Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 01:57 06/07/2023 (GMT+7)
Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba

 

Việt Nam và Cuba là hai nước có quan hệ truyền thống rất lâu đời, đặc biệt là đối với tổ chức đại diện cho người lao động hai nước. Chuyến thăm lần này thể hiện tình đoàn kết, từ đó, có những trao đổi để 2 tổ chức có những hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm Những Người lao động Cuba do đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, Đại biểu Quốc hội Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những Người lao động Cuba, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới - làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm tại TP Cần Thơ.

Đón tiếp đoàn có đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ…

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba
Đoàn đên thăm Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Ảnh: Tr.L.

Trong buổi sáng 29/6, đoàn đã đến viếng Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Đền thờ vua Hùng có diện tích hơn 39.000 m2, được khởi công vào tháng 6/2019 với kinh phí xây dựng 129,5 tỷ đồng và được khánh thành vào ngày 6/4/2021, chính thức mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 7/42022.

Tổng thể công trình được thiết kế cách điệu theo hình dáng bản đồ Việt Nam. Công trình lấy đền chính làm biểu tượng trung tâm - nơi xuất phát cội nguồn dân tộc với hình trống đồng cách điệu. Thiết kế gợi nhớ hình ảnh trống đồng Ngọc Lũ, bao bọc bởi 18 cánh cung có điêu khắc hoa văn, tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. Khối đền chính nằm giữa hồ điều hòa hình tròn, đường kính 90 m, rộng hơn 6.500 m2. Hồ nước thể hiện nét đặc trưng sông nước miền Tây. Đền thờ chính cao 19,5 m (Lấy ý nghĩa ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890), diện tích gần 1.300 m2, có hình khối tròn xây trên nền vuông, tượng trưng cho Trời và Đất. Cổng chính lấy ý tưởng thiết kế từ hoa văn nhà cái mái hình thuyền trên trống đồng Đông Sơn, được ốp đá xanh Thanh Hóa, có cửa chính và 2 cửa phụ, phía trên nổi bật dòng chữ “ĐỀN THỜ VUA HÙNG”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba
Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ với kiến trúc độc đáo. Ảnh: Tr.L.

Tại đây, các đại biểu được nghe thuyết minh về quá trình dựng nước của các vị vua cũng như sự kính trọng của người dân Việt Nam nói chung, người dân đất Tây Đô nói riêng về Quốc tổ Hùng Vương.

Ngoài ra, Đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm Những Người lao động Cuba cũng đã đến tham quan Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) - một trong những công trình Phật giáo lớn bậc nhất khu vực Tây Nam Bộ. Ngôi thiền viện tọa lạc trên một khoảng đất rộng, tổng diện tích lên đến 38.016 m2. Khuôn viên được bài chí hài hòa giữa các khu nhà điện với các khu vườn cây xanh. Cùng với hơn 58 cơ sở Phật giáo lớn nhỏ trên cả nước thuộc phái thiền viện Trúc Lâm thì thiền viện Trúc Lâm Phương Nam như một đại diện chính thống ở Tây Nam Bộ. Có ý nghĩa sâu sắc gắn kết cộng đồng Phật giáo khắp mọi miền.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba
Các đại biểu thắp hương tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam. Ảnh: Tr.L.

Đoàn công tác cũng có chuyến tham quan, tìm hiểu vườn cây ăn trái tại Làng du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) và trải nghiệm các trò chơi đặc sắc của miền Tây.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm Những Người lao động Cuba.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu hoan nghênh chuyến thăm của đoàn; qua đó, thông tin sơ lược về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng phát triển của TP Cần Thơ.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba
Đồng chí Thái Thu Xương và ông Ulises Guilarte de Nacimiento cùng các thành viên trong đoàn nghe giới thiệu và tìm hiểu về công trình kiến trúc độc đáo của Thiền Viện cũng như thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Ảnh: Tr.L.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ trù phú với 3 vụ lúa gạo trong năm, nông. Ngành Thủy sản cũng rất phát triển và được xem là kho lương thực thực phẩm Việt Nam xuất khẩu đi các nước.

Những năm qua, Cần Thơ đảm bảo lương thực thực phẩm tốt nhưng còn nhiều khó khăn trong việc đẩy mạnh giá trị gia tăng có nguồn thu cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn, đô thị hóa nhanh hơn.

Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp và người lao động; việc thực hiện các chính sách lao động, việc làm, quan hệ lao động hài hòa, ổn định, đảm bảo đời sống người lao động; chú trọng thành lập tổ chức Công đoàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước...

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba
Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento (bìa trái) tặng lãnh đạo TP Cần Thơ bức tranh Lãnh tụ Fidel Castro. Ảnh: BCT.

“Cần Thơ đi sau các địa phương khác về phát triển công nghiệp nên thời gian tới Cần Thơ sẽ hình thành các khu công nghiệp và sẽ có rất đông lực lượng công nhân lao động nằm trong thành phần giai cấp công nhân. Kế hoạch này kéo theo nhiều tổ chức Công đoàn ra đời ở doanh nghiệp nhà nước lẫn kinh tế tư nhân”.

Đông chí Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ mong muốn qua buổi làm việc hôm nay, Đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm Những Người lao động Cuba tiếp tục phối hợp chặt chẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa tổ chức Công đoàn hai bên, đặc biệt là vận động doanh nghiệp tư nhân thành lập tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: "Việt Nam và Cuba là hai nước có quan hệ truyền thống rất lâu đời, đặc biệt là đối với tổ chức đại diện cho người lao động hai nước. Chuyến thăm lần này thể hiện tình đoàn kết, từ đó, có những trao đổi để 2 tổ chức có những hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động".

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo TP Cần Thơ; thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, phong trào công nhân lao động và hoạt động của Trung tâm Những Người lao động Cuba. Ðồng chí nhấn mạnh Ðảng, Nhà nước, nhân dân Cuba hết sức coi trọng, củng cố và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và mong muốn mối quan hệ này sẽ ngày càng được thắt chặt, mở rộng phạm vi hợp tác...

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại TP Cần Thơ, đoàn đại biểu cấp cao Ðảng, Nhà nước và Công đoàn Cuba đã đến thăm Công ty TNHH Hiệp Tài (quận Thốt Nốt). Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento cho biết, mục tiêu trong chuyến thăm Việt Nam lần này là tìm hiểu những cách làm hay, thiết thực của Việt Nam để giúp cải cách, đổi mới kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento cũng ấn tượng với mô hình xay lúa của Việt Nam đảm bảo tính khoa học, chuyên nghiệp và hợp vệ sinh. Đặc biệt là giống gạo thơm của Việt Nam hội đủ điều kiện thơm, dẻo, chất dinh dưỡng nhiều hơn. Nếu có cơ hội, Cuba muốn được nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Theo Tạp chí Lao động và Công đoàn

In
Về đầu
Lượt truy cập: