Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 09:17 16/12/2022 (GMT+7)
Hội đàm cấp cao giữa Tổng LĐLĐVN và Liên minh Liên hiệp Công đoàn Quốc gia Campuchia

Chiều ngày 15/12, Hội đàm cấp cao giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng Liên đoàn) và Liên minh Liên hiệp Công đoàn Quốc gia Campuchia (NACC) đã diễn ra tại trụ sở Tổng Liên đoàn.

Hội đàm diễn ra chiều 15.12.

Tham dự cuộc Hội đàm có đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn, đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị của Tổng Liên đoàn. Về phía Liên minh Liên hiệp Công đoàn Quốc gia Campuchia có đồng chí Soung Houts - Chủ tịch NACC cùng 03 đồng chí Phó Chủ tịch NACC gồm các đồng chí Chhum Veasna, đồng chí Ly Vichet, đồng chí Un Dara, và các thành viên khác trong đoàn.

Đồng chí Trần Thanh Hải bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu cấp cao của NACC do đồng chí Soung Houts, Chủ tịch làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải cho hay: “Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu NACC có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hoạt động của hai tổ chức công đoàn chúng ta. Đây là cơ hội tốt để Tổng Liên đoàn và NACC chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới cũng như trao đổi khả năng hợp tác trong thời gian tới sau 06 năm gián đoạn trao đổi đoàn cấp cao”.

Chia sẻ kinh nghiệm Công đoàn Việt Nam - Campuchia

Tại Hội đàm, lãnh đạo hai bên đã chia sẻ cởi mở về tình hình phong trào công nhân và hoạt động của Công nhân ở mỗi nước.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thái Thu Xương cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp hơn so với dự báo, Công đoàn Việt Nam đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả tích cực: Công đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. Trong năm 2022, Tổng Liên đoàn đã tham gia đàm phán thành công mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 01/7/2022. Điều này đã giúp cải thiện đời sống của đoàn viên và người lao động; Tổng Liên đoàn có quy chế phối hợp với Chính phủ. Hằng năm Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và Chính phủ đều phối hợp tổ chức hội nghị để đánh giá công tác phối hợp giữa hai bên. Đây là một hình thức đối thoại rất quan trọng giữa Chính phủ và Công đoàn Việt Nam. Trong đại dịch vừa qua, chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ và được Chính phủ tiếp thu ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Trong nhiệm kỳ, Công đoàn Việt Nam đã kết nạp mới hơn 4 triệu đoàn viên, thành lập mới 22.315 công đoàn cơ sở; hiện có 11,1 triệu đoàn viên tại 124.887 công đoàn cơ sở. Có thể nói, những kết quả hoạt động trên đã góp phần khẳng định được vai trò, thể hiện được trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Việt Nam đối với đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN và đồng chí Soung Houts - Chủ tịch NACC.

Về phía NACC, Chủ tịch Soung Houts cũng chia sẻ tóm tắt về tình hình phong trào công nhân và hoạt động công đoàn Campuchia. Campuchia là quốc gia theo chế độ tự do dân chủ đa đảng, do vậy Campuchia có nhiều tổ chức công đoàn và có sự cạnh tranh để giành lợi ích, tín nhiệm và sự ủng hộ của công nhân. Campuchia hiện có 30 Tổng Công đoàn; 150 liên hiệp công đoàn; 4.000 công đoàn cơ sở. Các tổ chức Công đoàn Campuchia phân hóa theo 3 khuynh hướng: tổ chức Công đoàn cộng tác với chính phủ chiếm 60%; tổ chức Công đoàn tự do chiếm 15%; tổ chức Công đoàn đối lập chiếm 25%. Lực lượng lao động có trên 1 triệu người, trong đó chỉ có 80% công nhân là đoàn viên công đoàn. Đáng chú ý, 35% là đoàn viên NACC. Tại Campuchia, năm 2023 mức lương tối thiểu của công nhân là 200 USD/tháng, ngoài tiền lương tối thiểu, công nhân được hưởng phụ cấp đi lại, tiền thuê chỗ ở từ 7 - 10 USD; tiền thưởng từ 10 - 30 USD; và một số phụ cấp khác tùy theo nhà máy, xí nghiệp.

Hàng năm, Chính phủ Campuchia điều chỉnh tăng lương cho công nhân thông qua Ủy ban Quốc gia về tiền lương có thành phần 3 bên tham gia: đại diện công nhân, đại diện người sử dụng lao động, Chính phủ. Theo cơ chế ba bên, Ủy ban Quốc gia về tiền lương có vai trò quan trọng trong việc phối hợp, thảo luận quyết định mức lương tối thiểu hằng năm. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp lao động, có một cơ chế ba bên để giải quyết tranh chấp lao động: Hội đồng trọng tài, gồm đại diện người lao động, người sử dụng lao động và Chính phủ. Trong trường hợp không hòa giải được, tranh chấp sẽ được chuyển lên tòa trọng tài vì Campuchia chưa có Tòa Lao động.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp Tổng Liên đoàn - NACC

Tại Hội đàm, đồng chí Chủ tịch NACC Soung Houts đã ôn lại lịch sử quan hệ Việt Nam - Campuchia từ ngày đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào 25.6.1967 do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk đặt nền móng.

Trong lịch sử, Việt Nam - Campuchia đã cùng kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định quyết tâm củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Campuchia không chỉ phát triển trên bình diện song phương mà còn gắn kết ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai nước đã ký kết nhiều văn kiện pháp lý để phát triển quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn và đồng chí Soung Houts - Chủ tịch NACC.

Chủ tịch NACC cũng nhắc lại lịch sử quan hệ giữa NACC và Tổng Liên đoàn. Theo đó, NACC và VGCL thiết lập quan hệ từ năm 2010, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ. Hai bên hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế của tổ chức Công đoàn hai nước, tăng cường trao đổi đoàn. Đồng chí Soung Houts bày tỏ cảm ơn lãnh đạo VGCL đã hỗ trợ  NACC mở các lớp đào tạo nghiệp vụ dài hạn, ngắn hạn, đặc biệt luôn dành sự hợp tác tốt đẹp thúc đẩy quan hệ hai bên ngày càng vững mạnh. Thay mặt NACC, đồng chí tuyên bố tiếp tục hợp tác tốt đẹp với Tổng Liên đoàn, ủng hộ mạnh mẽ sự hợp tác này, đồng thời cam kết vun đắp mối quan hệ giữa NACC - Tổng Liên đoàn ngày càng vững mạnh và đi vào chiều sâu.

Khẳng định sự nhất trí thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Tổng Liên đoàn và Liên minh Liên hiệp Công đoàn Campuchia đi vào chiều sâu với các hoạt động thiết thực, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải nói: “Tôi tin tưởng rằng những nội dung trao đổi tại hội đàm ngày hôm nay sẽ là nền tảng để Tổng Liên đoàn và NACC tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, từ đó góp phần nâng cao năng lực đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động của hai tổ chức công đoàn chúng ta”.

Sau gần 02 giờ làm việc, cuộc Hội đàm cấp cao giữa Tổng Liên đoàn và Liên minh Liên hiệp Công đoàn Quốc gia Campuchia (NACC) đã kết thúc thành công, tốt đẹp.

Bài: Phương Linh

Ảnh: Dương Anh

In
Về đầu
Lượt truy cập: