Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 08:55 31/10/2019 (GMT+7)
Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu

Chiều 31/10, tại trụ sở, đồng chí Nguyễn Đình Khang, ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, do ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng Đoàn, đang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28/10-01/11/2019.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự có đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, đại diện một số Ban chuyên môn của Tổng Liên đoàn và các thành viên của Đoàn công tác.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã giới thiệu vắt tắt về tình hình hoạt động của Công đoàn Việt Nam; quá trình tham gia góp ý sửa đổi Bộ luật Lao động; việc phê chuẩn, thực thi các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)... Đồng chí bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ngày càng được tăng cường, thúc đẩy và đi vào chiều sâu.

Đồng chí cho biết, trực thuộc TLĐLĐVN có 63 Liên đoàn Lao động tỉnh/địa phương và 20 Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, hiện đang đại diện cho hơn 10,3 triệu đoàn viên sinh hoạt tại hơn 127,000 công đoàn cơ sở. Trong những năm vừa qua, Công đoàn Việt Nam đã tích cực đổi mới cơ cấu tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động để đại diện và bảo vệ ngày càng hiệu quả hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đoàn viên. Tổng LĐLĐVN đang triển khai nhiều chương trình, sáng kiến hướng tới đạt được 3 đột phá chiến lược gồm: Đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện, bảo vệ NLĐ; Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; Xây dựng nguồn lực công đoàn đủ mạnh, đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

 

Trao đổi với đoàn, các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐVN cho biết, việc lấy ý kiến tham gia góp ý sửa đổi Bộ luật Lao động được thực hiện trực tiếp từ người lao động, từ cấp công đoàn cơ sở. Nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia, đại biểu Quốc hội được tổ chức. Với vai trò đại diện cho người lao động, các cán bộ Công đoàn là đại biểu Quốc hội cũng đã có những phát biểu đóng góp ý kiến tại nghị trường. Nhiều ý kiến của tổ chức Công đoàn đã được ban soạn thảo tiếp thu, bổ sung, chỉnh lý dự thảo trình Quốc hội.

“Việt Nam đang thúc đẩy quá trình sửa đổi luật pháp lao động, cụ thể là Luật Lao động nhằm nội luật hóa các cam kết quốc tế có liên quan. Với vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động và đoàn viên, Công đoàn Việt Nam tích cực thúc đẩy và tham gia hiệu quả vào quá trình này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động, đoàn viên công đoàn được bảo vệ ở mức cao nhất. Tổng LĐLĐVN hiện đang nỗ lực đổi mới để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; đồng thời phát huy vai trò, tiếng nói của người lao động, lực lượng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của đất nước” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 24/190 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, trong đó có 6/8 công ước cơ bản. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2528/QĐ-TTg ngày 31/12/2015 phê duyệt kế hoạch thực hiện và đề xuất gia nhập các công ước của Liên hiệp quốc và Tổ chức Lao động Quốc tế trong lĩnh vực lao động, xã hội giai đoạn 2016-2020, ngoài ra Việt Nam sẽ tiếp tục công việc chuẩn bị để tiến tới phê chuẩn 02 công ước cơ bản còn lại của ILO là công ước số 105 và công ước số 87.

 

Đ.L

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: