Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:44 25/09/2022 (GMT+7)
Kết nối cung cầu thị trường lao động

Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhưng khó có công việc ưng ý; doanh nghiệp “khát” lao động song tuyển dụng mãi không đủ chỉ tiêu. Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, công tác dự báo thị trường lao động cần đẩy mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của người lao động, cũng như doanh nghiệp.

Kết nối cung cầu thị trường lao động
Một doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với người lao động. Ảnh: AT

Doanh nghiệp tìm lao động ở nhiều kênh

Sau thời gian nghỉ việc, chị Nguyễn Thị Hằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tìm kiếm việc làm. Với kinh nghiệm nhiều làm làm kế toán cho doanh nghiệp, chị mong muốn tiếp tục tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình. Nhận thấy Công ty CP Đầu tư Phát triển Thỏ Hòa Phát đang tuyển dụng nhân viên kế toán, chị Hằng đã đến tìm hiểu yêu cầu công việc, mức lương. Chị Hằng quyết định phỏng vấn trực tiếp và trúng tuyển, đi làm ngay với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng.

Đang có nhu cầu tuyển dụng đến 40 lao động, ông Nguyễn Đức Huấn - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại và Đầu tư An Việt đã đăng thông tin tuyển dụng ở nhiều kênh như trên phát thanh đến phường, xã, mạng xã hội facebook, các chuyên trang tuyển dụng và qua nhân viên công ty giới thiệu. Những vị trí như Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, Trưởng phòng Kinh doanh hậu mãi, Trưởng phòng Kinh doanh phụ tùng ôtô, Thợ sửa chữa ôtô, Nhân viên Nghiệp vụ vận tải, Công nhân cơ khí,… đang cần tuyển dụng lao động.

Ông Huấn đánh giá: “Thời điểm này rất khó tuyển nhân sự với những vị trí mà chúng tôi đưa ra bởi không phải ngày một, ngày hai đã tuyển dụng thành công. Ứng viên cần thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về doanh nghiệp và đánh giá bản thân có phù hợp với công việc đó không”.

Một trong những lý do khó tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động có trình độ, chuyên môn, theo ông Huấn là do sinh viên mới ra trường có kì vọng rất cao về công việc, mức lương. Nhiều bạn trẻ mong muốn mức lương 15-20 triệu đồng/tháng, muốn làm ngay các vị trí quản lý. Song, chuyên môn của họ chưa đáp ứng, doanh nghiệp phải “xắn tay” đào tạo lại cho phù hợp thực tế công việc. 

“Tôi có lời khuyên cho các bạn trẻ nếu đam mê nên kiên trì theo đuổi. Khởi đầu có thể sẽ không như các bạn mong muốn, nhưng có sự rèn luyện, phấn đấu ắt sẽ thành công” - ông Huấn nói.

Thông suốt thông tin thị trường lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá, hiện đang có sự mất cân đối cung cầu xảy ra cục bộ tại một số địa phương lẫn ngành nghề, chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Về tình trạng thiếu hụt lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, doanh nghiệp cần đầu tư duy trì môi trường làm việc an toàn để giữ chân lao động hiện có và duy trì sản xuất bảo đảm an toàn phòng dịch. Các doanh nghiệp cũng chưa linh hoạt giữa các phương thức làm việc tại nhà/trực tuyến, thay đổi mô hình kinh doanh để tạo được sự kết nối chặt chẽ với người lao động.

Về phía người lao động, sự thiếu chủ động trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tay nghề, tác phong công nghiệp để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và thích ứng với các công việc, ngành nghề có tính chuyên môn hóa cao cũng góp phần không nhỏ trong việc làm mất cân đối cung cầu cục bộ.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, điểm mấu chốt trong giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch là bảo đảm thông tin thị trường lao động được thông suốt để người tìm việc gặp được việc tìm người sớm nhất và thuận tiện nhất. Hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm cần nhận thức được vai trò này của mình, tăng cường tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm, cung cấp thông tin thường xuyên tới người lao động và doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, để nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, thời gian qua, bên cạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội ngày càng đa dạng các hình thức tổ chức, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai những phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Hoạt động của hệ thống này đã góp phần cung cấp thông tin về thị trường, kết nối cung cầu, thúc đẩy sự phát triển thị trường lao động Thủ đô.

https://laodong.vn/cong-doan/ket-noi-cung-cau-thi-truong-lao-dong-1096709.ldo

ANH THƯ - QUỲNH CHI (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: