Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 09:26 15/05/2022 (GMT+7)
Tổng LĐLĐ Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn Thế giới

Từ ngày 6-8/5/2022, đoàn đại biểu cấp cao của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm trưởng đoàn tham dự Đại hội Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU ) lần thứ 18 diễn ra tại Rome – Italia.

Đại hội đã tiến hành thảo luận hoạt động của WFTU thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới.

Tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội tại phiên thứ 2, chiều ngày 6/5, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có bài phát biểu đánh giá cao vị trí, vai trò của WFTU trong phong trào công đoàn thế giới, cảm ơn WFTU đã giúp đỡ, ủng hộ đất nước và nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian qua; đồng thời thông tin cho Đại hội những nỗ lực của tổ chức Công đoàn Việt Nam để hỗ trợ, bảo vệ người lao động trong đại dịch Covid - 19 .

Say đây, Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung phát biểu của đồng chí Nguyễn Đình Khang:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam rất vui mừng được đến dự Đại hội Liên hiệp Công đoàn Thế giới lần thứ 18 tổ chức tại đất nước Italia tươi đẹp, mến khách, giàu truyền thống văn hóa. Trước hết, cho phép tôi thay mặt 10,5 triệu đoàn viên Công đoàn Việt Nam trân trọng gửi đến đồng chí Chủ tịch, đồng chí Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn Thế giới và toàn thể các đồng chí   đại biểu lời chúc mạnh khoẻ, hạnh phúc và đạt nhiều thành công trong trọng trách cao cả của mình.

Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban lãnh đạo Liên hiệp Công đoàn Thế giới, Ban tổ chức Đại hội, đặc biệt là Công đoàn Italia (USB) về những cố gắng to lớn trong việc tổ chức Đại hội và sự đón tiếp chân tình dành cho các đoàn đại biểu chúng tôi.    

Đại hội Liên hiệp Công đoàn Thế giới lần thứ 18 là sự kiện trọng đại đối với phong trào công đoàn thế giới và nhận được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, người lao động cánh tả. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào được Liên hiệp Công đoàn Thế giới tín nhiệm, lựa chọn đăng cai Đại hội lần thứ 18 và đã nỗ lực hết sức tiến hành các công tác chuẩn bị trong thời gian qua.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 tại Việt Nam năm 2021 diễn ra hết sức phức tạp nên chúng tôi rất tiếc không thể đăng cai Đại hội như dự kiến. Rất mong các đồng chí hiểu và chia sẻ với khó khăn khách quan này.

Trong những năm gần đây, tình hình thế giới có những biến động lớn, nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột cục bộ tiếp tục diễn ra phức tạp, quyết liệt; chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa dân túy, cường quyền nước lớn trong quan hệ quốc tế gia tăng; chủ nghĩa khủng bố tại nhiều khu vực trên thế giới tạo ra những làn sóng di cư, gây nên các cuộc khủng hoảng nhân đạo với các tác động xã hội tiêu cực. Sự phát triển của khoa học - công nghệ cùng với tác động của biến đổi khí hậu đã làm thay đổi các ngành nghề, hình thức việc làm và tác động tới đời sống của người lao động. Đặc biệt, dù mới chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian 2 năm, đại dịch Covid-19 đã tạo ra khủng hoảng mang tính dây chuyền ở nhiều lĩnh vực, từ y tế cho đến kinh tế, từ chính trị đến an ninh trên quy mô toàn cầu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, việc làm và thu nhập của người lao động, làm trầm trọng thêm những khó khăn, thách thức mà công đoàn, lao động trên thế giới đang phải đối mặt. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với tinh thần chủ động, sáng tạo, các cấp công đoàn Việt Nam vừa duy trì các hoạt động thường xuyên, vừa tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ban hành các gói hỗ trợ người lao động bị tử vong, bị nhiễm Covid-19, bị cách ly, phong tỏa, giãn việc, mất việc do Covid-19; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, tặng sổ tiết kiệm công đoàn cho con CNLĐ bị mồ côi do Covid-19;… với hơn 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với tổng số tiền lên tới gần 6.000 tỷ đồng, tương đương 220 triệu EUR.

Đồng thời, chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ Việt Nam ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động; chính sách chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp... Qua đó, khẳng định được vai trò, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động. Tổng Liên đoàn LĐVN cũng thực hiện tốt trách nhiệm thành viên, hưởng ứng tích cực những lời kêu gọi của Liên hiệp Công đoàn Thế giới trong các hoạt động đoàn kết quốc tế về phòng chống dịch bệnh.

Có thể nói, dưới sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhờ phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của người dân, sự giúp đỡ của bạn bè, cộng đồng Quốc tế về vắc xin thì đất nước chúng tôi tới nay đã cơ bản khống chế, kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch COVID-19 trong cộng đồng;  hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho nhân dân; từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh phong trào công đoàn quốc tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khó lường như báo cáo của Ban Thư ký đã chỉ ra, sự đồng lòng, đoàn kết của giai cấp công nhân tiến bộ, của các tổ chức công đoàn trên toàn thế giới trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là thách thức không nhỏ nhưng đồng thời cũng là cơ hội để nâng cao vị thế, vai trò của mỗi tổ chức công đoàn trong đời sống chính trị, xã hội của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và quốc tế.

Nhìn lại chặng đường 77 năm qua, chúng ta có thể tự hào rằng Liên hiệp Công đoàn Thế giới đã đứng vững và ngày càng trở thành một chỗ dựa không thể thiếu của 105 triệu đoàn viên thuộc 133 quốc gia và vùng lãnh thổ, là công đoàn lớn nhất trên thế giới đứng trên lập trường của giai cấp công nhân.

Sự hình thành, phát triển và ngày càng lớn mạnh của Liên hiệp Công đoàn Thế giới qua những biến thiên của lịch sử là minh chứng hùng hồn về tình đoàn kết của công nhân lao động toàn thế giới trong việc đấu tranh để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trên chặng đường đấu tranh hướng tới mục tiêu cao cả đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn Thế giới, luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Liên hiệp Công đoàn Thế giới và các tổ chức thành viên trong thời gian tới.

BAN ĐỐI NGOẠI TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM

In
Về đầu
Lượt truy cập: