Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 09:08 17/02/2021 (GMT+7)
Tết cuối cùng trên cương vị cán bộ Công đoàn sau 41 năm gắn bó

Qua Tết Tân Sửu, ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - sẽ nghỉ hưu sau 41 năm làm công tác Công đoàn, trong đó có 10 năm làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh. Ông có thể nghỉ ngơi, lo Tết cho gia đình, thăm thú người thân, bạn bè… Nhưng không, như những cái Tết trước, ông vẫn tất bật lo cho công đoàn viên, người lao động để mọi người đều có Tết.

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - trao học bổng cho học sinh là con công nhân lao động nghèo. Ảnh: K.Q

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - trao học bổng cho học sinh là con công nhân lao động nghèo. Ảnh: K.Q

Tết kéo dài cả tháng

Theo kế hoạch, ba buổi tối 27 - 28 và 29.1, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang tổ chức 3 đêm Tết Sum vầy cho công nhân lao động (CNLĐ) ở 3 khu vực tập trung nhiều CNLĐ là Khu công nghiệp (KCN) Long Giang (huyện Tân Phước), KCN Tân Hương (huyện Châu Thành) và Cụm Công nghiệp Trung An (TP.Mỹ Tho), nhưng chỉ tổ chức được 2 nơi, đêm cuối cùng phải hủy do dịch bệnh COVID-19. Đã nhiều năm qua, Tết nào, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cũng tổ chức Tết Sum vầy ở cả 3 khu vực này.

Như mọi năm, năm nay, ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - vẫn có mặt ở cả 2 đêm để vui Tết cùng CNLĐ. Mà Tết Sum vầy ở Tiền Giang được CNLĐ nhiệt tình hưởng ứng, mỗi nơi đều có hàng nghìn người đi dự đông vui như “Tết”.

Đi “Tết Sum vầy”, ngoài chương trình văn nghệ phong phú hấp dẫn do các nghệ sĩ chuyên nghiệp và CNLĐ ở các doanh nghiệp dàn dựng công phu, CNLĐ còn được đi “chợ Tết” mua hàng hóa Tết theo giá ưu đãi được các doanh nghiệp ký “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” với LĐLĐ tỉnh Tiền Giang bày bán. Tất cả CNLĐ đến dự đều có quà (thường là gạo, nước mắm, bột ngọt, đường…), trong đó có khoảng 50 người (ở mỗi điểm Tết Sum vầy) rinh quà khủng như xe máy, tivi, máy giặt, tủ lạnh… về nhà đón Tết từ chương trình bốc thăm trúng thưởng.

Để có những “Tết Sum vầy” vui như Tết ấy, ông Hiền và cộng sự đã phải lo toan cả tháng trước, từ công tác tổ chức đến vận động nguồn kinh phí tổ chức Tết, lựa chọn đối tượng dự Tết, trao quà. Rồi làm việc với các KCN, các địa phương, các doanh nghiệp bán hàng giảm giá…

Sở dĩ, ông Hiền và các cộng sự tổ chức Tết Sum vầy cho CNLĐ sớm như vậy (ngày 15 - 16 và 17 tháng Chạp Âm lịch) là vì LĐLĐ tỉnh còn rất nhiều việc phải làm những ngày trước Tết, như: Thăm và tặng quà cho CNLĐ khó khăn; thăm, chúc Tết và cảm ơn các doanh nghiệp có nhiều CNLĐ đã chăm lo tốt cho CNLĐ và tạo điều kiện thuận lợi cho Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty hoạt động; tổ chức “ăn Tết” cho CNLĐ xa nhà không về quê đón Tết; thăm cán bộ Công đoàn đã nghỉ hưu… Mà hoạt động nào, ông Hiền cũng có mặt, chủ trì. Vì vậy, khoảng 15 ngày trước Tết, ông Hiền luôn tất bật ngày đêm, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Ông Hiền tặng quà cho CNLĐ khó khăn do dịch bệnh Covid-9. Ảnh: K.Q
Ông Trương Văn Hiền tặng quà cho công nhân lao động khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Ảnh: K.Q

Đêm giao thừa hàng năm, trong khi nhà nhà đoàn tụ trong không khí gia đình ấm cúng chờ đón thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, vẫn có nhiều CNLĐ làm việc xuyên đêm để nhà nhà yên vui. Đó là những công nhân ngành điện, nước, vệ sinh, những chiến sĩ bảo vệ bình yên cho đêm giao thừa… Để chia sẻ sự hi sinh ấy của người lao động, đêm giao thừa năm nào, ông Hiền cũng đi thăm, tặng quà cho họ ngay tại nơi họ làm việc, đến tận nửa đêm ông mới về đến nhà.

“Sắp nghỉ hưu rồi, Tết năm nay anh có “đi” như năm rồi không?” - tôi hỏi. Ông Hiền trả lời: “Y như năm rồi, có khi còn nhiều hơn vì năm nay nhiều doanh nghiệp và CNLĐ khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Đi càng nhiều càng tốt, năm tới nghỉ rồi đâu còn được đi thăm CNLĐ…”.

Ông Hiền là vậy, ông đến với CNLĐ, với các CĐCS không chỉ là nhiệm vụ của người thủ lĩnh Công đoàn, mà còn là niềm vui, hạnh phúc.

Ông Hiền tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đánh bắt trên biển. Ảnh: k.Q
Ông Trương Văn Hiền (bên phải) tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đánh bắt trên biển. Ảnh: K.Q

41 năm công tác Công đoàn

Năm 1980, ông Trương Văn Hiền vào công tác tại Ban Thi đua - Liên hiệp Công đoàn tỉnh Tiền Giang (sau này là LĐLĐ tỉnh Tiền Giang). Ông Hiền được giao phụ trách Tổ Lao động xã hội chủ nghĩa và phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”. Sau 7 năm công tác, ông Hiền vinh dự được kết nạp vào Đảng. Cũng vào năm này, ông được cử đi học Lớp Đại học Kinh tế tại chức.

Năm 1989, ông Hiền được bổ nhiệm làm Phó Ban Phong trào và được bầu vào Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Tiền Giang. Năm 1991, ông tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế, cùng với nhiều lớp tập huấn ngắn hạn về chuyên môn nên kiến thức, năng lực của ông không ngừng được nâng lên nhiều mặt.

Năm 1993, Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Tiền Giang có thêm nhiệm vụ mới là thành lập Công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và ông Hiền được điều sang làm Phó Ban Tổ chức phụ trách mảng này. Đến năm 1995 do yêu cầu nhiệm vụ, ông được điều động làm Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh Tiền Giang.

Từ năm 1997 đến đầu năm 2000, ông được cử đi học Lớp Cử nhân Chính trị ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tại Đại hội Công đoàn Tiền Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 1998 - 2003, ông được bầu vào Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Tiền Giang.

Tháng 7.2001, ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang phụ trách công tác chính sách - pháp luật và tuyên giáo. Đến năm 2005, ông Hiền được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực và từ tháng 4.2011 giữ chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho đến nay.

Ông Trương Văn Hiền và ông Lê Minh Hùng (Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Tiền Giang) nhận Cờ Thi đua của Chính phủ tặng LĐLĐ tỉnh Tiền Giang. Ảnh: K.Q
Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang (thứ hai, trái sang) và ông Lê Minh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Tiền Giang nhận Cờ Thi đua của Chính phủ tặng LĐLĐ tỉnh Tiền Giang. Ảnh: K.Q

Làm cán bộ Công đoàn, công việc đa dạng, nhưng ông Hiền rất say mê những việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Khi có những doanh nghiệp vì khó khăn mà phá sản, để lại nhiều khoản nợ, trong đó có nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của hàng trăm người lao động, ông đã kiên trì đấu tranh với các ngành để “giành” lại đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, ông phân công cán bộ liên lạc cho bằng được với tất cả họ và trực cho đến tận ngày Tết để người lao động đến nhận tiền doanh nghiệp nợ về đón Tết.

Ông cũng rất chú tâm đến các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, CNLĐ. LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đã dày công mời gọi hợp tác với 28 đơn vị, doanh nghiệp để đoàn viên được mua hàng hóa thiết yếu giá rẻ. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm sạch; hàng hóa tiêu dùng, hàng gia dụng, sản phẩm may mặc, xăng dầu; sử dụng dịch vụ đi lại; khám, chữa bệnh… người lao động được mua với giá ưu đãi giảm từ 10%-30%, thậm chí có những doanh nghiệp giảm giá từ 50%-70%, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

Nhiều năm làm lãnh đạo Công đoàn tỉnh Tiền Giang, ông Hiền đã chứng kiến sự lớn mạnh của lực lượng công nhân trong tỉnh cũng như hệ thống Công đoàn. Lực lượng lao động tỉnh Tiền Giang không ngừng phát triển về số lượng và cả chất lượng. Để thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, phát triển lực lượng đoàn viên, Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã không ngừng đổi mới, nâng chất hoạt động, hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Từ những đóng góp thiết thực, vì lợi ích đoàn viên Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, năm 2019 ông Trương Văn Hiền vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I, giải thưởng cao quý của tổ chức Công đoàn Việt Nam dành cho cán bộ Công đoàn tiêu biểu, xuất sắc. Mới đây, ông còn vinh dự được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tháng 12.2020 tại Hà Nội.

https://laodong.vn/cong-doan/tet-cuoi-cung-tren-cuong-vi-can-bo-cong-doan-sau-41-nam-gan-bo-875494.ldo

KỲ QUAN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: