Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:14 28/05/2024 (GMT+7)
Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ của công nhân ở Ninh Bình

Ninh Bình - Những khu nhà trọ xây dựng sơ sài với diện tích nhỏ, không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được những công nhân ở xa thuê lại để ở và nấu ăn ngay trong phòng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ của công nhân ở Ninh Bình
Những khu nhà trọ được xây dựng sơ sài, không đảm bảo an toàn về PCCC. Ảnh: Nguyễn Trường

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại khu vực gần các khu, cụm công nghiệp lớn có đông công nhân lao động ở Ninh Bình như: Khu công nghiệp Khánh Phú, Khu công nghiệp Tam Điệp, Khu công nghiệp Gián Khẩu... có hàng trăm khu nhà trọ dành cho công nhân thuê để ở.

Những khu nhà trọ này hầu hết là do người dân tận dụng mặt bằng của gia đình để xây dựng, chủ yếu là nhà cấp 4 chật hẹp, mùa hè thì nóng bức, mùa đông thì ẩm thấp và không có hệ thống PCCC.

Nhiều công nhân thuê trọ tổ chức nấu ăn ngay trong phòng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Ảnh: Nguyễn Trường
Nhiều công nhân thuê trọ tổ chức nấu ăn ngay trong phòng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Ảnh: Nguyễn Trường

Anh Mai Văn Tú (quê Hải Dương) chia sẻ, hai vợ chồng anh đều làm công nhân tại Khu công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) hơn 5 năm nay và hiện đang thuê trọ tại thôn Phú Hào, xã Khánh Phú.

"Cả khu trọ có 8 phòng, mỗi phòng chỉ rộng chưa đầy 20m2, ở đây đều không được chủ nhà trang bị hệ thống PCCC, trong khi đó, nhiều phòng vẫn sử dụng bếp gas để nấu ăn ngay trong phòng, điều này rất dễ gây ra cháy nổ" - anh Tú chia sẻ.

Tương tự, tại khu vực xung quanh Khu công nghiệp Tam Điệp (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) cũng có hàng chục khu nhà trọ cho công nhân thuê.

Tại Khu nhà trọ của gia đình anh Nguyễn Văn Hải (tại xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp) có 12 phòng trọ cho công nhân thuê. Anh Hải cho biết, những phòng trọ này được gia đình anh xây dựng từ những năm 2013 khi Khu công nghiệp Tam Điệp bắt đầu đi vào hoạt động.

"Khi xây dựng, tôi cũng chỉ nghĩ công nhân thuê, ban ngày họ đi làm hết, ban đêm mới về ngủ nên cũng chỉ xây đơn giản, phù hợp với giá thuê phòng của công nhân. Khu trọ nằm cách xa nơi ở của gia đình tôi nên mỗi tháng, tôi chỉ đến 1 -2 lần để thu tiền và nhắc nhở người thuê giữ gìn vệ sinh chung chứ cũng không có trang bị hệ thống PCCC" - anh Hải cho hay.

Hầu hết các khu nhà trọ ở Ninh Bình đều không được trang bị hệ thống PCCC. Ảnh: Nguyễn Trường
Hầu hết các khu nhà trọ ở Ninh Bình đều không được trang bị hệ thống PCCC. Ảnh: Nguyễn Trường

Gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra một số vụ cháy chung cư mini, nhà trọ khiến nhiều người tử vong khiến nhiều công nhân lao động đang thuê trọ trong những dãy nhà xập xệ, chật hẹp và không đảm bảo các điều kiện về PCCC thực sự lo lắng, bất an.

“Vợ chồng tôi cũng muốn tìm một khu rộng rãi nhưng quanh đây không có, ở đây toàn khu nhà trọ cũ, được xây dựng sơ sài. Hầu hết các khu trọ ở đây đều là nhà cấp 4, chật hẹp, hệ thống điện cũng được lắp đặt sơ sài và không đảm bảo an toàn về PCCC" - chi Nguyễn Thị Bình (công nhân thuê trọ tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 32 khu, cụm công nghiệp với hàng trăm nghìn CNLĐ, trong đó đa phần là lao động ở xa, từ tỉnh ngoài nên nhu cầu nhà ở rất cao. Trong khi đó, các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp này đều không có nhà ở cho CNLĐ, hầu hết CNLĐ đều phải đi thuê nhà ở bên ngoài. Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng chưa có bất kỳ khu nhà ở xã hội nào dành cho CNLĐ và người có thu nhập thấp.

https://laodong.vn/cong-doan/tiem-an-nguy-co-chay-no-tai-cac-khu-nha-tro-cua-cong-nhan-o-ninh-binh-1345295.ldo

NGUYỄN TRƯỜNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: