Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 01:50 08/08/2023 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn Người lao động (NLĐ) năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt biểu dương và hoan nghênh Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật cũng như giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến NLĐ và hoạt động công đoàn; có nhiều phát hiện, đề xuất, kiến nghị, góp ý xây dựng chính sách, pháp luật để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ.

Theo Cổng thông tin Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Diễn đàn NLĐ 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ và tổ chức Công đoàn” có sự tham gia của 500 đại biểu đại diện cho 52,5 triệu công nhân, viên chức NLĐ cả nước đã diễn ra hết sức sôi động, hấp dẫn, lôi cuốn và thành công.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến của NLĐ do Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày với gần 4.600 ý kiến liên quan đến 45 nhóm vấn đề lớn.

Đã có 21 lượt ý kiến đại diện cho đoàn viên công đoàn, NLĐ trực tiếp phát biểu tại Diễn đàn. Đồng thời, đã có sự tham gia trả lời, trao đổi của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; đại biểu lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam,… Đại diện lãnh đạo các cơ quan tổ chức hữu quan của Chính phủ, các bộ, ban, ngành trực tiếp tham dự và lắng nghe cho thấy sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan dành cho đoàn viên công đoàn, NLĐ tại sự kiện này.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, qua tổng hợp ý kiến chung của NLĐ cả nước và trao đổi, thảo luận cho thấy các ý kiến đã phản ánh sát đúng tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, mối quan tâm của đoàn viên, NLĐ trên cả nước; những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật khiến đoàn viên, công nhân, NLĐ còn băn khoăn, bức xúc liên quan đến các nhóm vấn đề như: Tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc; nâng cao trình độ, kỹ năng nghề của NLĐ; các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng và tiếp cận về nhà ở, thiết chế văn hóa cho công nhân; vấn đề an sinh xã hội, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chính sách thu hút NLĐ và đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề; chính sách trong các ngành đặc thù như Giáo dục, Y tế,…

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan tổ chức Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu chân thành, thẳng thắn của các đại biểu đại diện cho đoàn viên, NLĐ cả nước; bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đối với những khó khăn, vất vả mà anh chị em công nhân, NLĐ đang hàng ngày phải đối mặt trong lao động sản xuất và đời sống.

Nhấn mạnh đây là lực lượng trực tiếp tạo ra của cải vật chất cho xã hội, Chủ tịch Quốc hội biểu dương tinh thần cách mạng không ngừng nỗ lực quyết tâm vượt khó vươn lên của anh chị em công nhân đã luôn sát cánh đồng hành với Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng nếp sống văn minh, kỷ luật cao trong lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội. Đồ họa: NGUYỄN LUẬN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt biểu dương và hoan nghênh Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật cũng như giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến NLĐ và hoạt động công đoàn; có nhiều phát hiện, đề xuất, kiến nghị, góp ý xây dựng chính sách, pháp luật để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ đã được Công đoàn gửi tới Quốc hội, Chính phủ.

Công đoàn đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức và người sử dụng lao động giải quyết những vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, quyền lợi, đời sống của NLĐ, từng bước nâng cao phúc lợi, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ghi nhận, khi dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn đã chủ động ban hành và triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch; tích cực kiến nghị chính sách và phối hợp với các ngành chức năng để triển khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho NLĐ. Cùng với đó, động viên công nhân, viên chức, lao động thi đua lao động sản xuất, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội vừa kiểm soát thành công dịch bệnh,...

Từ cuối năm 2022, trước tình hình nhiều đoàn viên, NLĐ bị giảm giờ làm việc, mất việc làm do doanh nghiệp gặp khó khăn, bị cắt giảm đơn hàng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có Nghị quyết về việc hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Thời gian qua, Công đoàn Việt Nam cũng có rất nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động, thể hiện sự quan tâm sâu sắc với NLĐ như: Chương trình “Tết sum vầy”; “Ngày hội công nhân”; “Tấm vé nghĩa tình”; “Chuyến xe nghĩa tình”. Xuân Quý Mão 2023 vừa qua cũng lần đầu tiên có chương trình “Chợ Tết Công đoàn” rất ý nghĩa, thiết thực với công nhân, NLĐ trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống việc làm của nhân dân nói chung và công chức, viên chức, NLĐ nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt đánh giá cao sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Quốc hội để tổ chức Diễn đàn NLĐ 2023. Đề nghị tiếp tục nghiên cứu để tổ chức Diễn đàn định kỳ và có những cải tiến, đổi mới hơn để ngày càng thiết thực, hiệu quả. Mong tiếp tục nhận được các ý kiến tâm huyết, đóng góp của các công nhân, viên chức, NLĐ, công đoàn viên các cấp vào những công việc trọng đại chung của đất nước để thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường.

Diễn đàn Người lao động năm 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức chiều 28/7 tại Phòng họp Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội - đúng ngày kỷ niệm 94 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2023).

Theo Tạp chí LĐ và CĐ

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: