Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 09:14 16/03/2023 (GMT+7)
Cách làm hay từ cơ sở: "Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động

Với phương châm "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy", "Chiếc tủ nghĩa tình" là chương trình thiện nguyện do BCH Công đoàn Công ty TNHH Việt Nam Diamond & Zebra Electric (Tiên Du, Bắc Ninh) phát động, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Theo đồng chí Nguyễn Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Việt Nam Diamond & Zebra Electric (tiền thân là Công ty Tabuchi Electric), hơn 2 năm trước, tình cờ được biết một số công nhân có hoàn cảnh khó khăn đi xin quần áo, đồ dùng cũ từ mọi người trong xưởng sản xuất, đồng chí đã rất trăn trở và quyết định triển khai ngay chương trình "Chiếc tủ nghĩa tình". Chương trình diễn ra vào 2 đợt: đợt 1 khoảng tháng 7 đến hết tháng 8; đợt 2 từ tháng 11 đến hết tháng 12 hàng năm. Đợt 1, BCH Công đoàn kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên trong Công ty đóng góp sách vở cũ, đợt 2 sẽ quyên góp quần áo mùa đông, đồ chơi, túi, mũ, đồ dùng thiết yếu không dùng đến để chia sẻ cho những NLĐ khó khăn hơn.

"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
"Chiếc tủ nghĩa tình" - nơi chứa đựng tình đoàn kết, tương thân tương ái của đoàn viên, NLĐ Công ty TNHH Việt Nam Diamond & Zebra Electric. Ảnh: CĐCC

Khi mọi người mang quần áo và đồ dùng đến, sẽ có một bộ phận tiếp nhận (là các nhân viên phòng Y tế, phòng Tạp vụ). Sau đó, cứ mỗi cuối tuần, bộ phận này sẽ tiến hành phân loại, chọn lọc quần áo, đồ dùng, giặt giũ, phơi khô, là ủi sạch sẽ, thẳng thớm rồi treo vào tủ "nghĩa tình", ai có nhu cầu thì ra lấy về sử dụng.

Mỗi khi có đồ mới, BCH Công đoàn sẽ đăng lên Fanpage của Công ty để mọi người có nhu cầu ra lấy đồ vào khung giờ quy định. Lúc đầu, BCH Công đoàn còn cử người giám sát, hỗ trợ việc này, sau đó, mọi người bảo ban nhau tự giác, chỉ lấy những đồ mình sẽ dùng, không lấy dư thừa, để nhường cho những người khác. Mọi người ai cũng hào hứng, phấn khởi khi lựa chọn được những món đồ mình đang thiếu.

Đồng chí Nguyễn Thị Sâm chia sẻ: "Quần áo, sách vở, các vật dụng khác mang đến đa phần là sạch sẽ, có chọn lọc, nên chúng tôi cũng không mất quá nhiều thời gian để sắp xếp. Một số đoàn viên ở vùng cao hoàn cảnh còn nhiều khó khăn còn tâm sự với chúng tôi, họ không chỉ đến lấy về cho gia đình nhỏ của mình mà còn lấy về cho họ hàng ở quê sử dụng nữa".

Người được nhận rất vui, người cho đi cũng vui không kém. Chị Nguyễn Diệu Linh, nhân viên bộ phận Mua hàng, một trong những đoàn viên đóng góp tích cực nhất cho chương trình thiện nguyện này chia sẻ: "Trước giờ, tôi vẫn hay lưu giữ lại đồ cũ, không dùng nữa nhưng vẫn còn giá trị sử dụng để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Khi được biết, BCH Công đoàn phát động chương trình này, tôi thấy rất ý nghĩa và tham gia ngay. Nhiều khi quần áo, vật dụng vẫn còn rất tốt nhưng các bé nhà tôi lớn nhanh quá nên không mặc vừa nữa, thậm chí có món đồ chưa kịp cũ đã cộc rồi, nếu bỏ đi thì rất tiếc. Trong khi đồng nghiệp của mình, có những người hoàn cảnh còn khó khăn, nên đối với tôi, được tham gia hoạt động này rất có ý nghĩa, vừa không lãng phí đồ của mình, vừa bảo vệ môi trường, lại có thể chia sẻ một phần khó khăn với người khác".

"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Các chị "tình nguyện viên" đang chăm chút từng món đồ cho sạch sẽ, tươm tất trước khi treo lên "Chiếc tủ nghĩa tình". Ảnh: CĐCC

Không riêng chị Linh, tất cả đoàn viên, NLĐ của Công ty TNHH Việt Nam Diamond & Zebra Electric đều rất nhiệt tình hưởng ứng chương trình thiện nguyện này. Chính vì thế, "Chiếc tủ nghĩa tình" cứ vơi rồi lại đầy, đồ dùng luôn phong phú và có giá trị sử dụng tốt, bởi luôn nhận được sự đóng góp tích cực của mọi người.

Trong đó, không thể thiếu vai trò "thầm lặng" của các chị "tình nguyện viên" của Phòng Y tế, Phòng Tạp vụ đã dành những ngày nghỉ cuối tuần, hay vài tiếng cuối ngày ngoài giờ làm việc để soạn đồ, làm sạch, là phẳng quần áo để những bộ quần áo, hay vật dụng được treo, cất trong "chiếc tủ nghĩa tình" luôn thơm tho, sạch sẽ.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, nhân viên Phòng Y tế, là một trong những người "thầm lặng" như thế, khi được hỏi chỉ mỉm cười và chia sẻ: "Công việc này cũng có gì đáng kể đâu! Chúng tôi chỉ tranh thủ thời gian rảnh rỗi, sắp xếp việc gia đình hợp lý, là có thể cùng nhau hoàn thành công việc. Nhìn những bộ quần áo treo lên tủ sạch sẽ, tươm tất, có lần ních đầy tủ mà chỉ một thời gian ngắn đã thấy gần hết veo, ai đến lấy đồ cùng hồ hởi, chúng tôi thấy rất vui, vì việc mình làm có ý nghĩa".

Bên cạnh các chương trình thiện nguyện, BCH Công đoàn Công ty còn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, chăm lo thiết thực tới đời sống đoàn viên, NLĐ. Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, NLĐ trong các hoạt động do Công đoàn Công ty tổ chức.

"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Một buổi tổ chức sinh nhật cho đoàn viên, NLĐ của Công ty. Ảnh: CĐCC
"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Các đoàn viên nữ tươi tắn trong ngày diễn ra Hội thi Nấu ăn nhân dịp 20/10/2022. Ảnh: CĐCC
"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Ra mắt BCH Công đoàn nhiệm kì 2022-2027. Ảnh: CĐCC
"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Tiệc chúc mừng năm mới 2023. Ảnh: CĐCC
"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Ban lãnh đạo Công ty tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn năm 2022. Ảnh: CĐCC
"Chiếc tủ nghĩa tình" - Ấm tình đoàn kết, sẻ chia của người lao động
Đại diện BCH Công đoàn đến chia buồn và trao quà ủng hộ tới gia đình 2 công nhân bị hỏa hoạn. Ảnh: CĐCT

"Được Ban lãnh đạo Công ty hoàn toàn ủng hộ, BCH Công đoàn Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, quyên góp ủng hộ cho các đoàn viên hoàn cảnh khó khăn. Gần đây nhất, là chương trình quyên góp ủng hộ (được gần 40 triệu đồng) cho 2 vợ chồng là nhân viên Tổ sản xuất của Công ty, quê ở Lạng Sơn, gia đình thuộc hộ cận nghèo, bố mẹ ở quê làm ruộng, làm rẫy, bất ngờ căn nhà cấp 4 bị hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn, người bố không may qua đời trong đám cháy đó..."

Đồng chí Nguyễn Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Việt Nam Diamond & Zebra Electric chia sẻ.

Theo HỒNG NHUNG, Tạp chí LĐ và CĐ

In
Về đầu
Lượt truy cập: