Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 04:48 08/05/2023 (GMT+7)
Công đoàn Việt Nam tham dự cuộc gặp Quốc tế lần thứ III về đoàn kết với Cu-ba

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ 3 về đoàn kết với Cu-ba và chống chủ nghĩa đế quốc.

Nhận lời mời của Trung tâm Những người Lao động Cu-ba (CTC), từ ngày 28/4 đến ngày 03/5/2023, Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Tạ Văn Đồng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ 3 về đoàn kết với Cu-ba và chống chủ nghĩa đế quốc nhân dịp 200 năm xuất hiện của học thuyết Monroe do CTC tổ chức tại Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cu-ba.      

Tham gia đoàn đại biểu của Việt Nam, còn có các thành viên: đồng chí Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc gặp quốc tế đoàn kết với Cuba

Tham dự Cuộc gặp có gần 1.500 đại biểu đến từ 58 quốc gia trên thế giới, đại diện cho hơn 270 tổ chức chính trị, đoàn thể và tổ chức xã hội. Về phía chủ nhà Cu-ba, cuộc gặp quốc tế lần này có sự tham dự của các lãnh đạo chủ chốt của Cu-ba: Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, Tổng Thư ký Trung tâm Những người Lao động Cu-ba Ulises Guilarte de Nacimiento cùng nhiều lãnh đạo của các ban, bộ ngành khác của Cu-ba đã tham dự.

Trưởng đoàn Việt Nam - người thứ hai, hàng thứ hai từ phải sang trái cùng các đồng chí lãnh đạo của Cộng hòa Cuba: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba - Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba...

Sau phiên khai mạc, cuộc gặp đã tổ chức thành các nhóm trao đổi về các nội dung theo năm chủ đề: chống đế quốc và học thuyết Monroe; quyền của lao động trẻ; hội nhập của thanh niên thế giới bảo vệ hòa bình và chủ quyền các dân tộc; phụ nữ thế giới vì hòa bình và đoàn kết giữa các dân tộc; những thách thức của giai cấp công nhân trong thế giới đương đại và các cuộc đấu tranh vì chính nghĩa và đoàn kết của các phong trào quần chúng xã hội.

Sự hiện diện của đoàn đại biểu Việt Nam tại sự kiện quan trọng này đã    góp phần quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa việc thực hiện chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Cu-ba, cũng như tuyên bố chung giữa Lãnh đạo của hai nước về quan hệ hữu nghị đặc biệt, truyền thống đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa hai nước; tái khẳng định tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn coi trọng việc tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, mẫu mực thủy chung giữa tổ chức công đoàn hai nước; sát cánh cùng nhân dân Cu-ba anh em trong lúc khó khăn, qua đó giáo dục cho các tầng lớp đoàn viên công đoàn, người lao động và thế hệ trẻ hai nước về quan hệ Việt Nam - Cuba; bày tỏ tình đoàn kết thuỷ chung, trước sau như một của Việt Nam, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba đòi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận phi lý chống Cu-ba trong hơn 60 năm qua.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng với Ban lãnh đạo của Trung tâm Những người lao động Cuba - CTC: Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký CTC Ulises Guilarte de Nacimiento; Phó Tổng Thư ký CTC và Ủy viên Ban Thư ký quốc gia của CTC

Nằm trong khuôn khổ chương trình các hoạt động của đoàn tại Cu-ba, Đoàn đã đến thăm Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB), một tổ chức dẫn đầu trong ngành công nghệ sinh học của Cu-ba. Đây là cơ sở đã nghiên cứu, sản xuất thành công 5 loại vaccine ngừa Covid-19 của Cuba, trong đó có vaccine Abdala, một thành tựu y sinh học đặc biệt quan trọng của Cuba. Thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz, nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh của cách mạng Cu-ba, trung tâm được xây dựng và phát triển nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu và phổ biến các giá trị tư tưởng của Fidel Castro cho các tầng lớp nhân dân và các thế hệ mai sau không chỉ ở Cu-ba mà còn trên toàn thế giới.

Trong chuyến công tác, Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Cu-ba, thăm hỏi và động viên các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đây. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cu-ba Lê Thanh Tùng đã thông tin đến đoàn về tình hình của Cu-ba hiện nay, quan hệ giữa hai nước và cộng đồng người Việt Nam ở Cu-ba.

Thông qua sự tham gia tích cực của Đoàn đại biểu Việt Nam tại sự kiện quốc tế này, đã góp phần thắt chặt và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết anh em và hợp tác truyền thống giữa Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba, đóng góp vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân.

B.Đ.N

In
Về đầu
Lượt truy cập: