Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 10:36 10/12/2021 (GMT+7)
Công đoàn Việt Nam cần thích nghi với sự phát triển mới

Sáng nay (10/12), thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động và Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia thực trạng đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn Việt Nam khi nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; TS Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động và TS Lê Cao Thắng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công đoàn chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, nhấn mạnh Hội thảo có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức Công đoàn hiện nay khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được Việt Nam tham gia với mục đích, quyết tâm chính trị cao, do đó Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp Công đoàn đều xác định phải cạnh tranh lành mạnh, vượt qua khó khăn để vươn lên.

“Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định, thách thức nhưng cũng là cơ hội để Công đoàn Việt Nam đổi mới mình, bằng diện mạo mới của tổ chức Công đoàn”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là diễn đàn để tổ chức Công đoàn nhìn lại hoạt động trong bối cảnh mới, nhất là khi Bộ Chính trị mới ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu mong trên cơ sở trách nhiệm, vị trí công tác, các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ chia sẻ những thách thức, nêu rõ những vấn đề Công đoàn Việt Nam cần phải vươn tới, vượt qua, trong bối cảnh có thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, giúp Công đoàn Việt Nam nhận ra những vấn đề thách thức để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng đã giao phó. Đó là, tổ chức Công đoàn Việt Nam trở thành trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân, người lao động lớn nhất, tin cậy nhất; là cơ sở chính trị, xã hội vững chắc của Đảng, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với công nhân, người lao động.

Với 32 bài tham luận và 9 ý kiến phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về các chủ đề: Các vấn đề pháp lý, cơ chế chính sách đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động công đoàn; các vấn đề đặt ra cho tổ chức công đoàn, cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn khi Việt Nam tham các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; các đề xuất giải pháp về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Theo TS Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động cho biết: Với việc ký kết và thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Việt Nam đã cơ bản hoàn thành những mục tiêu quan trọng nhất trong Chiến lược đàm phán hiệp định thương mại tự do giai đoạn 2010-2020. Từ quá trình vừa cải cách, vừa tiếp cận các quy định của thương mại quốc tế, Việt Nam đã bước vào “sân chơi” hàng đầu thế giới, tham gia thiết lập những chuẩn mực tiên tiến cho sản xuất và thương mại.

TS Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động

Nhấn mạnh các hiệp định thương mại thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường Việt Nam, tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, TS Nguyễn Anh Thơ cho rằng: Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về lao động cần chú trọng, như: Quan hệ lao động, thị trường lao động, hội nhập tiêu chuẩn lao động quốc tế và tổ chức Công đoàn. Trong các hiệp định thương mại mới, vấn đề bảo đảm quyền lợi của người lao động ngày càng được coi trọng trên cơ sở coi người lao động là người trực tiếp làm ra các sản phẩm trong thương mại quốc tế, nên trước hết họ phải được bảo đảm các quyền, lợi ích và các điều kiện lao động cơ bản…

“Những vấn đề nêu trên đòi hỏi tổ chức Công đoàn Việt Nam, đại diện cho lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, cần phải đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động để có thể thích nghi với sự phát triển mới” - TS Nguyễn Anh Thơ khẳng định.

Bàn về "Vai trò của tổ chức Công đoàn thúc đẩy an toàn vệ sinh lao động để phát triển mô hình Quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam", TS Đoàn Ngọc Xuân - Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng: Tổ chức Công đoàn cần nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng của đoàn viên đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Làm tốt công tác này chính là thước đo đối với các tổ chức đại diện của người lao động, trong đó có tổ chức Công đoàn - được coi là lực lượng tiên phong, ưu tú nhất, là nơi mà người lao động đặt niềm tin. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng các cơ sở khám, điều trị, phục hồi chức năng cho người lao động…

Đồng chí Nguyễn Duy Vũ - Phó trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nhận định phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong những năm tiếp theo sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường do Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới về mọi mặt, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Duy Vũ cho rằng: Công đoàn các cấp cần làm tốt việc cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về nội dung: “Nghiên cứu, điều chỉnh nhiệm vụ của các cấp Công đoàn theo hướng tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi, phù hợp với đặc thù từng cấp và sự phát triển của thị trường lao động”, trong đó tập trung vào: Thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động…

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp cần xác định cụ thể các mục tiêu đổi mới trong hoạt động công đoàn, vai trò quan trọng của công đoàn cơ sở, trong đó cần xác định rõ mục tiêu hướng về cơ sở, lấy cơ sở là địa bàn hoạt động…

Tổng kết Hội thảo, TS Lê Cao Thắng trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự Hội thảo. Đây là những ý kiến quý báu, thực tiễn từ cơ sở để Ban Chủ nhiệm đề tài có thêm những thông tin phong phú, góp phần đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của công đoàn khi nước ta tham gia các Hiệp định Thượng mại tự do thế hệ mới đáp ứng được niềm tin, yêu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

                                                                                                                                                                             Khuất Trang – Viện CNCĐ

In
Về đầu
Lượt truy cập: