Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 03:15 16/08/2022 (GMT+7)
Lo lắng khi con công nhân vào năm học mới

Công việc của nhiều công nhân lao động ở Bình Dương vẫn chưa ổn định, thu nhập của họ mỗi tháng chỉ từ 5-7 triệu đồng. Năm học 2022-2023 đang đến gần, nhiều khoản phải chi tiêu hơn. Những gia đình công nhân có con chuẩn bị vào năm học mới đứng trước nhiều nỗi lo lắng ngổn ngang.

Lo lắng khi con công nhân vào năm học mới
Một gia đình công nhân lao động ở Bình Dương với nhiều nỗi lo khi năm học mới đang đến gần. Ảnh: Đình Trọng

Công việc và thu nhập giảm sút

Anh Bùi Văn Biện (33 tuổi, quê Hòa Bình) sinh sống và làm việc trong lĩnh vực may mặc tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, cho biết, những tháng gần đây công ty ít đơn hàng và công việc bị cắt giảm, anh đang rất lo lắng. “Công ty mình không nhận thêm được hàng, công việc của công nhân cũng bị cắt giảm. Trước đây tăng ca mỗi ngày 1,5 giờ, nay có hôm công ty còn cho công nhân nghỉ sớm. Công ty may nơi vợ tôi làm việc cũng gặp tình trạng tương tự. Hiện thu nhập của 2 vợ chồng chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chúng tôi mong công việc nhiều hơn, thu nhập 20 triệu đồng/tháng mới đủ chi tiêu” - anh Biện nói.

Chị Trần Thị Hoa Lý (34 tuổi - ở trọ tại TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, đã thất nghiệp trong thời gian dài. “Rất ít công ty tuyển dụng trong thời gian này, tôi xin đi làm thời vụ trong xưởng may với thu nhập mỗi tháng từ 5-6 triệu đồng. Để có thể trang trải sinh hoạt của hai mẹ con tôi phải làm thêm ban đêm ở nhà, bán hàng online” - chị Lý chia sẻ.

Chị Sơn Thị Ngọc (22 tuổi, quê Cà Mau) cho biết, trước đây làm việc trong công ty gỗ tại phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Sau khi nghỉ sinh, đi làm trở lại thì công ty báo do thiếu đơn hàng nên chưa nhận vào làm. “Công ty không có đơn hàng nên cho công nhân nghỉ bớt. Tôi ở nhà trọ chăm con gần 1 năm nay. Tiền chi tiêu trang trải sinh hoạt trong gia đình trông chờ vào thu nhập của chồng”, chị Ngọc buồn bã cho hay.

Lo lắng khi năm học mới đang đến gần

Năm học 2022-2023 đang đến gần trong khi công việc và thu nhập bấp bênh khiến các gia đình công nhân đầy lo lắng. Chị Sơn Thị Ngọc chia sẻ: “Cả gia đình 5 người chỉ sinh hoạt bằng đồng lương 10 triệu đồng/tháng của chồng. Năm học mới con gái lớn vào lớp 3, con trai nhỏ cũng phải gửi trẻ để đi làm. Tôi mới đi hỏi cơ sở giữ trẻ, chủ cơ sở báo tiền đầu năm đóng 2 triệu đồng. Trong khi đó con gái vào lớp 3 cũng phải mua sách vở, đóng các khoản cũng khoảng 3 triệu đồng, vậy là hết nửa tháng lương của chồng rồi”.

Chung nỗi lo lắng, chị Trần Thị Hoa Lý cho biết, năm nay con trai vào học lớp 6, gia đình chưa nhập khẩu vào Bình Dương nên tìm trường học cho con rất vất vả. Hiện chị đã mua được sách giáo khoa, tập viết và 2 bộ quần áo mới cho cháu vào năm học. 

Vất vả hơn là những gia đình công nhân có 2 con đang ăn học. Chị Nguyễn Thị Kiều (34 tuổi, quê Nghệ An, ngụ thị xã Bến Cát, Bình Dương cho biết), trường học của con mới báo các khoản thu đầu năm. “Trường mầm non của con gái gửi phiếu thông báo những khoản tiền đầu năm tổng là 2,57 triệu đồng. Trong đó tiền học hằng tháng là 1,2 triệu đồng, tiền cơ sở vật chất (tiền xây dựng trường) là 1 triệu đồng, 250.000 đồng tiền đồng phục và 120.000 đồng học Anh văn. Con gái học lớp 4 thì đóng 2,5 triệu đồng, chưa kể cháu chỉ học 1 buổi ở trường, buổi còn lại gửi bán trú khoảng 1,5 triệu đồng nữa. Với mức thu nhập của công nhân lao động như chúng tôi thì khoản tiền đầu năm học của con là rất lớn. Có khi không đủ phải đi vay người thân, rồi đắp đổi tháng này bù tháng kia” - chị Kiều chia sẻ.

Bình Dương chưa tăng học phí trong năm học mới

Vào tháng 5.2022, UBND tỉnh Bình Dương đã đăng tải dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí năm học 2022-2023 đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh. Mức học phí lấy ý kiến cao hơn 3 lần so với năm học 2021-2022. Tuy nhiên, theo ghi nhận nếu tăng học phí trong thời điểm này sẽ tác động rất lớn đến đời sống của đại đa số công nhân lao động nhập cư chưa có nhà ở tại tỉnh Bình Dương. Trong bối cảnh này, UBND tỉnh Bình Dương đã có nhiều cuộc họp về triển khai các chính sách an sinh, tính lại các khoản thu, phí có tác động đến nhóm người yếu thế. Ngày 10.8, ông Đoàn Văn Thành - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương thông tin: “Trong điều kiện hiện nay, tỉnh quyết định chưa tăng học phí và các khoản thu dịch vụ đối với tất cả bậc học”. Ông Thành cũng cho biết, tỉnh đang đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và quy định về mức lương tối thiểu

https://laodong.vn/cong-doan/lo-lang-khi-con-cong-nhan-vao-nam-hoc-moi-1081263.ldo

ĐÌNH TRỌNG (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: