Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 05:08 25/11/2022 (GMT+7)
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Liên hiệp Công đoàn Belarus

Chiều 25.11, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự Hội đàm trực tuyến về hoạt động công đoàn giữa Công đoàn Việt Nam với Liên hiệp Công đoàn Belarus.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi hội đàm trực tuyến. Ảnh: Hải Nguyễn

Tại buổi hội đàm, ông Mikhail Orda - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Belarus trao đổi về các hoạt động của Liên hiệp Công đoàn Belarus trong thời gian qua. Người đứng đầu Liên hiệp Công đoàn Belarus khẳng định: Liên hiệp Công đoàn Belarus luôn quan tâm hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ Công đoàn Việt Nam. 

“Chúng tôi luôn quan tâm hợp tác với Công đoàn Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á, Công đoàn Việt Nam hỗ trợ chúng tôi liên kết với Công đoàn ở các nước khác. Chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ Công đoàn Việt Nam với Công đoàn các quốc gia độc lập (SNG)” - ông Mikhail Orda, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Belarus khẳng định.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hội đàm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hoạt động của tổ chức công đoàn hai nước Việt Nam - Belarus. Đây là cơ hội tốt để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới cũng như trao đổi khả năng hợp tác trong thời gian tới sau một thời gian bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng chia sẻ một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và những hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam như,  Quốc hội Việt Nam khóa 15 vừa bế mạc kỳ họp thứ 4 đã quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, thông qua nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến 7 dự án luật và nhiều nghị quyết khác. Qua báo cáo của Chính phủ cho thấy GDP quý III tăng 13,7%, 9 tháng đầu năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường tăng 39% so với cùng kỳ, khách quốc tế đạt gần 1,9 triệu lượt, gấp 16,4 lần cùng kỳ, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ đã phát huy hiệu quả. Với sự phục hồi của các ngành kinh tế, trong Quý III/2022 Việt Nam có 25.092 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tạo việc làm cho khoảng 183,3 nghìn lao động. Thu nhập bình quân tháng của người lao động quý II là 6,6 triệu đồng.

Về phong trào công đoàn, Công đoàn Việt Nam hiện có gần 11 triệu đoàn viên tại hơn 125.800 công đoàn cơ sở. Ngoài công đoàn ở cơ sở, có Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ở cấp trung ương, có 19 công đoàn ngành trung ương, 63 liên đoàn lao động địa phương và 1.152 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Toàn cảnh buổi hội đàm trực tuyến. Ảnh: Hải Nguyễn 

Trong thời gian qua, Công đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và công đoàn, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò đại diện người lao động trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Trong 05 năm qua, tiền lương tối thiểu ở Việt Nam đã tăng hơn 60%. Đặc biệt, trong năm 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đàm phán thành công mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 01/7/2022. Điều này đã giúp cải thiện đời sống của đoàn viên và người lao động, đảm bảo mức lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. 

Trong thời gian đại dịch Covid-19, các cấp công đoàn Việt Nam đã tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ban hành các gói hỗ trợ người lao động bị tử vong, bị nhiễm COVID-19, bị cách ly, phong tỏa, giãn việc, mất việc; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, tặng sổ tiết kiệm công đoàn cho con công nhân lao động bị mồ côi do COVID-19… với hơn 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng, tương đương 220 triệu đôla Mỹ.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề xuất một số nội dung giữa hai bên như, tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiện có giữa các cấp công đoàn của Việt Nam với các cấp công đoàn tương ứng của Belarus; trong đó xem xét khả năng hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Công đoàn Nông nghiệp và Tổ hợp Công nghiệp Belarus, Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam với Công ty Belarusturist (Mạng lưới Khách sạn, Nhà hàng và Tổ hợp Du lịch) và Công ty Belprofsoyuzkurort (Tổ hợp các Khu điều dưỡng và nghỉ dưỡng); Hai bên cùng nghiên cứu, đánh giá, tiến tới việc ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp về kỹ năng phát triển đoàn viên, kỹ năng tuyên truyền, kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể...

Q.H

In
Về đầu
Lượt truy cập: