Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 10:32 20/07/2023 (GMT+7)
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn tiếp đoàn đại biểu Đại hội Công đoàn Singapore

Chiều 19/7, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đã làm việc với Đoàn đại biểu Đại hội Công đoàn Singapore (NTUC) do ông Richard Tan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại NTUC làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc. 
Cùng dự còn có ông Nguyễn Đức Thịnh - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn; đại diện Ban Tổ chức, một số ban của Tổng Liên đoàn và đại diện Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI.
 
Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về công tác phát triển đoàn viên; khó khăn thách thức của Việt Nam kể từ sau khi Chính phủ Việt Nam phê chuẩn Công ước 98 và tiến tới phê chuẩn Công ước 87 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) - chia sẻ từ góc độ Công đoàn và doanh nghiệp; vai trò của Công đoàn, người sử dụng lao động trong bối cảnh chuyển đổi số tại doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc. 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cho biết Công đoàn Việt Nam đang tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 đã đề ra, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó thương lượng tập thể được thúc đẩy với 71% tổng số doanh nghiệp đã thành lập Công đoàn cơ sở sở có Thoả ước lao động tập thể, bao phủ hơn 6 triệu lao động, các nội dung về lương thưởng, giờ làm việc, phúc lợi, an toàn vệ sinh lao động...
 
Hiện, Công đoàn Việt Nam tập trung chuẩn bị triển khai tổ chức đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến diễn ra cuối năm nay. Đây là Đại hội hết sức quan trọng hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vào năm 2029. Trong nhiệm kỳ mới 2023 - 2028, Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động để thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (bên phải) và ông Richard Tan.
Đối với công tác phát triển đoàn viên, Tổng Liên đoàn luôn xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng nhằm tập hợp đông đảo công nhân viên chức lao động vào tổ chức Công đoàn để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; làm tốt công tác phát triển đoàn viên là nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
 
Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trả lời, trao đổi về một số nội dung các thành viên của Đoàn NTUC quan tâm. Trong đó, có tỉ lệ đóng đoàn phí, tình trạng thất nghiệp của lao động trẻ, chuẩn bị kỹ năng tay nghề cho người lao động để đón “làn sóng đầu tư mới”, việc thành lập tổ chức Công đoàn…

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cho hay, Công đoàn Việt Nam đang kiến nghị sửa đổi Luật việc làm để tạo công bằng cho người lao động trong quá trình chuyển đổi số, để người lao động có cơ hội và thích ứng với thị trường lao động với những yêu cầu mới. Tổ chức Công đoàn cũng trực tiếp tham gia việc nâng cao tay nghề cho người lao động, trong đó các trung tâm đào tạo nghề của Công đoàn sẽ đào tạo, cấp chứng chỉ nghề cho người lao động...

Các đại biểu NTUC và lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện VCCI.

"Đối với hoạt động Công đoàn, chúng tôi đặt ra phương châm ở đâu có công nhân, ở đó có Công đoàn và ở đâu có Công đoàn thì ở đó cuộc sống của công nhân tốt hơn" - Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cũng khẳng định trong định hướng hoạt động, Công đoàn Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với các tổ chức Công đoàn quốc gia và quốc tế, đặc biệt là các tổ chức Công đoàn phát triển mạnh trong khu vực như NTUC.

P.V

In
Về đầu
Lượt truy cập: