2006, Tập đoàn Phong Thái đã xây dựng khu Ký túc xá Đông Phương có tổng số vốn ban đầu lên cả chục triệu USD, dành riêng cho CN của tập đoàn, với tổng diện tích trên 60.000m2, bao gồm 3 block nhà 4 tầng với 608 phòng, đủ sức chứa cho khoảng 3.000 người.

Đây là khu ký túc xá dành cho CN có quy mô tương đối hiện đại và đầy đủ tiện nghi, đảm bảo an ninh; hệ thống phòng cháy, chữa cháy có đội ngũ trực 24/24 giờ. Ngoài ra, ký túc xá còn có khu dành riêng để CN trồng rau xanh với diện tích khoảng 6.000m2 nhằm cải thiện bữa cơm gia đình.

Ký túc xá có hai khu riêng dành cho LĐ độc thân và LĐ đã có gia đình. Bình quân, mỗi phòng có diện tích khoảng 60m2 dành cho 6 CN độc thân hoặc một hộ gia đình CN và chỉ thu 480.000 đồng/phòng/tháng để chi trả tiền điện, nước. Như vậy, mỗi CN nếu ở phòng 6 người thì chỉ phải trả 80.000 đồng/tháng tiền phòng trọ.

Chị Trần Thị Lan (quê ở Hà Tĩnh) đang làm việc tại Công ty Giày Việt Vinh (Tập đoàn Phong Thái) cho hay, gia đình chị gồm hai vợ chồng và một con 3 tuổi sống trong ký túc xá đã 8 năm nay. “Trước đây, gia đình thuê trọ ở ngoài và rất chật vật vì giá thuê trọ tăng lên hằng năm. Tiền phòng cùng chi phí điện, nước… khoảng gần 1,5 triệu đồng/tháng. Từ khi được vào sống tại ký túc xá, vợ chồng tôi rất yên tâm vì chỉ phải đóng vài trăm nghìn đồng/tháng và sống ở đây rất an toàn. Bên cạnh đó, con nhỏ đi học mẫu giáo thì gửi tại trường của tập đoàn ở ngay cạnh ký túc xá, chỗ làm việc của hai vợ chồng cũng gần nên rất tiện trong việc đi làm cũng như đưa đón cháu” - chị Lan nói.

Lo cho sức khỏe, con cái của công nhân

Tại tỉnh Đồng Nai, ngoài tập đoàn Phong Thái, Công ty Taekwang Vina cũng là một điểm sáng về hoạt động chăm lo cho NLĐ. Công ty này luôn coi NLĐ là trọng tâm của sự phát triển. Do đó, công ty luôn có nhiều quyết sách chăm lo cho NLĐ.

Cụ thể, Cty này cũng đã đầu tư xây dựng Trường Mầm non tư thục Thái Quang, thuộc Công ty Taekwang Vina, Biên Hòa (Đồng Nai). Đây là nhà trẻ được đầu tư 3 triệu USD chỉ để dành riêng phục vụ cho con CN của Cty. Bà Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục Thái Quang - cho biết: Trường có diện tích 7.500m2, có thể chăm lo cho gần 1.000 con CN. Hiện trường đã hoạt động được hơn 1 năm và đang tiếp nhận giảng dạy cho gần 300 con CN.

Theo lãnh đạo Cty, con CN khuyết tật, đơn thân, CN có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên gửi con vào học trước. Tất cả CNLĐ đều có cơ hội được gửi con tại đây với mức học phí chỉ khoảng 800.000 đồng/tháng. Cty đã chịu 60% chi phí học tập, ăn ở cho con CN.

Ngoài ra, Cty Taekwang Vina còn xây dựng được Phòng khám đa khoa Tâm An - Taekwang Vina để phục vụ CN. Đây cũng là phòng khám đa khoa với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt nhất cho CNLĐ và hoàn toàn sử dụng bảo hiểm y tế giúp CN yên tâm làm việc.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina - nói rằng: “Chúng tôi đang xây dựng Cty Taekwang Vina thành “một gia đình Taekwang Vina” với trọng tâm dành sự quan tâm tới CNLĐ. Bởi vì, khi NLĐ được chăm lo tốt thì nhất định NLĐ sẽ làm việc tốt hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn”.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-duoc-song-trong-cac-khu-nha-o-khang-trang-hien-dai-838059.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: