Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 07:02 13/01/2021 (GMT+7)
Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó

Thời gian qua, đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19. Nhiều người bị mất việc làm, giảm thu nhập… Trước tình hình đó, ở nhiều nơi, Công đoàn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho NLĐ như giới thiệu việc làm, ổn định cuộc sống… cho NLĐ.

CNLĐ nhận hàng tại “Gian hàng 0 đồng” trong chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Ảnh: Bảo Hân

CNLĐ nhận hàng tại “Gian hàng 0 đồng” trong chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Ảnh: Bảo Hân

NLĐ được giới thiệu việc làm, giảm tiền thuê nhà trọ

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ) bị tác động, nhất là CNLĐ thuê trọ. Nhằm động viên, hỗ trợ NLĐ thuê trọ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập đoàn công tác trực tiếp đến các khu nhà trọ có đông CNLĐ để kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ CNLĐ trong mùa dịch, đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn (CĐ) cùng tham gia vận động.

Kết quả, các cấp CĐ đã phối hợp với chính quyền vận động giảm giá thuê trọ từ 50.000 - 250.000 đồng/phòng/tháng. Tổng số phòng trọ được giảm giá là 1.295 phòng với 2.395 CNLĐ được giảm tiền phòng, trong đó có 7 nhà trọ miễn phí hoàn toàn tiền thuê nhà trọ cho công nhân (CN) trong 2 tháng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các chính sách về miễn giảm tiền điện, nước cho CNLĐ, giảm học phí cho con em CN… nhằm giúp CNLĐ được hưởng những chế độ tốt nhất theo đúng quy định.

Năm 2018 - 2019, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện điều kiện sống và làm việc cho nữ CN nhập cư thông qua nâng cao năng lực hành động” do tổ chức Gret tài trợ, LĐLĐ tỉnh đã đứng ra kết nối, tổ chức các hội nghị nhiều bên giữa chủ nhà trọ, CNLĐ và các cơ quan chức năng để tìm phương hướng cho CNLĐ được hưởng giá điện, giá nước mức thấp nhất theo đúng quy định và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ.

Với sự nỗ lực của LĐLĐ và sự tạo điều kiện của các sở, ngành liên quan, một số cơ sở y tế đã tạo điều kiện cho CNLĐ được khám bệnh hưởng BHYT trong ngày thứ bảy và CNLĐ đã được giảm tiền điện tại nhà trọ với mức giá như cư dân bản địa (ở mức giá bậc 3 từ 101-200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ).

Còn tại các KCN Bắc Ninh, COVID-19 đã làm 28 doanh nghiệp (DN) với hơn 10.000 CNLĐ bị ảnh hưởng việc làm. Trước tình hình như vậy, CĐ các KCN tỉnh đã làm cầu nối, liên hệ với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu, chuyển việc làm mới cho 7.500 CNLĐ.

“Khi chuyển sang nơi làm việc mới, NLĐ được DN cũ hỗ trợ một khoản tiền do không còn làm việc; còn DN mới do không mất chi phí đào tạo lao động nên đảm bảo CN được nhận thu nhập tương đương như nơi làm việc cũ” - ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho biết.

Theo ông Quyết, bên cạnh những DN phải cắt giảm lao động thì vẫn có những DN bắt đầu đầu tư, mở rộng sản xuất, có nhu cầu tuyển dụng lớn, vì vậy, NLĐ có thể tìm được việc mới qua giới thiệu của CĐ.

Ông Quyết cho hay, nhờ kết nối như vậy nên 7.500 lao động đã có việc làm ổn định; còn 2.500 lao động còn lại đã trở về quê do không có nhu cầu tìm việc mới. “Nếu những lao động này có nhu cầu, CĐ vẫn giới thiệu nơi làm việc mới”- ông Quyết nói.

Kịp thời hỗ trợ người lao động

Tại Bắc Giang, theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, trong năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã làm cho 15 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, 95 DN trên địa bàn tỉnh và trên 24.700 NLĐ bị ảnh hưởng đến việc làm như ngừng việc, giảm việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Đến ngày 10.11.2020, các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và 80 DN bị ảnh hưởng đã trở lại hoạt động bình thường (còn 15 DN vẫn đang bị ảnh hưởng). Trước tình hình này, CĐ và CNLĐ đã đồng hành, chia sẻ khó khăn của DN, trong đó ủng hộ việc DN chi trả từ 70%-85% mức lương hợp đồng cho CNLĐ phải ngừng việc, nghỉ việc luân phiên; hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp hoặc hỗ trợ của Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) theo quy định.

LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ đã tổ chức thăm, động viên, chia sẻ với chủ DN, trao kinh phí hỗ trợ cho 300 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 300 triệu đồng; vận động được 25 chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ giảm tiền phòng cho gần 1.000 CNLĐ trị giá hơn 60 triệu đồng; vận động các cơ sở kinh doanh không tăng giá các mặt hàng thiết yếu bán cho CNLĐ…

LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ rà soát, thống kê DN và NLĐ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát 211 cuộc tại 193 cơ quan, đơn vị, DN trong việc thực hiện nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Kết quả, có 73 CNLĐ được Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ với tổng số tiền là 130,6 triệu đồng; 70 CNLĐ bị mất thu nhập, thu nhập giảm thấp hơn mức lương cơ sở được LĐLĐ tỉnh xét hỗ trợ theo quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN với tổng số tiền là 35 triệu đồng.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-dong-hanh-cung-nguoi-lao-dong-vuot-kho-869952.ldo

BẢO HÂN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: