Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 08:20 18/03/2020 (GMT+7)
Cán bộ công đoàn trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn giúp đỡ người lao động giao kết HĐLĐ

Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao trong công tác thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên mà các cấp công đoàn trong tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng là các cán bộ công đoàn trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn giúp đỡ người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với chủ doanh nghiệp (DN). Phối hợp với thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động xã hội cho NLĐ. Đẩy mạnh tuyên truyền chương trình phúc lợi đoàn viên, phổ biến kiến thức pháp luật cho NLĐ tại các khu nhà trọ có đông NLĐ...

Hội thi Chủ tịch CĐCS giỏi năm 2019. Ảnh: Minh họa

Do đó, nhiều NLĐ đã rõ những lợi ích khi gia nhập tổ chức công đoàn nên viết đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các DN ngoài Nhà nước trong năm 2019 đã đạt được kết quả đáng phấn khởi. Các cấp công đoàn thành lập mới được 75 CĐCS ngoài Nhà nước (đạt 115% kế hoạch), kết nạp 14.017 đoàn viên (đạt 128% kế hoạch). Ông Vũ Tuấn Minh, Chủ tịch công đoàn KKTNS&CKCN cho biết: Với phương châm: “Chủ động, kiên trì, linh hoạt, hiệu quả”, công tác phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập CĐCS đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, số lượng đoàn viên và CĐCS tăng qua các năm. Trong năm 2019, công đoàn KKTNS&CKCN đã thành lập mới được 10 CĐCS (đạt 111% kế hoạch năm), kết nạp mới được 7.000 đoàn viên (đạt 116% kế hoạch năm); nâng tổng số CĐCS lên 80 với gần 82.000 đoàn viên công đoàn. Bên cạnh việc tập trung công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, công đoàn KKTNS&CKCN còn chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động để không ngừng xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Cùng với công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được các cấp công đoàn trong tỉnh chú trọng. Nhiều đơn vị, DN thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tổ chức tốt việc đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho NLĐ. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ từng bước được nâng cao, tạo động lực để họ thi đua lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Kết quả phân loại chất lượng CĐCS năm 2019, có 89,9% CĐCS hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mai Tuấn

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: